สิงคโปร์ติดเชื้อพุ่งต้องกลับมาคุมเข้มโควิดอีกรอบ 

วันที่ 02 ต.ค. 2564 เวลา 18:26 น.
สิงคโปร์ติดเชื้อพุ่งต้องกลับมาคุมเข้มโควิดอีกรอบ 
ตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่พุ่งขึ้นทุบสถิติทำให้สิงคโปร์ต้องกลับมาใช้มาตรการคุม Covid-19 แบบเข้มงวดอีกครั้งในสัปดาห์นี้

วานนี้ (1 ต.ค.) สิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,909 คน ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุดนับตั้งแต่ Covid-19 เริ่มระบาดในประเทศ เช่นเดียวกับผู้เสียชีวิตที่ขยับขึ้นมาเป็น 8 ราย สูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดเช่นเดียวกัน โดยคลัสเตอร์ส่วนใหญ่ยังอยู่ในหอพักแรงงานต่างชาติ แต่ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่คือ 98.1% มีอาการเล็กน้อยหรือไม่มีอาการเลย

ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่พุ่งขึ้นหลังจากรัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการสกัดการระบาดของ Covid-19 บางอย่างเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาลสิงคโปร์ตัดสินใจระงับแผนการเปิดประเทศชั่วคราวแล้วหวนกลับมาคุมเข้มอีกครั้ง อาทิ ลดการรวมตัวและนั่งรับประทานอาหารในร้านเหลือ 2 คนจาก 5 คน พนักงานต้องทำงานจากที่บ้าน แนะผู้สูงอายุเก็บตัวอยู่ที่บ้านอย่างน้อย 1 เดือนโดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน เนื่องจากในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา 1 ใน 4 ของผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นประชากรอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป

ระหว่างที่ประกาศยกระดับมาตรการคุมเข้มล่าสุด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ยังบอกว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่พุ่งขึ้น “สร้างความตึงเครียด” ให้กับระบบสาธารณสุข โดยจนถึงเที่ยงวันพฤหัสบดี (30 ก.ย.) มีผู้รักษาตัวในโรงพยาบาลจาก Covid-19 1,360 คน ในจำนวนนี้ 204 คน ป่วยหนักและต้องใช้เครื่องให้ออกซิเจน และ 34 คนอยู่ในห้องไอซียู

ส่วนรัฐบาลบอกว่า การยกระดับมาตรการสกัด Covid-19 คือ “การหยุดพักชั่วคราว” ที่จำเป็นเพื่อซื้อเวลาสำหรับเพิ่มขีดความสามารถให้กับระบบสาธารณสุข การจัดเตรียมศูนย์กักตัว เร่งฉีดวัคซีนให้คนที่ยังไม่ได้ฉีด และฉีดเข็มกระตุ้นให้คนที่จำเป็นต้องได้รับ

อย่างไรก็ดี การหวนกลับไปสู่มาตรการที่เข้มงวดสร้างความไม่พอใจให้ชาวสิงคโปร์บางส่วน โดยผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ Shin Hui Tan โพสต์ว่า “เราฉีดวัคซีนได้ตามเป้าแล้วแต่เรากำลังถอยหลัง ตัวเลขมันก็บอกอยู่แล้ว” อีกรายหนึ่งระบุว่า “งงมากว่าทำไมเรายังไม่ปฏิบัติเหมือนกับว่า Covid-19 เป็นไข้หวัด”

Photo by Roslan RAHMAN / AFP