สหรัฐยั่วจีนอีก แนะเพิ่มบทบาทไต้หวันใน UN

วันที่ 27 ต.ค. 2564 เวลา 12:46 น.
สหรัฐยั่วจีนอีก แนะเพิ่มบทบาทไต้หวันใน UN
ไต้หวันไม่ใช่สมาชิกขององค์การสหประชาชาติ และจีนจะไม่พอใจอย่างมากที่จะเพิ่มบทบาทไต้หวันในหน่วยงานนี้ เพราะจีนเห็นว่าเป็นการยกสถานะไต้หวันเป็น "ประเทศ"

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกสหประชาชาติ (UN) รวมไต้หวันเข้าในหน่วยงานต่างๆ ของสหประชาชาติมากขึ้น แม้ว่าจีนจะคัดค้านก็ตาม

“ไต้หวันไม่ได้รับอนุญาตให้มีส่วนร่วมในกิจการต่างๆ ของสหประชาชาติ” บลิงเคน กล่าวในแถลงการณ์ “เราสนับสนุนให้ประเทศสมาชิกสหประชาชาติทั้งหมดเข้าร่วมสนับสนุนไต้หวันให้มีส่วนร่วมอย่างเข้มแข็งและอย่างมีนัยสำคัญทั่วทั้งระบบของสหประชาชาติและในประชาคมระหว่างประเทศ”

บลิงเคน ชี้ไปที่การยกเว้นไต้หวันจากการประชุมที่เกี่ยวข้องกับองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) และองค์การอนามัยโลก (WHO)

เขาตั้งข้อสังเกตว่าไต้หวันได้รับการยกย่องสำหรับการตอบสนอง "ระดับโลก" ต่อการระบาดของโควิด-19 และผู้โดยสารหลายสิบล้านคนต้องเดินทางผ่านสนามบินของไต้หวันในแต่ละปี

“ไต้หวันกลายเป็นเรื่องราวความสำเร็จในระบอบประชาธิปไตย” บลิงเคนกล่าว "เราเป็นหนึ่งในหลายประเทศสมาชิกของสหประชาชาติที่ถือว่าไต้หวันเป็นหุ้นส่วนที่มีค่าและเป็นเพื่อนที่ไว้ใจได้"

ถ้อยแถลงของบลิงเคนตอกย้ำนโยบายของสหรัฐที่มีมายาวนาน แต่เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในไต้หวัน โดยเมื่อต้นเดือนนี้จีนสร้างสถิติส่งเครื่องบินบบุกรุกเขตใกล้ไต้หวันเป็นประวัติการณ์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ยังกล่าวด้วยว่า สหรัฐพร้อมที่จะปกป้องไต้หวันจากการรุกรานของจีน แต่ทำเนียบขาวปฏิเสธรวดเร็วท่ามกลางคำเตือนจากจีน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แสดงท่าทีชาตินิยมมากขึ้น ทำให้เกิดความกลัวว่าการพูดถึงการบุกรุกไต้หวันนั้นไม่ใช่เรื่องสมมุติขึ้นมาลอยๆ แต่อาจเป็นจริงมากขึ้นเรื่อยๆ

สหรัฐเปลี่ยนการยอมรับจีนแผ่นดินใหญ่ในฐานะรัฐบาลจีนเดียวในปี 2522 และในแถลงการณ์ของบลิงเคนย้ำว่าสหรัฐยังคงนโยบายจีนเดียว

แต่สหรัฐก็มีพันธะต่อไต้หวันด้วย ภายใต้กฎหมายความสัมพันธ์ไต้หวันที่ผ่านโดยสภาคองเกรสในระหว่างการเปลี่ยนไปยอมรับจีนเดียว สหรัฐจำเป็นต้องจัดหาอาวุธให้ไต้หวันเพื่อใช้ในการป้องกันตัว แม้ว่าจะยังคลุมเครือว่าสหรัฐจะเข้าแทรกแซงทางการทหารหรือไม่หากจีนโจมตี

จีนซึ่งใช้อำนาจยับยั้งในฐานะสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคง มักใช้อำนาจวีโต้ของตนเพื่อขัดขวางการปฏิบัติต่อไต้หวันในฐานะสมาชิกทางใดทางหนึ่งของ

มีเพียง 14 ประเทศทั่วโลกที่มีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับไต้หวัน

Photo by LUISA GONZALEZ / POOL / AFP