ฝีดาษลิงลามถึงอเมริกาใต้ อาร์เจนตินาพบกรณีต้องสงสัย

วันที่ 23 พ.ค. 2565 เวลา 10:36 น.
ฝีดาษลิงลามถึงอเมริกาใต้ อาร์เจนตินาพบกรณีต้องสงสัย
อาร์เจนตินาพบผู้ป่วยมีอาการเข้าข่ายโรคฝีดาษลิงรายแรกของประเทศ

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่ากระทรวงสาธารณสุขอาร์เจนตินากล่าวเมื่อวันที่ 22 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่นว่าตรวจพบผู้ป่วยต้องสงสัยว่าเป็นโรคฝีดาษลิง ในเมืองบัวโนสไอเรส ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นทั่วโลกหลังพบผู้ป่วยโรคดังกล่าวเพิ่มขึ้นในหลายประเทศ โดยเฉพาะในยุโรป แอฟริกากลาง และแอฟริกาตะวันตก

กระทรวงสาธารณสุขอาร์เจนตินาเปิดเผยว่าผู้ป่วยคนดังกล่าวอาศัยในเมืองบัวโนสไอเรส มีอาการเข้าข่ายเป็นโรคฝีดาษลิง และเพิ่งเดินทางกลับจากสเปน โดยขณะนี้กำลังแยกกักตัวและทำการตรวจสอบเพิ่มเติม

ด้านองค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงเมื่อวันที่ 21 พ.ค. ระบุว่ามีผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยัน 92 รายและผู้ป่วยต้องสงสัยว่าเป็นโรคฝีดาษลิง 28 ราย โดยส่วนใหญ่อยู่ในยุโรป แต่ยังมีผู้ป่วยในแคนาดา สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลียด้วย โดยขณะนี้ยังไม่มีผู้ป่วยยืนยันในละตินอเมริกา

ทั้งนี้ อาการเบื้องต้นของโรคฝีดาษลิง คือ มีไข้ ปวดศีรษะ ต่อมน้ำเหลืองบวม ปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ กระสับกระส่าย จากนั้นจะเริ่มมีผื่นหรือตุ่มขึ้นโดยส่วนใหญ่เริ่มจากใบหน้า ก่อนจะกระจายไปตามส่วนอื่นของร่างกาย ที่พบบ่อยคือฝ่ามือ ฝ่าเท้า โดยตุ่มที่ขึ้นอาจทำให้คันหรือเจ็บ และเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ก่อนจะกลายเป็นสะเก็ดและร่วงออกมา ซึ่งอาการจะปรากฏราววันที่ 6-13 หลังได้รับเชื้อ

Photo by CDC/Brian W.J. Mahy/Handout via REUTERS