สื่อจีนเตือน Evergrande ไม่ได้ใหญ่เกินกว่าจะล้ม

วันที่ 17 ก.ย. 2564 เวลา 16:00 น.
สื่อจีนเตือน Evergrande ไม่ได้ใหญ่เกินกว่าจะล้ม
นี่เป็นครั้งแรกที่สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลจีนส่งสัญญาณเตือนรัฐบาลอาจไม่อุ้ม Evergrande 

หูซีจิ้น บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ Global Times ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลจีนเตือน Evergrande ยักษ์อสังหาริมทรัพย์ที่กำลังจะมีหนี้สินล้นพ้นตัวว่า บริษัทไม่ควรเดิมพันกับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลโดยทึกทักเอาว่าบริษัท "ใหญ่เกินกว่าที่จะล้ม"  

หูซีจิ้นโพสต์ใน WeChat ว่า Evergrande ควรจะไปขอให้ตลาดช่วยเหลือไม่ใช่หันหน้ามาขอรัฐบาล และยังบอกอีกว่าความเป็นไปได้ในการล้มละลายของ Evergrande ไม่น่าจะก่อให้เกิดผลกระทบกับระบบการเงินเหมือนกับการล้มของ Lehman Brothers วาณิชธนกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของสหรัฐที่ล้มละลายเมื่อปี 2008 เนื่องจาก Evergrande เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ไม่ใช่ธนาคาร และสัดส่วนการวางเงินดาวน์อสังหาริมทรัพย์ในจีนสูงมาก

คำพูดของหูซีจิ้นเป็นความคิดเห็นแรกที่ปรากฏในสื่อของรัฐที่เอ่ยถึงความไม่แน่นอนที่รัฐบาลจีนจะเข้ามาช่วยเหลือด้านการเงินกับ Evergrande บริษัทอสังหาริมทรัพย์อันดับ 2 ของจีน ซึ่งหุ้นร่วงเป็นวันที่ 5 ติดต่อกันท่ามกลางความกังวลว่าบรฺษัทจะผิดนัดชำระหนี้

หน่วยงานกำกับดูแลของจีนเตือนว่า หนี้จำนวน 305,000 ล้านเหรียญสหรัฐของ Evergrande อาจส่งผลกระทบกับระบบการเงินของประเทศ นอกจากนี้ ทางการจีนยังบอกให้เจ้าหนี้รายใหญ่ของ Evergrande ยืดระยะเวลาชำระดอกเบี้ยหรือเปลี่ยนสัญญา (rollover)

ขณะที่ผู้ที่จับตาดูตลาดมองว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ที่รัฐบาลจีนจะให้เงินช่วยเหลือโดยตรง

Evergrande มีดอกเบี้ย 83.5 ล้านเหรียญสหรัฐที่จะถึงกำหนดชำระวันที่ 23 ก.ย.นี้จากพันธบัตรที่จะครบอายุเดือน มี.ค. 2022 และอีก 47.5 ล้านเหรียญสหรัฐที่จะถึงกำหนดชำระวันที่ 29 ก.ย. สำหรับพันธบัตรที่จะครบอายุเดือน มี.ค. 2024 พันธบัตรทั้งสองจะผิดนัดชำระหนี้หาก Evergrande ไม่จ่ายดอกเบี้ยภายใน 30 วัน

ปัญหาการเงินของ Evergrande ซึ่งมีโครงการอสังหาริมทรัพย์มากกว่า 1,300 โครงการใน 280 เมืองของจีนทำให้ค่าเงินหยวนและความเชื่อมั่นในอสังหาริมทรัพย์จีนลดลง

Photo by Noel Celis / AFP