ผู้นำไต้หวันลั่นจะไม่ยอมสยบให้จีน หลังสีจิ้นผิงประกาศรวมชาติ

วันที่ 10 ต.ค. 2564 เวลา 10:06 น.
ผู้นำไต้หวันลั่นจะไม่ยอมสยบให้จีน หลังสีจิ้นผิงประกาศรวมชาติ
หลังสีจิ้นผิงประกาศกร้าวว่าจะรวมชาติกับไต้หวันให้ได้ ทั้งสองกล่าวเนื่องในโอกรสครบรอบ 110 ปีของการปฏิวัติซินไฮ่ที่นำจีนสู่ระบอบการเมืองสมัยใหม่และนำไปสู่สงครามกลางเมืองที่แบ่งแยกแผ่นดินใหญ่ออกจากไต้หวัน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประธานาธิบดีไช่อิงเหวินกล่าวในสุนทรพจน์วันชาติว่าไต้หวันจะยังคงเสริมการป้องกันตัวเองอย่างต่อเนื่องเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีใครสามารถบังคับให้ไต้หวันยอมรับชะตากรรมที่จีนกำหนดให้ หลังจากก่อนหน้านี้ 1 วัน ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง กล่าวในโอกาสครบรอบ 110 ปีการปฏิวัติซินไฮ่ โดยย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า รัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะต้องรวมชาติจีนแผ่นดินใหญ่กับไต้หวันให้สำเร็จ เพราะถือเป็นผลประโยชน์ของจีน

“เราหวังว่าความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบจะคลี่คลายลง และจะไม่กระทำการโดยผฟลีผลาม แต่ไม่ควรหลงคิดไปเองอย่างเด็ดขาดว่าชาวไต้หวันจะยอมจำนนต่อแรงกดดัน” ไช่อิงเหวินกล่าวเนื่องในวันชาติไต้หวันซึ่งตรงกับวันสถาปนาสาธารณรัฐจีนหลังการปฏิวัติซินไฮ่โค่นล้มราชวงศ์ชิงเมื่อปี 1911 

“เราจะยังคงสนับสนุนการป้องกันประเทศของเราต่อไปและแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราที่จะปกป้องตัวเองเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีใครสามารถบังคับไต้หวันให้ทำตามวิธีที่จีนได้กำหนดไว้สำหรับเรา นี่เป็นเพราะเส้นทางที่จีนได้วางไว้นั้นไม่ได้ให้ฟรี และไม่ใช่วิถีชีวิตประชาธิปไตยของไต้หวัน หรืออำนาจอธิปไตยของประชาชน 23 ล้านคนของเรา"

Photo by Sam Yeh / AFP