โควิดในอาเซียนทำซัพพลายเชนโลกป่วน

วันที่ 06 ต.ค. 2564 เวลา 19:26 น.
โควิดในอาเซียนทำซัพพลายเชนโลกป่วน
การระบาดของ Covid-19 ในประเทศศูนย์กลางการผลิตอย่างไทย เวียดนาม และมาเลเซียทำให้ซัพพลายเชนของโลกสะดุด

Covid-19 ระลอกใหม่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กระทบการผลิตของหลายอุตสาหกรรม ทำซัพพลายของสินค้าทั่วโลก อาทิ เครื่องนุ่งห่ม รถยนต์ และอุปกรณ์ไฟฟ้าสะดุด และยังเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวจากโรคระบาดของภูมิภาคนี้ด้วย

มาตรการสกัด Covid-19 ทำให้หลายบริษัท โดยเฉพาะใน 3 ประเทศที่เป็นฮับการผลิตที่สำคัญในอาเซียนของแบรนด์สินค้าขนาดใหญ่อย่างไทย เวียดนาม และมาเลเซีย ต้องปิดโรงงาน ระงับ หรือลดเวลาการทำงาน ในช่วงเวลาเดียวกับที่ภาคการผลิตของเอเชียต้องเผชิญกับปัญหาวัตถุดิบขึ้นราคา และสัญญาณการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน

เวียดนาม

เมืองที่ใหญ่ที่สุดและศูนย์กลางอุตสาหกรรมของเวียดนามต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์หลังการระบาดระลอกเดือน เม.ย. ส่งผลให้โรงงานผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องนุ่งห่ม และรองเท้าต้องระงับหรือลดการปฏิบัติงาน โดยทางการเพิ่งผ่อนคลายข้อจำกัดต่างๆ

การระบาดเริ่มกระทบพื้นที่อุตสาหกรรมทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานที่เป็นซัพพลายเออร์ของบริษัท Apple, Samsung และบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกอื่นๆ

เดือน พ.ค. ทางการเมืองบัคซางสั่งปิดนิคมอุตสาหกรรม 4 แห่ง รวมทั้ง 3 แห่งที่เป็นที่ตั้งโรงงานของบริษัท Foxconn ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของไต้หวันชั่วคราว การระบาดเริ่มขยายวงไปทางใต้จนเมื่อเดือน ก.ค. ทางการเมืองโฮจิมินห์ซิตีและเมืองอุตสาหกรรมใกล้เคียงสั่งล็อกดาวน์เข้มงวด

ในเดือนนั้นบริษัท Pou Chen ของไต้หวันซึ่งผลิตรองเท้าให้กับ Nike และ Adidas สั่งระงับการผลิตในโรงงานที่เมืองโฮจิมินห์ซิตี และบริษัท Changshin Vietnam ของเกาหลีใต้ที่ผลิตรองเท้าให้ Nike ปิดโรงงาน 3 แห่ง

ด้าน Nike ปรับลดคาดการณ์ยอดขายของปี 2022 และเตือนว่าอาจมีการส่งมอบสินค้าล่าช้าเนื่องจากวันหยุดยาว ขณะที่ลูกค้า iPhone 13 ของ Apple ได้รับสินค้าล่าช้ากว่าปกติเนื่องจาก Covid-19 ระบาดในเวียดนามซึ่งเป็นที่ตั้งโรงงานประกอบชิ้นส่วนกล้อง

สมาคมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มเวียดนามเผยว่า แบรนด์แฟชั่นต่างประเทศหลายแบรด์เปลี่ยนไปสั่งซื้อจากประเทศอื่น และ 60% ของผู้ผลิตเสื้อผ้าและรองเท้าในเวียดนามถูกปรับเนื่องจากส่งสินค้าล่าช้า

มาเลเซีย

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาบริษัทเซมิคอนดักเตอร์และผู้ผลิตรถยนต์พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า Covid-19 ในมาเลเซียกระทบกับซัพพลายเชน โดยมาเลเซียล็อกดาวน์ตั้งแต่เดือน มิ.ย.ซึ่งเป็นช่วงที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งทุบสถิติ แต่ก็ค่อยๆ ผ่อนคลายข้อจำกัดสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตในเดือนถัดมา

มาตรการสกัด Covid-19 ของมาเลเซียซึ่งเป็นแหล่งผลิตถุงมือยางป้อนตลาดโลกถึง 67% ส่งผลให้ผู้ผลิตรายรายต้องหยุดผลิตในเดือน มิ.ย.-ก.ค.

มาเลเซียเป็นที่ตั้งโรงงานที่ป้อนชิ้นส่วนให้บริษัทผลิตเซมิคอนดักเตอร์อย่าง STMicroelectronics และ Infineon ของยุโรป รวมทั้งผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อย่าง Toyota Motor และ Ford Motor โดยเมื่อเดือน ก.ค. STMicroelectronics ต้องปิดโรงงานในมาเลเซีย 11 วันเนื่องจากการระบาดของ Covid-19

บริษัท Infineon ของเยอรมนีเผยเมื่อเดือน ส.ค.ว่า บริษัทต้องสูญเงินหลักสิบล้านยูโรจากการปิดโรงงานในมาเลเซีย

ในเดือนเดียวกัน Ford Motor ต้องปิดโรงงานในสหรัฐซึ่งผลิตรถปิกอัพที่ขายดีที่สุดชั่วคราว เนื่องจากขาดแคลนชิ้นส่วนเซมิคอนดักเตอร์อันเกิดจากการระบาดของ Covid-19 ในมาเลเซีย

ไทย

ไทยประกาศใช้มาตรการเข้มงวดเมื่อเดือน ก.ค. และ ส.ค. ในพื้นที่เสี่ยงสูงรวมทั้งกรุงเทพฯ แต่รัฐบาลนำมาตรการบับเบิลแอนด์ซีล โดยจะส่งผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไปรักษาส่วนคนที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยต้องแยกกักตัวจากแรงงานคนอื่นๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดโรงงานที่ใช้ในประเทศอื่น

ถึงอย่างนั้นหลายบริษัท เช่น เครือเจริญโภคภัณฑ์ ไทยอุตสาหกรรมพลาสติก และสมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี ต้องปิดชั่วคราวเพื่อทำความสะอาดครั้งใหญ่หลังพบผู้ติดเชื้อในโรงงาน

เดือน ก.ค. โรงงาน 3 ของโตโยตาในไทยต้องหยุดผลิตรถยนต์ เนื่องจากขาดแคลนชิ้นส่วนอันเนื่องมาจากโรคระบาด

ทั้งนี้ ไทยเป็นผู้ประกอบชิ้นส่วนรถยนต์รายใหญ่เป็นอันดับ 4 ของเอเชีย และเป็นศูนย์กลางการส่งออกของผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ อาทิ โตโยต้า ฮอนด้า

นอกจากนี้ การขาดแคลนแรงงานต่างด้าวเนื่องจากการปิดพรมแดน การติดเชื้อและการกักตัว ยังกระทบอุตสาหกรรมอาหารและการผลิตยางของไทย

Photo by Manan VATSYAYANA / AFP