ผู้ก่อตั้ง FTX มอง Bitcoin ไม่มีอนาคตในฐานะเครื่องมือชำระเงิน

วันที่ 16 พ.ค. 2565 เวลา 16:00 น.
ผู้ก่อตั้ง FTX มอง Bitcoin ไม่มีอนาคตในฐานะเครื่องมือชำระเงิน
ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มเทรดคริปโต FTX ไม่เชื่อว่าอนาคตของ Bitcoin จะถูกใช้เป็นเงิน แต่อยู่ในรูปแบบของสินทรัพย์ หรือแหล่งเก็บมูลค่าอย่างทองคำ

Reuters อ้างรายงานจาก Financial Times ว่าแซม แบงก์แมน-ฟรายด์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ FTX แพลตฟอร์มเทรดคริปโตเคอร์เรนซีชื่อดังกล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลอันดับหนึ่งอย่าง Bitcoin ไม่มีอนาคตในฐานะเครือข่ายการชำระเงิน ทั้งยังวิพากษ์วิจารณ์ว่าไร้ประสิทธิภาพและมีต้นทุนด้านสิ่งแวดล้อมสูง

แบงก์แมน-ฟรายด์ ยังกล่าวว่าเขาไม่เชื่อว่าอนาคตของ Bitcoin จะถูกใช้เป็นสกุลเงิน แต่เชื่อว่ามันจะอยู่ในรูปแบบของสินทรัพย์ สินค้า หรือแหล่งเก็บมูลค่าเหมือนกับทองคำมากกว่า

ทั้งนี้ Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุด มีกระบวนการที่เรียกว่า "proof of work" โดยนักขุดต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการขุด Bitcoin ซึ่งต้องใช้พลังงานไฟฟ้าปริมาณมาก

ในทางกลับกัน แบงก์แมน-ฟรายด์ กล่าวว่าเหรียญคริปโตอื่นๆ ที่เป็นแบบ "proof of stake" นั้นจะได้รับการพัฒนาเป็นเครือข่ายการชำระเงิน เนื่องจากมีต้นทุนถูกกว่าและใช้พลังงานน้อยกว่า รวมถึง Ethereum สกุลเงินดิจิทัลอันดับสอง

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาของ Bitcoin แตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2020 หลังจากการดิ่งของ Stablecoin อย่าง TerraUSD (UST)

Photo by REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo