เผยภาพหายนะตองกาหลังถูกสึนามิ-ภูเขาไฟถล่ม

วันที่ 18 ม.ค. 2565 เวลา 14:44 น.
เผยภาพหายนะตองกาหลังถูกสึนามิ-ภูเขาไฟถล่ม
หลังจากขาดการติดต่อนานข้ามวัน ในที่สุดภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตองกาก็ปรากฏชัดในที่สุด

หน่วยงานช่วยเหลือรายงาน "ความเสียหายอย่างกว้างขวาง" ในประเทศเกาะตองกาในมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อวันอังคารหลังจากเกิดการระเบิดของภูเขาไฟใต้น้ำขนาดใหญ่และสึนามิ ในขณะที่ผู้เสียชีวิตรายแรกจากภัยพิบัติได้รับการยืนยันแล้ว

หลังจากขาดการติดต่อนานวัน ในที่สุดก็ภาพความเสียหายก็ปรากฏขึ้นผ่านการติดต่อกับโทรศัพท์ผ่านดาวเทียมกับตองกา รวมถึงเที่ยวบินลาดตระเวนจากนิวซีแลนด์ และภาพถ่ายดาวเทียม สามวันหลังจากการระเบิดของภูเขาไฟ

มีรายงานพบศพของหญิงชาวอังกฤษที่ถูกคลื่นสึนามิพัดพาไป และมีรายงานอีกอย่างน้อยหนึ่งคนในตองกาหายตัวไป

นูกูอาโลฟา เมืองหลวงของตองกาถูกปกคลุมไปด้วยเถ้าภูเขาไฟและฝุ่นละอองหนา 2 เซนติเมตร กระแสไฟฟ้ากลับมาเป็นปกติในส่วนของเมืองหลวงแล้ว รวมถึงระบบโทรศัพท์ในพื้นที่ได้รับการฟื้นฟูแล้ว แต่การสื่อสารระหว่างประเทศถูกตัดขาด

ต่อมา รัฐบาลตองกาเปิดเผยว่า บ้านทุกหลังถูกทำลายบนเกาะแมงโก มีเพียงบ้านสองหลังที่เหลืออยู่บนเกาะโฟโนอิฟูอา และพบความเสียหายมากมายบนเกาะโนมูกา

ภาพมุมกว้างจากการบินลาดตระเวนของกองกำลังป้องกันประเทศนิวซีแลนด์โดยเครื่องรุ่น P-3K2 Orion แสดงให้เห็นบ้านเรือนและพืชพันธุ์ที่ถูกปกคลุมด้วยเถ้าถ่านเหนือเกาะโนมูกา (Nomuka) ในตองกาหลังจากที่ประเทศเกาะแปซิฟิกได้รับผลกระทบจากสึนามิที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟใต้ทะเลครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2565 ภาพที่ถ่ายเมื่อเดือนมกราคม 17, 2022. กองกำลังป้องกันประเทศนิวซีแลนด์/เอกสารแจกผ่าน REUTERS

ภาพถ่ายดาวเทียมเปรียบเทียบแสดงให้เห็นท่าเรือหลักก่อนการปะทุครั้งใหญ่ของภูเขาไฟ Hunga Tonga-Hunga Ha'apai เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2564 (บนสุด) และพื้นที่เดียวกันเมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2565 ในเมืองนูกูอาโลฟา ประเทศตองกา ภาพถ่ายดาวเทียม ?2022 Maxar Technologies/เอกสารแจกผ่าน REUTERS

ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงภาพบ้านเรือนและอาคารต่างๆ ก่อนการระเบิดครั้งใหญ่ของภูเขาไฟ Hunga Tonga-Hunga-Hunga Ha'apai เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2564 (บนสุด) และพื้นที่เดียวกันเมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2565 ในเมืองนูกูอาโลฟา ประเทศตองกา ภาพถ่ายดาวเทียม ?2022 Maxar Technologies/เอกสารแจกผ่าน REUTERS

มุมมองผ่านหน้าต่างเครื่องบินสอดแนมของกองกำลังป้องกันประเทศนิวซีแลนด์ P-3K2 Orion เผยให้เห็นเถ้าถ่านที่ตกลงมาอย่างหนักเหนือเกาะโนมูกา (Nomuka) ในตองกาหลังจากที่ประเทศเกาะแปซิฟิกได้รับผลกระทบจากสึนามิที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟใต้ทะเล 17 มกราคม 2022 ภาพที่ 17 มกราคม , 2022. กองกำลังป้องกันประเทศนิวซีแลนด์/เอกสารแจกผ่าน REUTERS

ภาพมุมกว้างจากเครื่องบินลาดตระเวนของกองกำลังป้องกันประเทศนิวซีแลนด์ P-3K2 Orion แสดงให้เห็นการตกของเถ้าถ่านอย่างหนักเหนือเกาะโนมูกา (Nomuka) ในตองกาหลังจากที่ประเทศเกาะแปซิฟิกได้รับผลกระทบจากสึนามิที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟใต้ทะเล 17 มกราคม 2022 ภาพที่ 17 มกราคม 2022 . กองกำลังป้องกันประเทศนิวซีแลนด์/เอกสารแจกผ่าน REUTERS

ภาพเปรียบเทียบจากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นภูเขาไฟ Hunga Tonga-Hunga-Hunga Ha ก่อนการปะทุครั้งใหญ่ในวันที่ 10 เมษายน 2021 (บนสุด) และพื้นที่เดียวกันในวันที่ 18 มกราคม 2022 ในเมือง Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai ประเทศตองกา ภาพถ่ายดาวเทียม ?2022 Maxar Technologies/เอกสารแจกผ่าน REUTERS

ภาพถ่ายดาวเทียมหลายภาพแสดงให้เห็นภูเขาไฟ Hunga Tonga-Hunga-Hunga Ha'apai ก่อนการปะทุครั้งใหญ่ในวันที่ 10 เมษายน 2021 (บนสุด) และพื้นที่เดียวกันในวันที่ 18 มกราคม 2022 ในเมือง Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai ประเทศตองกา ภาพถ่ายดาวเทียม ?2022 Maxar Technologies/เอกสารแจกผ่าน REUTERS

มุมมองความเสียหายในท่าเรือนูกู เกาะตองกาตาปู ประเทศตองกา เผยแพร่เมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2565 ในภาพถ่าย0kdการลาดตระเวนนี้ซึ่งถ่ายจากเครื่องบินลาดตระเวนทางทะเล P-8A Poseidon ของ Royal Australian Air Force กระทรวงกลาโหม/เอกสารแจกของออสเตรเลียผ่าน REUTERS