Merck เล็งแบ่งสูตรยาเม็ดต้านโควิดให้ประเทศยากจน แต่ไทยอด

วันที่ 28 ต.ค. 2564 เวลา 12:41 น.
Merck เล็งแบ่งสูตรยาเม็ดต้านโควิดให้ประเทศยากจน แต่ไทยอด
Merck เตรียมถ่ายทอดเทคโนโลยีผลิตยาเม็ดต้านโควิดให้ประเทศยากจนทั่วโลกฟรีแต่ไทยไม่อยู่ในลิสต์

The New York Times รายงานว่า บริษัท Merck ผู้ผลิตโมลนูพิราเวียร์ (molnupiravir) ยาเม็ดต้าน Covid-19 เตรียมมอบใบอนุญาตให้ผลิตยาเม็ดโมลนูพิราเวียร์โดยไม่ต้องจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์แก่องค์การไม่แสวงกำไรที่องค์การสหประชาชาติสนับสนุน ซึ่งทำให้ประเทศยากจนสามารถผลิตและจำหน่ายยาดังกล่าวเองได้ในราคาไม่แพง

สัญญาระหว่าง Merck กับ Medicines Patent Pool องค์การที่ทำงานเพื่อให้การรักษาและเทคโนโลยีเข้าถึงได้ทั่วโลก เปิดโอกาสให้บริษัทต่างๆ ใน 105 ประเทศซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในแอฟริกาและเอเชียยื่นขอสิทธิ์จาก Medicines Patent Pool เพื่อนำสูตรยาโมลนูพิราเวียร์มาผลิตเอง

Merck เผยก่อนหน้านี้ว่า การทดลองทางคลินิกพบว่ายาเม็ดโมลนูพิราเวียร์มีประสิทธิภาพลดการเข้ารักษาในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตจาก Covid-19 ได้ครึ่งหนึ่งในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงที่รับประทานยาทันทีหลังจากติดเชื้อ หลังจากนั้นบรรดาประเทศร่ำรวย รวมทั้งสหรัฐ รีบติดต่อเจรจาซื้อยาจำนวนมาก ทำให้เกิดความกังวลว่าประเทศยากจนจะเข้าไม่ถึงยานี้เหมือนที่เข้าไม่ถึงวัคซีน

The New York Times รายงานอีกว่า คาดว่าผู้ผลิตยาทั่วไปในประเทศกำลังพัฒนาสามารถจำหน่ายโมลนูพิราเวียร์ในราคาเพียง 20 เหรียญสหรัฐ หรือราว 665 บาทต่อคอร์ส 5 วัน ในขณะที่รัฐบาลสหรัฐตกลงซื้อครั้งแรกในราคา 712 เหรียญสหรัฐ หรือราว 23,683 บาทต่อคอร์ส 5 วัน

การแบ่งปันสูตรยาโดยไม่คิดมูลค่าของ Merck ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักในบริษัทยายักษ์ใหญ่จากตะวันตกและได้รับเสียงตอบรับที่ดี โดย เจมส์ เลิฟ หัวหน้าองค์การวิจัยที่ไม่แสวงกำไร Knowledge Ecology International เผยว่า ใบอนุญาตของ Merck เป็นการปกป้องที่ดีและมีความหมายสำหรับผู้คนที่อาศัยอยู่ในหลายประเทศที่มีประชากรรวมกันกว่าครึ่งโลก

ใบอนุญาตที่ Merck ออกให้แก่บริษัทผู้ผลิตยาทั่วไปในอินเดียจำกัดการจำหน่ายยาให้เฉพาะประเทศกำลังพัฒนาและตัดรายชื่อประเทศรายได้ปานกลางหลายประเทศออก รวมทั้งจีนและรัสเซีย

เลิฟยังเผยอีกว่าข้อตกลงสิทธิบัตรการผลิตโมลนูพิราเวียร์ไม่รวมประเทศรายได้ปานกลางและประเทศส่วนใหญ่ในแถบละตินอเมริกา “แล้วคุณจะทำอย่างไรกับอีกหลายประเทศอย่างชิลี โคลอมเบีย ไทย หรือเม็กซิโก ประเทศเหล่านี้ไม่อยู่ลิสต์”

อย่างไรก็ดี ภายใต้ข้อตกลงนี้ Merck จะยังคงผลิตและจำหน่ายโมลนูพิราเวียร์ให้ประเทศร่ำรวยและประเทศรายได้ปานกลางหลายประเทศในราคาที่สูงกว่าที่จำหน่ายในประเทศที่ได้รับใบอนุญาตจากบริษัท

Merck & Co Inc/Handout via REUTERS