แนะนาโตติดอาวุธให้มอลโดวา ป้องกันภัยคุกคามจากรัสเซีย

วันที่ 22 พ.ค. 2565 เวลา 11:14 น.
แนะนาโตติดอาวุธให้มอลโดวา ป้องกันภัยคุกคามจากรัสเซีย
The Telegraph รายงานว่าสหราชอาณาจักรต้องการติดอาวุธให้มอลโดวาเพื่อปกป้องจากภัยคุกคามของรัสเซีย

สำนักข่าวรอยเตอร์ - สหราชอาณาจักรต้องการส่งอาวุธสมัยใหม่ไปยังมอลโดวาเพื่อป้องกันภัยคุกคามจากการรุกรานของรัสเซีย The Telegraph รายงานโดยอ้างรัฐมนตรีต่างประเทศลิซ ทรัสส์

ทรัสส์บอกกับหนังสือพิมพ์ว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน มุ่งมั่นที่จะสร้าง "รัสเซียที่มีอาณาเขตไพศาล" (greater Russia) แม้ว่าการรุกรานยูเครนของเขาจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วก็ตาม

รัสเซียเรียกการบุกรุกที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ว่าเป็น "ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ" ที่มุ่งเป้าไปที่การปลดอาวุธยูเครนและกำจัดกลุ่มผู้รักชาติที่ต่อต้านรัสเซียหัวรุนแรง ยูเครนและพันธมิตรมองว่านี่เป็นข้ออ้างที่ไร้เหตุผลสำหรับการทำสงคราม

มอลโดวาซึ่งมีพรมแดนติดกับยูเครนทางตะวันตกเฉียงใต้ไม่ได้เป็นสมาชิกของกลุ่มพันธมิตรนาโต

ทรัสส์กล่าวว่ามีการเจรจาเพื่อให้แน่ใจว่าการป้องกันของมอลโดวาสามารถยับยั้งการโจมตีในอนาคตได้

“ดิฉันอยากเห็นมอลโดวามีคุณสมบัติตามมาตรฐานของนาโต นี่คือการสนทนาที่เรามีกับพันธมิตรของเรา” ทรัสส์ บอกกับ The Telegraph

“ปูตินมีความชัดเจนอย่างยิ่งเกี่ยวกับความทะเยอทะยานของเขาในการสร้างรัสเซียให้ยิ่งใหญ่ และเพียงเพราะความพยายามของเขาที่จะยึดเคียฟไม่ประสบความสำเร็จ ไม่ได้หมายความว่าเขาละทิ้งความทะเยอทะยานเหล่านั้น” ทรัสส์ กล่าว

หากใช้แผนของทรัส สมาชิกของนาโต จะจัดหาอาวุธที่ทันสมัยให้กับมอลโดวา แทนที่อุปกรณ์ในยุคโซเวียต และจะฝึกทหารเกี่ยวกับวิธีการใช้งาน

Photo - มายา ซันดู (Maia Sandu) ประธานาธิบดีมอลโดวาแถลงร่วมกับประธานาธิบดีฝรั่งเศสเอ็มมานูเอล มาครง ก่อนการประชุมที่พระราชวังเอลิเซ ในปารีส ประเทศฝรั่งเศส 19 พฤษภาคม 2022 REUTERS / Gonzalo Fuentes