ฟองสบู่คริปโต กับความสูญเสียมหาศาลในชั่วข้ามคืน

วันที่ 13 พ.ค. 2565 เวลา 13:30 น.
ฟองสบู่คริปโต กับความสูญเสียมหาศาลในชั่วข้ามคืน
นักลงทุนจำนวนไม่น้อยสูญเงินมหาศาลในชั่วข้ามคืนเมื่อตลาดคริปโตดิ่งหนัก

แม้ว่าขณะนี้สกุลเงินดิจิทัลหลายรายเริ่มขยับขึ้นมาแล้ว หลังจากที่ดิ่งลงอย่างหนักเมื่อวานนี้ (12 พ.ค.) แต่ผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ฝากเงินออมของพวกเขาไว้กับสกุลเงินดิจิทัล ต้องเผชิญกับความสูญเสียครั้งใหญ่ในชั่วข้ามคืน เมื่อราคาคริปโตเคอร์เรนซีดิ่งหนักในช่วงคืนที่ผ่านมา โดยเว็บไซต์ Metro ของอังกฤษรายงานว่าบางคนถึงขั้นต้องสูญเสียบ้าน

รายงานระบุว่าวานนี้ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีสูญเสียมูลค่าไปมากกว่า 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ท่ามกลางการเทขายจากบรรดานักลงทุนที่อยู่ในความตื่นตระหนก โดย Bitcoin สกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี และดิ่งลงถึง 50% เมื่อเทียบกับระดับสูงสุดตลอดกาลที่ทำไว้ในเดือนพ.ย.

ขณะที่ Ethereum สกุลเงินดิจิทัลอันดับ 2 ร่วงลง 20% ในเวลา 24 ชั่วโมง รวมไปถึงราคาเหรียญอื่นๆ ในตลาดก็ดิ่งลงไปด้วยเช่นกัน อาทิ Shiba Inu และ Dogecoin สูญเสีย 30% และ 25% ตามลำดับ

ขณะเดียวกัน Terra Luna ซึ่งเป็นหนึ่งใน 10 อันดับแรกของสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่ามากที่สุด ร่วงลงกว่า 98% โดยราคาตกลงมาใกล้ศูนย์ ขณะที่หลายกระดานเทรดต้องประกาศยุติซื้อขายเหรียญดังกล่าวเป็นการชั่วคราว

บรรดานักลงทุนแบ่งปันประสบการณ์สูญเสียครั้งใหญ่ของพวกเขาบน Reddit ซึ่งนักลงทุนรายหนึ่งกล่าวว่าเขาสูญเสียเงินออมทั้งชีวิตไปแล้ว หลังจากที่เคยซื้อ Luna ในราคาเหรียญละ 85 เหรียญสหรัฐ และตอนนี้เขาไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อไป

อีกคนหนึ่งกล่าวว่าเขาสูญเงิน 15,000 เหรียญสหรัฐ หรือกว่า 520,000 บาท จากการถือเหรียญ Luna ที่เขาเคยซื้อมาในราคาเหรียญละมากกว่า 100 เหรียญสหรัฐเมื่อเดือนที่แล้ว

นักลงทุนยังเผยว่าเขาน่าจะขายเหรียญพวกนี้ไปตั้งแต่ที่พอจะได้กำไรแล้ว อย่างน้อยก็มีเงินสำหรับดาวน์บ้าน แต่ด้วยความโลภมากอยากจะได้กำไรมากกว่านี้จึงถือเหรียญต่อไป แต่มันกลับราคาดิ่งลงจนเขาไม่เหลือเงินออมและเงินสำหรับจ่ายค่าบ้านแล้ว

นักลงทุนอีกรายเล่าว่า "ฉันเสียเงินไปมากกว่า 450,000 เหรียญสหรัฐ ฉันไม่มีเงินจ่ายหนี้ธนาคาร ฉันจะสูญเสียบ้านและกลายเป็นคนไร้บ้านในไม่ช้า"

"อดีตเพื่อนร่วมงานของฉันพยายามฆ่าตัวตาย" ผู้ใช้ Reddit รายหนึ่งกล่าวโดยเล่าว่าเขาย้ายเงินออมทั้งหมดไปไว้ในคริปโตตั้งแต่ปีที่แล้ว และหมดเงินไปกับ LUNA มากที่สุด

New York Post อ้างคำพูดของ แกร์ริก ฮิลแมน หัวหน้านักวิจัยจาก blockchain.com ซึ่งกล่าวว่ามีคนจำนวนมากที่เจ็บปวด แต่ในตลาดคริปโตโทเค็นที่แข็งแกร่งจะอยู่รอด เขายังคงมีมุมมองเชิงบวกเกี่ยวกับโอกาสในระยะยาวของคริปโตเคอร์เรนซี แต่กล่าวว่าราคาที่ดิ่งลงในปัจจุบันแสดงให้เห็นว่านักลงทุนโดยเฉพาะมือใหม่ต้องระวัง พร้อมเตือนว่าไม่ควรทุ่มเงินลงทุนมากเกินไป เพราะต้องยอมรับว่าเงินจำนวนนั้นมีโอกาสที่จะสูญเสียไปได้

Photo by REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo/File Photo