หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน เข้าเฝ้าฯ กรมสมเด็จพระเทพฯ

วันที่ 04 ก.พ. 2565 เวลา 17:54 น.
หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน เข้าเฝ้าฯ กรมสมเด็จพระเทพฯ
"จีนซาบซึ้งอย่างยิ่งต่อนโยบายความสัมพันธ์อันดีระหว่างราชวงศ์ไทยกับจีน และยินดีจะทำงานร่วมกับไทยเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีต่อไป" หวัง อี้ กล่าว

China Global Television Network รายงานว่าหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน เข้าเฝ้าฯ กรมสมเด็จพระเทพฯ ระหว่างเสด็จฯ เยือนประเทศจีน เพื่อทรงเข้าร่วมพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

วันนี้ (4 กุมภาพันธ์ 2565) หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

โดยกรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ถึงกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อช่วงเย็นของวันพฤหัสบดีที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อทรงเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ณ กรุงปักกิ่ง ในช่วงค่ำของวันนี้

นายหวัง อี้ ระบุว่า กรมสมเด็จพระเทพฯ เป็นมิตรที่ดีของคนจีน โดยกล่าวว่า "จีนซาบซึ้งอย่างยิ่งต่อนโยบายความสัมพันธ์อันดีระหว่างราชวงศ์ไทยกับจีน และยินดีจะทำงานร่วมกับไทยเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีต่อไป"

รัฐมนตรีการต่างประเทศของจีน ยังระบุอีกว่า จีนเป็นประเทศแรกที่จัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประเทศไทยและยังคงเป็นซัพพลายเออร์วัคซีนรายใหญ่ที่สุดในการเผชิญกับการระบาดโควิด-19 ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบศตวรรษ

ซึ่งจีนและไทยได้ร่วมมือกันเพื่อเอาชนะความยากลำบากนี้ โดยจีนได้บรรลุพันธกิจของตนอย่างมีประสิทธิภาพในการทำให้วัคซีนเป็นสินค้าสาธารณะทั่วโลก และได้ให้วัคซีนมากกว่า 2.1 พันล้านโดสแก่ประเทศอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศกำลังพัฒนา

กรมสมเด็จพระเทพฯ ซึ่งเสด็จฯเยือนจีนเกือบ 50 ครั้ง ตรัสว่า ประเทศไทยให้ความสำคัญกับการแลกเปลี่ยนความร่วมมือระหว่างไทย-จีน ในด้านต่างๆ โดยในการต่อสู้กับโควิด-19 ของไทย จีนมีส่วนช่วยสนับสนุนอย่างเข้มแข็ง ตามการรายงานของ สถานีวิทยุและโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน (China Media Group: CMG)

Photo by Chinese Foreign Ministry