โด ควอน ประกาศแผนสร้าง LUNA ใหม่กับบล็อกเชนที่ไม่มี UST

วันที่ 17 พ.ค. 2565 เวลา 12:40 น.
โด ควอน ประกาศแผนสร้าง LUNA ใหม่กับบล็อกเชนที่ไม่มี UST
โด ควอน เสนอแผนฟื้นฟู Terra ครั้งที่ 2 แนะสร้างเชนใหม่ที่ไม่มี Stablecoin

วันที่ 17 พ.ค. โด ควอน ซีอีโอ Terraform Labs เสนอแผนฟื้นฟูระบบนิเวศ Terra ครั้งที่ 2 ผ่านทวิตเตอร์ ท่ามกลางความพยายามที่จะฟื้นฟูบล็อกเชนที่ร่วงอย่างรุนแรง หลังจากที่ TerraUSD Stablecoin (UST) ราคาร่วงลงต่ำกว่าระดับ 1 เหรียญสหรัฐ ขณะที่เหรียญ LUNA ร่วงจากเกือบ 100 เหรียญสหรัฐมาเป็นไม่ถึง 1 เหรียญสหรัฐเมื่อสัปดาห์ก่อน

โด คอวน ประกาศว่าจะสร้างบล็อกเชน Terra ขึ้นมาใหม่โดยไม่มี TerraUSD Stablecoin (UST) ส่วนโทเค็น LUNA นั้นจะถูกเก็บไว้ในเชนใหม่

โด ควอน กล่าวว่าเชน Terra ที่มีอยู่ในปัจจุบันควรถูกแยกออกเป็นเชนใหม่ โดยไม่มีอัลกอริธึม Stablecoin ซึ่งจะเป็นที่เก็บเหรียญ LUNA ส่วนเชนเก่าที่มี Stablecoin นั้นจะถูกเรียกว่า Terra Classic โดยมีโทเค็นที่เรียกว่า Luna Classic (LUNC) ลักษณะคล้ายกับ Ethereum ที่แยกจาก Ethereum Classic

โดยข้อเสนอของเขาจะมีการลงคะแนนเสียงในวันที่ 18 พ.ค. และหากแผนของเขาผ่าน Terraform Labs จะประสานงานในการสร้างเชนใหม่ในวันที่ 27 พ.ค. หลังจากนั้น LUNA ใหม่จะถูกแจกให้แก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย รวมถึงผู้ถือเหรียญ LUNC, ผู้ถือ UST และบรรดานักพัฒนาแอป

ก่อนหน้านี้โด ควอน ได้เสนอแผนเยียวยาผู้ที่ได้รับความเสียหายจากเหรียญ LUNA และ UST หลังจากที่มีราคาดิ่งลงอย่างมาก โดยประกาศว่า Validators จะรีสตาร์ทบล็อกเชน Terra ทั้งหมด แล้วทำการ Fork และจะเยียวยาผู้ถือเหรียญทั้ง UST และ LUNA ผ่านเหรียญใหม่จำนวน 1,000 ล้านเหรียญ

ควอนระบุต่อว่า ในจำนวนเหรียญใหม่ทั้งหมด 400 ล้านเหรียญ (40%) ให้ผู้ที่ถือเหรียญ LUNA ก่อนที่มูลค่าของเหรียญจะหลุดลงไปต่ำกว่า 1 เหรียญสหรัฐครั้งแรกในเดือนนี้ โดยจะไม่รวมเหรียญ LUNA ของ Terraform Labs

อีก 400 ล้านเหรียญ (40%) ให้ผู้ถือ UST ตามสัดส่วนเงินลงทุนในช่วงที่อัพเกรดเครือขายใหม่ อีก 100 ล้านเหรียญ (10%) ให้ผู้ถือ LUNA จนถึงนาทีสุดท้ายก่อนที่ Terra จะปิดระบบบล็อกเชน เพื่อเป็นการตอบแทนที่คนกลุ่มนี้ทุ่มเทเพื่อรักษาเสถียรภาพของเครือข่าย และ 100 ล้านเหรียญสุดท้าย (10%) ให้เป็นทุนของชุมชนเพื่อการพัฒนาในอนาคต

Photo by REUTERS/Dado Ruvic/Illustration