ยุโรปเตือนความเสี่ยงคริปโต หลัง Bitcoin ร่วงทะลุ 30,000 ดอลลาร์อีกครั้ง

วันที่ 16 พ.ค. 2565 เวลา 18:30 น.
ยุโรปเตือนความเสี่ยงคริปโต หลัง Bitcoin ร่วงทะลุ 30,000 ดอลลาร์อีกครั้ง
บรรดาหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินย้ำเตือนความเสี่ยงของคริปโตเคอร์เรนซี ชี้ Stablecoin ไม่ใช่ไม่เสี่ยง

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. รอยเตอร์สรายงานว่าตลาดคริปโตเคอร์เรนซีร่วงอีกครั้งหลังจากที่เริ่มฟื้นตัวในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย Bitcoin ร่วงลงต่ำกว่าระดับ 30,000 เหรียญสหรัฐ สอดคล้องกับตลาดหุ้นที่ปรับตัวลงเนื่องจากความกังวลของนักลงทุนเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น

ขณะที่ Bitcoin สกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกสูญเสียมูลค่าไปประมาณ 1 ใน 5 ของมูลค่าจนถึงเดือนนี้ เนื่องจากการดิ่งของ stablecoin อย่าง TerraUSD ที่ฉุดให้ราคาเหรียญอื่นๆ ร่วงลง

รายงานระบุว่า TerraUSD ซึ่งตรึงราคาไว้ที่ 1 เหรียญสหรัฐ ปัจจุบันมีราคาซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 14 เซนต์ตามเว็บไซต์ coingecko ท่ามกลางการจับตามองของบรรดาหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินซึ่งยังคงย้ำเตือนถึงความเสี่ยงที่เกิดจากคริปโตเคอร์เรนซี

Francois Villeroy de Galhau ผู้ว่าการธนาคารแห่งฝรั่งเศสกล่าวว่าสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างคริปโตเคอร์เรนซีอาจขัดขวางระบบการเงินระหว่างประเทศหากไม่ได้รับการควบคุม และไม่มีการทำงานร่วมกันในลักษณะที่สอดคล้องกันและเหมาะสมข้ามเขตอำนาจศาล พร้อมชี้ไปที่ stablecoin ว่ามีความเสี่ยง ไม่ได้มั่นคงอย่างชื่อที่เรียกกัน

เช่นเดียวกับ Fabio Panetta สมาชิกคณะกรรมการบริหารของธนาคารกลางยุโรปซึ่งชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงของ stablecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในประเทศอื่นๆ ก็มีความกังวลเช่นเดียวกัน รวมถึงธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า stablecoin นั้นเสี่ยงต่อการทำงานของนักลงทุน เนื่องจากได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ที่อาจสูญเสียมูลค่าหรือไม่มีสภาพคล่องในช่วงเวลาที่ตลาดตึงเครียด

ทั้งนี้ เมื่อราคาของ stablecoin ร่วงลงต่ำกว่าราคาที่ตรึงไว้ที่ 1 เหรียญสหรัฐเมื่อสัปดาห์ก่อน ด้านราคาของ Bitcoin ร่วงลงมาแตะระดับ 25,400 เหรียญสหรัฐซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2020 แต่ขยับขึ้นมาถึง 31,400 เหรียญสหรัฐเมื่อวานนี้ ก่อนที่จะร่วงลงต่ำกว่าระดับ 30,000 เหรียญสหรัฐอีกครั้งในวันนี้

ด้าน Ether ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสอง ร่วง 5.6% เหลือประมาณ 2,000 เหรียญสหรัฐ

Photo by REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo