ลือ! แว่นอัจฉริยะตัวใหม่จาก Apple ฉายภาพเข้าตาไม่ต้องพึ่งหน้าจอ

วันที่ 28 ต.ค. 2564 เวลา 18:30 น.
ลือ! แว่นอัจฉริยะตัวใหม่จาก Apple ฉายภาพเข้าตาไม่ต้องพึ่งหน้าจอ
Apple อาจมีแว่นตาอัจฉริยะที่ผู้ใช้สามารถสัมผัสกับสภาพแวดล้อมเสมือนจริงได้ โดยไม่ต้องพึ่งจอแสดงผล

อุปกรณ์เทคโนโลยีที่สวมใส่ได้กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน อย่างเช่น สมาร์ทวอทช์ ซึ่งการออกแบบอุปกรณ์เทคโนโลยีให้สวมใส่ได้นั้น ช่วยอำนวยความสะดวกและทำให้ชีวิตประจำวันของเราง่ายขึ้น

ทางด้านยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่าง Apple ก็มีข่าวลือมาระยะหนึ่งแล้วว่าบริษัทกำลังซุ่มพัฒนา Apple glasses แว่นตาอัจฉริยะตัวใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี VR (Virtual Reality) และ AR (Augmented Reality)

ข่าวลือครั้งล่าสุดยังว่ากันว่ามันสามารถฉายภาพไปยังดวงตา หรือเรตินา ของผู้ใช้ได้โดยตรงโดยไม่ต้องพึ่งจอแสดงผลแบบเดิมๆ

โดยมีการจดสิทธิบัตรที่เรียกว่า "โปรเจ็กเตอร์จอประสาทตาโดยตรง" (Direct Retinal Projector) กับแว่นตาที่มีกรอบอลูมิเนียมน้ำหนักเบา และเลนส์ที่ทำจากวัสดุโพลีคาร์บอเนต

มันทำงานอย่างไร?

Direct Retinal Projector อาจติดตามตำแหน่งที่ผู้ใช้กำลังจ้องมองของ เพื่อให้สามารถปรับการฉายภาพสู่ดวงตาได้โดยอัตโนมัติ โดยใช้กระจกสะท้อนแสงไปยังดวงตาของผู้ใช้ได้อย่างแม่นยำ โดยไม่ต้องใช้จอแสดงผล

ด้วยเทคโนโลยี AR และ VR จะทำให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกับสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ที่ให้ความรู้สึกราวกับว่าเราอยู่ในสภาพแวดล้อมนั้นจริงๆ

ก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยว่า Apple glasses จะสามารถเชื่อมต่อและดึงภาพจากหน้าจอ iPhone ของผู้ใช้มาแสดงบนเลนส์ของแว่นตา ซึ่งรวมไปถึงการเปิดใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ ด้วย

เมื่อไหร่จะได้ใช้กัน?

แหล่งข่าวหลายแห่งรวมถึง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ของ Apple คาดการณ์ว่า เราอาจจะได้เห็นแว่นตาอัจฉริยะตัวแรกของ Apple ในช่วงครึ่งแรกของปี 2022

อย่างไรก็ตาม แว่นตาตัวแรกอาจยังไม่มาพร้อมกับเทคโนโลยีฉายภาพไปยังจอประสาทตาโดยตรง ซึ่งเราอาจได้เห็นเทคโนโลยีนี้ในแว่นตารุ่นถัดไปที่อาจออกมาในปี 2023

ทั้งนี้ เป็นเพียงข่าวลือที่ถูกพูดถึงตามสื่อต่างๆ เท่านั้น และยังไม่ได้รับการยืนยันจาก Apple เอง

ที่มา: Business Insider, Techradar, Yanko Design

ภาพ: Nicholas Kamm / AFP