ไม่ร่วมสังฆกรรม! อาเซียนไม่เชิญมินอ่องหล่ายเข้าประชุม

วันที่ 16 ต.ค. 2564 เวลา 18:00 น.
ไม่ร่วมสังฆกรรม! อาเซียนไม่เชิญมินอ่องหล่ายเข้าประชุม
ถือเป็นความเคลื่อนไหวครั้งประวัติศาสตร์ของชาติอาเซียนที่ยึดหลักไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศสมาชิก

กระทรวงการต่างประเทศบรูไนในฐานะประธานอาเซียนออกแถลงการณ์ว่า ประเทศสมาชิกอาเซียนเห็นพ้องต้องกันว่าจะไม่เชิญ มินอ่องหล่าย ผู้นำรัฐประหารเมียนมาเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 26-28 ต.ค.นี้ เนื่องจากรัฐบาลทหารไม่มีความคืบหน้าในการนำความสงบกลับมาสู่ประเทศ รวมทั้งการยุติการใช้ความรุนแรงตามที่ตกลงไว้กับอาเซียนเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

แถลงการณ์ระบุอีกว่า อาเซียนไม่สามารถบรรลุฉันทามติในการอนุญาตให้รัฐบาลทหารและรัฐบาลแห่งชาติเมียนมา หรือรัฐบาลเงาซึ่งประกอบด้วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ถูกรัฐบาลทหารปลด เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนที่กำลังจะเกิดขึ้น

ทว่าเพื่อเป็นการเปิดพื้นที่ให้เมียนมาได้ฟื้นฟูกิจการภายในของตัวเอง รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของประเทศสมาชิกอาเซียนซึ่งประชุมฉุกเฉินหารือกรณีดังกล่าวเมื่อวันศุกร์ (15 ต.ค.) ลงความเห็นว่าจะเชิญตัวแทนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองของเมียนมาเข้าร่วมประชุมแทน

อย่างไรก็ดี ยังไม่ชัดเจนว่าตัวแทนจากเมียนมาจะเป็นใครและจะใช้เกณฑ์ใดกำหนดว่าบุคคลนั้นจะเป็นกลางทางการเมืองอย่างแท้จริง และการตัดสินใจอาจซับซ้อนขึ้นหากรัฐบาลทหารและรัฐบาลแห่งชาติต่างเสนอชื่อคนของตัวเอง

ถือเป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักสำหรับอาเซียนที่ยึดหลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศสมาชิก

มุสตาฟา อิซซุดดิน นักวิเคราะห์จาก Solaris Strategies Singapore เผยว่า การตัดสินใจของอาเซียนเป็นมาตรการชั่วคราวทางการเมืองสำหรับอาเซียนเพื่อบรรเทาเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติ รวมทั้งเป็นการยืนยันว่าอาเซียนยังมีบทบาทในกิจการของภูมิภาค

Photo by Alexander Zemlianichenko / POOL / AFP