จีนสร้างสถิติโลก 'ดวงอาทิตย์เทียม' ทำงานยาวนานสุดในโลก

วันที่ 04 ม.ค. 2565 เวลา 14:00 น.
จีนสร้างสถิติโลก 'ดวงอาทิตย์เทียม' ทำงานยาวนานสุดในโลก
'ดวงอาทิตย์เทียม' จากจีนทำงานต่อเนื่องภายใต้สภาวะอุณหภูมิสูงยาวนานที่สุดในโลก

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่าดวงอาทิตย์ประดิษฐ์ของจีน (EAST) ประสบความสำเร็จในการทำงานต่อเนื่องภายใต้สภาวะอุณหภูมิสูงเป็นเวลา 1,056 วินาที ระหว่างการทดลองรอบล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดี (30 ธ.ค.) ซึ่งถือเป็นระยะเวลาการทำงานของอุปกรณ์ประเภทดังกล่าวที่ยาวนานที่สุดในโลก

เมื่อวันศุกร์ (31 ธ.ค.) กงเซียนจู่ นักวิจัยประจำสถาบันฟิสิกส์พลาสมา สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (ASIPP) เปิดเผยความคืบหน้าดังกล่าวหลังจากเสร็จสิ้นการทดลองรอบล่าสุดในนครเหอเฝย เมืองเอกของมณฑลอันฮุยทางตะวันออกของจีน

“เราสามารถเดินเครื่องดวงอาทิตย์ประดิษฐ์ที่อุณหภูมิ 120 ล้านองศาเซลเซียส นาน 101 วินาที ในการทดลองเมื่อช่วงครึ่งแรกของปี 2021 ส่วนการทดลองรอบนี้สามารถเดินเครื่องได้นาน 1,056 วินาที ที่อุณหภูมิเกือบ 70 ล้านองศาเซลเซียส ซึ่งช่วยวางรากฐานสู่การเดินเครื่องเตาปฏิกรณ์ฟิวชัน”

อนึ่ง เป้าหมายสูงสุดของดวงอาทิตย์ประดิษฐ์ของจีน คือการสร้างปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชันเหมือนดวงอาทิตย์จริง โดยใช้ดิวเทอเรียม (deuterium) ที่เป็นธาตุไฮโดรเจนชนิดหนักและมีอยู่มากมายในทะเลมาผลิตพลังงานสะอาดที่มีเสถียรภาพ

วัตถุดิบสำหรับ “ดวงอาทิตย์ประดิษฐ์” นั้นมีอยู่มากล้นเหลือคณาบนโลก แตกต่างจากเชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ ที่อาจถูกใช้จนหมดและเป็นภัยคุกคามสิ่งแวดล้อม ดังนั้นพลังงานฟิวชันจึงอาจเป็น “พลังงานสุดท้าย” ในอนาคตของมนุษยชาติ

Photo by EUROPEAN SPACE AGENCY / AFP