วิจัยพบล็อกดาวน์นานทำเด็กๆ สายตาสั้น

วันที่ 18 ก.ย. 2564 เวลา 12:30 น.
วิจัยพบล็อกดาวน์นานทำเด็กๆ สายตาสั้น
เด็กนักเรียนที่ถูกล็อกดาวน์อยู่บ้านนานๆ อาจมีปัญหาสายตาสั้น  

การวิจัยซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Jama Ophthalmology ระบุว่า เด็กนักเรียนที่ต้องถูกล็อกดาวน์อยู่ที่บ้านนานนับปีอาจมีปัญหาสายตาแย่ลง 

การวิจัยซึ่งทำโดยวิทยาลัยสาธารณสุขแห่งมหาวิทยาลัยซุนยัตเซ็นอ้างอิงจากข้อมูลการตรวจสายตาประจำปีในนักเรียนกว่า 2,000 คนในโรงเรียนประถมหลายโรงเรียนในเมืองกว่างโจวของจีนระหว่างปี 2018-2020  

พบว่า 13% ของนักเรียนประถม 2 ที่ตรวจสายตาในปี 2018 มีภาวะสายตาสั้นในปี 2019 ขณะที่กว่า 20% ของนักเรียนที่ตรวจสายตาในปี 2019 มีภาวะสายตาสั้นในปี 2020 ซึ่งแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดในทางสถิติ ส่วนการตรวจสายตาครั้งแรกของทั้งสองกลุ่มพบว่า 7% มีภาวะสายตาสั้น 

ส่วนผลกระทบต่อสายตาของนักเรียนที่อายุตั้งแต่ 9 ปีขึ้นไปพบเล็กน้อย

ผลวิจัยนี้ชี้ว่า เด็กเล็กมีความอ่อนไหวต่อสภาพแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อสายตามากกว่า

อย่างไรก็ดี การวิจัยไม่ได้ศึกษาจำนวนชั่วโมงที่เด็กๆ นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ในระหว่างเรียนออนไลน์ หรือเวลาที่ใช้ในการอ่านหนังสือ (เด็กๆ ที่ชอบอ่านหนังสืออาจมีภาวะสายตาสั้นได้) ดังนั้นจึงไม่สามารถสรุปผลกระทบของเวลาที่ใช้อยู่หน้าจอกับสายตาของเด็ก

ทว่า คาร์ลอส เอ็มมาโนเอล ชัว ประธานสมาคมจักษุวิทยาเด็กแห่งฟิลิปปินส์เผยว่า การวิจัยในฮ่องกง สิงคโปร์ และจีนล้วนสรุปว่า การแพร่ระบาดของ Covid-19 ส่งผลเสียต่อสายตาของเด็กในหลายเหตุผล ไม่ว่าจะเป็นการติดอยู่แต่ในบ้าน ทำกิจกรรมในร่มและเรียนออนไลน์มากกว่า หรือไม่สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจสายตาประจำปี โดยนักเรียนมีภาวะสายตาสั้นในช่วงที่ Covid-19 ระบาดมากกว่าช่วงก่อน Covid-19

ก่อนหน้านี้ การศึกษาเด็กในออสเตรเลียและสิงคโปร์ในปี 2018 พบว่า กิจกรรมกลางแจ้งแม้จะไม่กี่ชั่วโมงต่อวันช่วยลดความเสี่ยงสายตาสั้นได้

AFP PHOTO/Christophe ARCHAMBAULT