รักเร้นลับของเนห์รูกับเอ็ดวินา ภรรยาอุปราชแห่งอินเดีย

วันที่ 13 ต.ค. 2564 เวลา 19:00 น.
รักเร้นลับของเนห์รูกับเอ็ดวินา ภรรยาอุปราชแห่งอินเดีย
ความรักลับๆ ของนักต่อสู้เพื่อเอกราชอินเดีย และภรรยาอุปราชคนสุดท้ายแห่งบริติชอินเดีย

เรื่องราวความรักสามเส้าระหว่างลอร์ด เมานต์แบตเทน อุปราชคนสุดท้ายแห่งบริติชอินเดีย, ภริยาของเขา และนายกรัฐมนตรีคนแรกของอินเดีย

ความรักเร้นลับของชวาหะร์ลาล เนห์รู นายกรัฐมนตรีคนแรกของอินเดีย และเอ็ดวินา เมานต์แบตเทน ภริยาของลอร์ดหลุยส์ หรือ ดิ๊กกี้ เมานต์แบตเทน อุปราชคนสุดท้ายแห่งบริติชอินเดีย เกิดขึ้นภายหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เอ็ดวินาได้เดินทางไปยังอินเดียกับสามีซึ่งทำให้เธอได้พบกับเนห์รู

เอ็ดวินาเดินทางไปยังอินเดียร่วมกับลอร์ด เมานต์แบตเทนเพื่อพยายามฟื้นฟูอาณานิคมของอังกฤษในช่วงหลังสงคราม

ภายหลังในปี 1947 มีการแบ่งบริติชอินเดียออกเป็นอินเดียและปากีสถาน ซึ่งลอร์ด เมานต์แบตเทนมีส่วนสำคัญในการคืนเอกราชให้อินเดียแยกตัวออกจากอังกฤษ และได้รับมอบหมายให้ทำภารกิจกำหนดเส้นแบ่งประเทศ

และความสัมพันธ์แบบลับๆ ของเนห์รูกับเอ็ดวินานั่นเองที่ทำให้ภารกิจแบ่งแผ่นดินบริติชอินเดียออกเป็นอินเดียและปากีสถานสำเร็จไปได้ในที่สุด

บางสื่อระบุว่าลอร์ดหลุยส์ ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้เรื่องความใกล้ชิดของทั้งคู่ หรือบางทีอาจสนับสนุนด้วยซ้ำ เพื่อที่เขาจะได้รับรู้ถึงความรู้สึกนึกคิดของชาวอินเดีย ที่ภริยาของเขาไปได้เข้าไปคลุกคลีอยู่ด้วย

ทว่า ภายหลังจากนั้นก็เกิดสงครามกลางเมือง ประชาชนทั้งสองฝ่ายไม่พอใจกับเส้นแบ่งประเทศ ตลอดจนสงครามศาสนา ซึ่งส่งผลให้มีผู้คนบาดเจ็บล้มตายและผู้พลัดถิ่นหลายล้านคน

ขณะที่เอ็ดวินา ผู้เป็นภริยาของลอร์ดหลุยส์ก็ตระเวนเยี่ยมประชาชนแทบทุกหนทุกแห่ง โดยมีเนห์รูคอยอยู่เคียงข้าง

อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ของลอร์ด เมานต์แบตเทนและเอ็ดวินาก็ไม่ใช่ว่าจะรักเดียวใจเดียวมาตั้งแต่ไหนแต่ไร โดยลอร์ดหลุยส์เองเคยกล่าวไว้ว่า "เอ็ดวินาและฉันใช้เวลาทั้งชีวิตแต่งงานของเราไปกับเตียงของคนอื่น"

หลังจากนั้น แม้ว่าอังกฤษจะถอนตัวออกมาและสิ้นสุดการเป็นเจ้าอาณานิคมของอินเดียแล้ว แต่ความสัมพันธ์ระหว่างเนห์รูและเอ็ดวินายังคงดำเนินต่อมาเรื่อยๆ

ทั้งสองยังนัดพบกันบ้าง และเขียนจดหมายถึงกันอยู่เสมอ แม้ว่าในปี 1916 เนห์รูแต่งงานกับนางกมลา คาอุล และมีลูกสาวหนึ่งคนคืออินทิรา ซึ่งต่อมาคือนายกรัฐมนตรีหญิงแกร่งแห่งอินเดีย

จนกระทั่งปี 1960 เอ็ดวินาในวัย 59 ปีเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย โดยเธอไม่มีทรัพย์สินใดติดตัวเลยนอกจากกองจดหมายจากเนห์รู ที่ทั้งคู่ส่งถึงกันมาตลอด 13 ปี

ภายหลังมีการเปิดเผยไดอารี่ของลอร์ด เมานต์แบตเทนและเอ็ดวินา ซึ่งชี้ให้เห็นว่าความสัมพันธ์ระหว่างเอ็ดวินาและเนห์รูนั้นเป็นเรื่องจริง

ที่มา: DailymailFirstpost, Opindia