นาโตชี้สงครามผิดแผนรัสเซีย เชื่อยูเครนต้องชนะ

วันที่ 16 พ.ค. 2565 เวลา 11:00 น.
นาโตชี้สงครามผิดแผนรัสเซีย เชื่อยูเครนต้องชนะ
เลขาธิการนาโตเชื่อปฏิบัติการในยูเครนจะไม่เป็นไปตามแผนที่รัสเซียวางไว้

สำนักข่าว RT ของรัสเซียรายงานว่าเย็นส์ สต็อลเตินบาร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) กล่าวว่ายูเครนจะสามารถคว้าชัยชนะในการต่อสู้กับกองกำลังรัสเซีย เนื่องจากสถานการณ์ในสมรภูมิรบไม่เป็นไปตามแผนของรัสเซีย

"สงครามของรัสเซียในยูเครนไม่เป็นไปตามที่รัฐบาลรัสเซียวางแผนไว้ พวกเขาล้มเหลวในการยึดกรุงเคียฟ พวกเขาถอยกลับจากรอบๆ เมืองคาร์คิฟ การรุกครั้งใหญ่ของพวกเขาในดอนบัสหยุดชะงัก รัสเซียไม่บรรลุวัตถุประสงค์เชิงกลยุทธ์" สต็อลเตินบาร์กกล่าว "ยูเครนสามารถชนะสงครามได้ ชาวยูเครนกำลังปกป้องบ้านเกิดอย่างกล้าหาญ"

พร้อมเสริมว่า "ยูเครนยังคงสู้ต่อไป นาโตแข็งแกร่งกว่าที่เคย ขณะที่สหรัฐและยุโรปรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอย่างแข็งแกร่ง"

สต็อลเตินบาร์กยังคงเน้นย้ำถึงการสนับสนุนต่อยูเครน และการความแข็งแกร่งในการป้องกันของนาโต ตลอดจนมีการอภิปรายถึงผลกระทบระยะยาวของสงครม รวมถึงจุดยืนของพันธมิตรที่มีต่อรัสเซียในอนาคตด้วย

ขณะเดียวกัน รัสเซียยืนยันว่ากำลังบรรลุวัตถุประสงค์ทั้งหมดในยูเครน และจะไม่ปิดเส้นทางที่ตั้งใจไว้ ในระหว่างการปราศัยทางโทรทัศน์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เอกอัครราชทูตรัสเซียในสหรัฐยืนยันว่าจะไม่มีการ "ยอมจำนน"

"เราจะไม่ยอมแพ้ เราจะไม่ถอย" เขากล่าว

เช่นเดียวกับดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซียซึ่งกล่าวเมื่อต้นเดือนว่า "ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครนกำลังดำเนินไปตามแผน"

Photo by REUTERS/Gonzalo Fuentes