ฝีดาษลิงอาจติดต่อทางเพศสัมพันธ์ WHOคาดจะมีเคสเพิ่มทั่วโลก

วันที่ 22 พ.ค. 2565 เวลา 10:40 น.
ฝีดาษลิงอาจติดต่อทางเพศสัมพันธ์  WHOคาดจะมีเคสเพิ่มทั่วโลก
ที่ปรึกษา WHO เผยองค์การกำลังศึกษาทฤษฏีเรื่องการติดเชื้อผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ คาดว่าเคสฝีดาษลิง (Monkeypox) จะเกิดขึ้นทั่วโลกมากขึ้น

องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่า คาดว่าจะระบุกรณีตัวเลขผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงมากขึ้น เนื่องจากมีการขยายการเฝ้าระวังในประเทศที่มักไม่พบโรคนี้

ณ วันเสาร์ มีรายงานผู้ป่วยยืนยัน 92 รายและผู้ป่วยต้องสงสัยว่าเป็นฝีดาษลิง 28 รายจาก 12 ประเทศสมาชิกที่ไม่เป็นโรคเฉพาะถิ่น WHO กล่าวเสริมว่า จะให้คำแนะนำและคำแนะนำเพิ่มเติมในอีกไม่กี่วันข้างหน้าสำหรับประเทศต่างๆ เกี่ยวกับวิธีการบรรเทา การแพร่กระจายของโรคฝีดาษลิง

"ข้อมูลที่มีอยู่แสดงให้เห็นว่าการติดต่อจากคนสู่คนกำลังเกิดขึ้นในหมู่คนที่สัมผัสร่างกายใกล้ชิดกับกรณีที่มีอาการ" หน่วยงานกล่าวเสริม

ฝีดาษลิงเป็นโรคติดเชื้อที่มักไม่รุนแรง และเป็นเฉพาะถิ่นในบางส่วนของแอฟริกาตะวันตกและตอนกลาง มันแพร่กระจายโดยการสัมผัสใกล้ชิด ดังนั้นจึงสามารถกักกันได้อย่างง่ายดายผ่านมาตรการต่างๆ เช่น การแยกตัวเองและดูแลสุขอนามัย 

“สิ่งที่ดูเหมือนกำลังจะเกิดขึ้นในตอนนี้คือมันได้เข้าสู่ประชากรในรูปแบบทางเพศ ทางอวัยวะเพศ และกำลังแพร่กระจายเช่นเดียวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งได้ขยายการแพร่ระบาดไปทั่วโลก” เดวิด เฮย์แมนน์ (David Heymann) เจ้าหน้าที่ของ WHO ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อกล่าวกับรอยเตอร์

เฮย์แมนน์กล่าวว่าคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญระดับนานาชาติได้ประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เพื่อดูสิ่งที่จำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับการแพร่ระบาดและสื่อสารต่อสาธารณะ รวมถึงมีการแพร่กระจายที่ไม่มีอาการหรือไม่ ใครที่เป็นกลึามมีความเสี่ยงมากที่สุด และเส้นทางการแพร่เชื้อที่หลากหลาย

เขากล่าวว่าการประชุมจัดขึ้นมา "เนื่องจากสถานการณ์เร่งด่วน" คณะกรรมการไม่ใช่กลุ่มที่จะเสนอแนะให้ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขที่เป็นข้อกังวลระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นรูปแบบการแจ้งเตือนสูงสุดของ WHO ซึ่งใช้กับการระบาดใหญ่ของโควิด-19

เขากล่าวว่าการติดต่ออย่างใกล้ชิดเป็นเส้นทางการแพร่เชื้อที่สำคัญ เนื่องจากรอยโรคตามแบบฉบับของโรคติดต่อได้มาก ตัวอย่างเช่น ผู้ปกครองที่ดูแลเด็กป่วยมีความเสี่ยง เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ซึ่งเป็นเหตุว่าทำไมบางประเทศจึงเริ่มฉีดวัคซีนให้กับทีมที่รักษาผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงโดยใช้วัคซีนสำหรับไข้ทรพิษ ซึ่งเป็นไวรัสที่เกี่ยวข้อง

กรณีปัจจุบันจำนวนมากได้รับการระบุที่คลินิกสุขภาพทางเพศ

การจัดลำดับจีโนมในช่วงต้นของเคสไม่กี่กรณีในยุโรปได้ชี้ให้เห็นถึงความคล้ายคลึงกันกับสายพันธุ์ซึ่งแพร่กระจายอย่างจำกัดในสหราชอาณาจักร อิสราเอล และสิงคโปร์ในปี 2561

เฮย์แมนน์กล่าวว่า "มีความเป็นไปได้ทางชีวภาพ" ที่ไวรัสดังกล่าวแพร่กระจายไปนอกประเทศที่เป็นโรคประจำถิ่น แต่ไม่ได้นำไปสู่การระบาดใหญ่อันเป็นผลมาจากการล็อกดาวน์ของโควิด-19, การเว้นระยะห่างทางสังคม และข้อจำกัดการเดินทาง

เขาเน้นว่าการระบาดของฝีดาษาลิงนั้นไม่เหมือนกับช่วงแรกๆ ของการระบาดใหญ่ของโควิด-19 เพราะไม่ได้แพร่ระบาดอย่างง่ายดาย ผู้ที่สงสัยว่าตนเองอาจสัมผัสเชื้อหรือแสดงอาการ ซึ่งรวมถึงผื่นคันและเป็นไข้ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้อื่น เขากล่าว

“วัคซีนมีให้ใช้ได้ แต่ข้อความที่สำคัญที่สุดคือ คุณสามารถป้องกันตัวเองได้” เขากล่าวเสริม

Photo - CDC/Handout via REUTERS