ติดตามความสำเร็จรถไฟจีนในอาเซียน จากลาวถึงมาเลเซีย

วันที่ 19 ม.ค. 2565 เวลา 11:10 น.
 ติดตามความสำเร็จรถไฟจีนในอาเซียน จากลาวถึงมาเลเซีย
ข่าวล่าสุด ‘ทางรถไฟจีน-ลาว’ ขนส่งสินค้าข้ามพรมแดน ทะลุ 1 พันล้านหยวน ขณะที่‘รถไฟฟ้า’ ฝีมือจีนในเวียดนาม ขนส่ง ‘ผู้โดยสาร’ ล้านคนใน 2 เดือน

ความสำเร็จรถไฟจีน-ลาว

รายงานจากสำนักข่าวซินหัว ศุลกากรนครคุนหมิง เมืองเอกมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เผยว่าทางรถไฟจีน-ลาวที่เปิดบริการเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ได้ขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ คิดเป็นมูลค่ากว่า 1 พันล้านหยวน (ราว 5.22 พันล้านบาท) แล้ว

ศุลกากรฯ รองรับรถไฟสินค้า 153 ขบวน เมื่อนับถึงวันจันทร์ (17 ม.ค.) โดยปริมาณการขนส่งสินค้ารวมอยู่ที่ 59,500 ตัน และมีการขนส่งสินค้ากว่า 100 ประเภท ซึ่งสินค้านำเข้าสำคัญ ได้แก่ ยางพารา สินแร่เหล็ก และถ่าน ส่วนสินค้าส่งออกชั้นนำ ได้แก่ ผักสด สิ่งของจำเป็นในชีวิตประจำวัน และผลิตภัณฑ์เครื่องจักรและเครื่องใช้ไฟฟ้า

อนึ่ง ทางรถไฟจีน-ลาว ซึ่งวิ่งผ่านนครคุนหมิงด้วยนั้น เชื่อมโยง 15 เมืองของจีนกับไทย สิงคโปร์ และอีกหลายประเทศตามแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI)

รถไฟฟ้าจีนสร้างที่ฮานอย

ด้านเวียดนาม สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จากการ ที่ทางการเวียดนามและสถานทูตจีนในเวียดนาม จัดพิธีเปิดโครงการรถไฟฟ้า สายก๊าตลีง-ห่าโดง (Cat Linh-Ha Dong) ที่จีนก่อสร้างอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 13 มกราคม โดยถือเป็นรถไฟฟ้าสายแรกในเวียดนามที่ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์

เหงียน มานห์ เควียน รองประธานคณะกรรมการประชาชนฮานอย กล่าวในพิธีว่ารถไฟฟ้าสายนี้ให้บริการเชิงพาณิชย์มานานราว 2 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 6 พ.ย. ปีก่อน โดยขนส่งผู้โดยสารราว 15,000 คนต่อวัน และรองรับผู้โดยสารรวม 1 ล้านคน เมื่อนับถึงวันพฤหัสบดี (13 ม.ค.)

“รถไฟฟ้าฝีมือจีนออกวิ่งบริการอย่างปลอดภัยและทำตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ อีกทั้งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในฐานะรูปแบบการขนส่งสาธารณะที่ล้ำหน้าและทันสมัยโครงการแรกในเวียดนาม” เควียนระบุ

ภาพจากสำนักข่าวเวียดนาม : โครงการรถไฟฟ้าสายก๊าตลีง-ห่าโดง ในกรุงฮานอยของเวียดนาม

โครงการรถไฟฟ้ายกระดับสายก๊าตลีง-ห่าโดง เป็นรถไฟฟ้าสายแรกในกรุงฮานอยของเวียดนาม ซึ่งคาดว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาการจราจรในพื้นที่ตะวันตกของฮานอย และช่วยพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของเมือง โดยฮานอยจะสร้างทางรถไฟเขตเมือง 10 เส้นทางภายในปี 2030 ภายใต้แผนพัฒนาเมืองฉบับปัจจุบัน

จับมือเวียดนามลุยหนึ่งแถบฯ

สยงโป เอกอัครราชทูตจีนประจำเวียดนาม กล่าวในพิธีว่ารถไฟฟ้าสายดังกล่าวเป็นโครงการความร่วมมือเชิงสัญลักษณ์ระหว่างสองประเทศในด้านโครงสร้างพื้นฐานเพื่อร่วมกันสร้างแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI)

“พิธีเปิดและการดำเนินงานทางรถไฟอย่างราบรื่นเป็นแบบอย่างของความร่วมมือที่สลักสำคัญ เป็นประโยชน์ร่วมกัน และพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง” สยงกล่าว พร้อมเสริมว่าจีนยินดีร่วมมือกับเวียดนามอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้นในหลายด้านสำคัญ และส่งเสริมการพัฒนาอันรวดเร็วของเวียดนาม

รายงานระบุว่าแม้จำนวนผู้โดยสารจะลดลงในช่วงไม่นานนี้ เพราะยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่มสูง ทว่ากลุ่มคนที่จำเป็นต้องเดินทางเป็นประจำกลับมีมากขึ้น อาทิ เด็กนักเรียนและคนทำงานซึ่งถือบัตรโดยสารรายเดือนไปโรงเรียนและทำงาน

ภาพจากสำนักข่าวเวียดนาม : โครงการรถไฟฟ้าสายก๊าตลีง-ห่าโดง ในกรุงฮานอยของเวียดนาม

เดา วาน ถั่น ผู้โดยสารวัย 33 ปี จากเขตดงดาของฮานอย ซึ่งใช้บริการรถไฟฟ้าสายก๊าตลีง-ห่าโดงไปทำงานในเช้าวันพฤหัสบดี (13 ม.ค.) เล่าว่าการเดินทางด้วยรถไฟสายนี้เป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของตนไปแล้ว ช่วยให้เขาเดินทางได้สะดวกสบายกว่าเดิม และหวังว่าจะมีการก่อสร้างทางรถไฟเขตเมืองมากขึ้น เพื่อขยับขยายการเชื่อมต่อสู่หลายพื้นที่อื่นของฮานอย

โครงการรถไฟฟ้ายกระดับนี้มีระยะทางมากกว่า 13 กิโลเมตร และสถานีรายทาง 12 แห่ง ซึ่งครอบคลุมเขต 3 แห่งในกรุงฮานอย รถไฟแต่ละขบวนมาพร้อมความเร็วออกแบบ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และตู้โดยสาร 4 ตู้ ซึ่งขนส่งผู้โดยสารมากถึง 1,000 คน

กลุ่มผู้ลงทุนโครงการฯ เผยว่ารถไฟฟ้าสายก๊าตลีง-ห่าโดง เริ่มก่อสร้างอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนตุลาคม 2011 และเสร็จสิ้นการทดลองใช้งานเดือนธันวาคม 2020 โดยมีการวิ่งทดสอบหลายพันเที่ยว คิดเป็นระยะทางมากกว่า 70,000 กิโลเมตร นำไปสู่การเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ช่วงปลายปี 2021

ภาพมุมสูงการก่อสร้างอุโมงค์เกนติง (Genting Tunnel)

โครงการจีนที่มาเลเซีย

ซินหัวรายงานเมื่อวันพฤหัสบดี (13 ม.ค.) ถึงความคืบหน้าการก่อสร้างอุโมงค์เกนติง (Genting Tunnel) ส่วนหนึ่งของโครงการทางรถไฟเชื่อมชายฝั่งตะวันออก (ECRL) บริเวณใกล้เมืองเบนตง รัฐปะหังของมาเลเซีย

วี กา ซีอง รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของมาเลเซีย เผยว่าโครงการขนาดใหญ่นี้ ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างโดยบริษัทการก่อสร้างเพื่อการสื่อสารแห่งประเทศจีน (CCCC) ได้รับประโยชน์อย่างมากจากประสบการณ์และองค์ความรู้ด้านเทคนิคของบริษัทจีน

ทั้งนี้ โครงการทางรถไฟเชื่อมชายฝั่งตะวันออกจะเริ่มวิ่งจากท่าเรือแคลง (Port Klang) ซึ่งเป็นศูนย์กลางการขนส่งขนาดใหญ่ที่สุดของมาเลเซีย และข้ามคาบสมุทรไปยังรัฐกลันตันทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ โดยคาดว่าจะช่วยยกระดับการเชื่อมต่อและนำการเติบโตอย่างสมดุลมาสู่ประเทศมากขึ้น ผ่านการเชื่อมโยงภูมิภาคด้อยพัฒนาบนชายฝั่งตะวันออกเข้ากับศูนย์กลางทางเศรษฐกิจบนชายฝั่งตะวันตก