สหรัฐปลูกถ่ายไตหมูในมนุษย์สำเร็จครั้งแรกของโลก

วันที่ 20 ต.ค. 2564 เวลา 18:21 น.
สหรัฐปลูกถ่ายไตหมูในมนุษย์สำเร็จครั้งแรกของโลก
แพทย์สหรัฐปลูกถ่ายไตหมูในมนุษย์สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก ปูทางสู่การปลูกถ่ายอวัยวะที่ใช้ชิ้นส่วนจากสัตว์

สำนักข่าว Reuters รายงานข่าวดีในวงการการแพทย์ เมื่อศัลยแพทย์ในสหรัฐประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายไตหมูในมนุษย์โดยไม่ก่อให้เกิดภาวะปฏิเสธอวัยวะเฉียบพลันโดยระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วย นับเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่อาจช่วยขจัดปัญหาการขาดแคลนอวัยวะสำหรับการปลูกถ่าย

กระบวนการปลูกถ่ายซึ่งเกิดขึ้นที่ศูนย์การแพทย์ NYU Langone Health ในมหานครนิวยอร์ก ใช้ไตจากหมูที่ผ่านการดัดแปลงยีนไม่ให้เนื้อเยื่อของมันมีโมเลกุลที่จะทำให้เกิดภาวะปฏิเสธอวัยวะเฉียบพลัน

ส่วนผู้ป่วยที่เข้ารับการปลูกถ่ายครั้งนี้เป็นผู้ป่วยที่มีภาวะสมองตายซึ่งมีสัญญาณการทำงานของไตผิดปกติ โดยครอบครัวของผู้ป่วยให้ความยินยอมในการทดลองนี้ก่อนที่เครื่องช่วยหายใจของเธอจะถูกถอดออก

หลังปลูกถ่ายแล้วทีมแพทย์วางไตใหม่ซึ่งเชื่อมต่อกับเส้นเลือดของผู้ป่วยเรียบร้อยแล้วไว้นอกร่างกายของผู้ป่วยเป็นเวลา 3 วัน เพื่อให้ทีมแพทย์สังเกตการณ์ได้อย่างชัดเจน

โรเบิร์ต มอนต์โกเมอรี ศัลยแพทย์ที่ทำการวิจัยนี้เผยว่า ผลการทดสอบการทำงานของไตที่ปลูกถ่ายออกมาค่อนข้างปกติ ไตหมูที่ปลูกถ่ายสามารถผลิตปัสสาวะในปริมาณใกล้เคียงกับไตที่ปลูกถ่ายจากมนุษย์ และยังไม่มีหลักฐานว่าจะเกิดภาวะปฏิเสธอวัยวะซึ่งพบในการทดลองก่อนหน้าที่ปลูกถ่ายไตหมูที่ยังไม่ตัดต่อยีนในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ไม่ใช่มนุษย์

นอกจากนี้ ระดับครีเอตินีนซึ่งบ่งบอกว่าไตทำงานผิดปกติในเลือดของผู้ป่วยยังกลับสู่ระดับปกติหลังการปลูกถ่าย

ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา นักวิจัยพยายามหาหนทางนำอวัยวะของสัตว์มาปลูกถ่ายในร่างกายมนุษย์แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากยังไม่สามารถป้องกันร่างกายมนุษย์ปฏิเสธอวัยวะที่ปลูกถ่าย

ทีมของมอนต์โกเมอรีตั้งทฤษฎีว่า การกำจัดยีนของหมูซึ่งเป็นโมเลกุลน้ำตาล หรือไกลแคน (glycan) ที่เรียกว่า alpha-gal ซึ่งกระตุ้นให้เกิดภาวะปฏิเสธอวัยวะเฉียบพลัน จะช่วยแก้ปัญหาได้

ความสำเร็จในครั้งนี้เป็นการกรุยทางไปสู่การทดลองปลูกถ่ายอวัยวะในผู้ป่วยไตวายระยะสุดท้ายซึ่งอาจเกิดขึ้นใน 1-2 ปีข้างหน้า เพื่อศึกษาว่าจะใช้แก้ปัญหาระยะสั้นสำหรับผู้ป่วยวิกฤตจนกว่าไตสำรองจากมนุษย์จะพร้อมใช้ หรือจะปลูกถ่ายแบบถาวร

มอนต์โกเมอรีเผยว่า การทดลองครั้งล่าสุดนี้เป็นการปลูกถ่ายเพียงครั้งเดียว และไตถูกปล่อยไว้เพียง 3 วันเท่านั้น ดังนั้นการวิจัยในอนาคตอาจพบอุปสรรคใหม่ๆ ให้ต้องแก้ปัญหากันต่อไปทั้งนี้ ทีมนักวิจัยทำงานร่วมกับนักจริยธรรมทางการแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายและศาสนาเพื่อพิจารณาแนวคิดนี้ก่อนจะขออนุญาตจากครอบครัวของผู้ป่วยจึงไม่ต้องกังวลปัญหาด้านจริยธรรม

Joe Carrotta for NYU Langone Health/Handout via REUTERS