Fitch เตือนกรณี Evergrande อาจกระทบเศรษฐกิจจีนในวงกว้าง

วันที่ 15 ก.ย. 2564 เวลา 12:14 น.
Fitch เตือนกรณี Evergrande อาจกระทบเศรษฐกิจจีนในวงกว้าง
มันไม่ใช่แค่เรื่องของบริษัทเดียวอีกต่อไป แต่อาจเป็นชนวนเรื่องที่ไม่คาดที่อาจเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจจีน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าหน่วยงานจัดอันดับ Fitch กล่าวว่าภาคส่วนจำนวนมากอาจมีความเสี่ยงด้านเครดิตที่สูงขึ้นหาก Evergrande Group ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์อันดับ 2 ของจีนผิดนัดชำระหนี้ แม้ว่าผลกระทบโดยรวมต่อภาคการธนาคารจะสามารถจัดการได้

หน่วยงานกำกับดูแลได้เตือนถึงความเสี่ยงในวงกว้างต่อระบบการเงินของประเทศ หากบริษัทไม่มีหนี้สินจำนวน 305,000 ล้านดอลลาร์

“เราเชื่อว่าการผิดนัดชำระจะยิ่งทำให้สินเชื่อในกลุ่มผู้สร้างบ้านเกิดช่องว่างมากขึ้น และอาจส่งผลให้เกิดปัญหากับธนาคารขนาดเล็กบางแห่ง” Fitch กล่าวในหมายเหตุ https://bit.ly/3CbhKPt เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

Fitch ปรับลดระดับ China Evergrande Group เป็น "CC" จาก "CCC+" เมื่อวันที่ 7 กันยายน ซึ่งบ่งชี้ว่าการผิดนัดชำระหนี้บางอย่างน่าจะเป็นไปได้

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Evergrande กล่าวว่าได้ว่าจ้างที่ปรึกษาเพื่อตรวจสอบทางเลือกทางการเงินและเตือนถึงความเสี่ยงจากการผิดนัดชำระท่ามกลางการขายทรัพย์สินที่ลดลงและการขาดความคืบหน้าในการขายสินทรัพย์

Fitch กล่าวว่าเงินกู้ยืมของ Evergrande จำนวน 572,000 ล้านหยวน (88,800 ล้านดอลลาร์) ถูกธนาคารและสถาบันการเงินอื่นๆ ถือครอง แต่ธนาคารอาจมีความเสี่ยงทางอ้อมกับซัพพลายเออร์ของ Evergrande ซึ่งเป็นหนี้ 667,000 ล้านหยวนในส่วนของสินค้าและบริการ

“ธนาคารขนาดเล็กที่มีความเสี่ยงสูงต่อ Evergrande หรือนักพัฒนาอสังหาฯ ที่เสี่ยงกับปัยหานี้ อาจเผชิญกับการเพิ่มขึ้นอย่างมากในสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPLs) ขึ้นอยู่กับว่าเหตุการณ์สินเชื่อที่เกี่ยวข้องกับ Evergrande จะพัฒนาต่อไปอย่างไร” Fitch กล่าว

แต่ Fitch ได้เพิ่มการทดสอบความอ่อนไหวของธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนเมื่อเร็วๆ นี้แสดงให้เห็นว่าอัตราส่วนเงินกองทุนเฉลี่ยของธนาคาร 4,000 แห่งในประเทศจะลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้นหากอัตราส่วน NPL สำหรับสินเชื่อเพื่อการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น 15 คะแนน

หุ้นที่จดทะเบียนในฮ่องกงของ Evergrande ร่วงลงมาอีก 5% ที่ 2.82 ดอลลาร์ฮ่องกงในเช้าวันพุธ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดใหม่นับตั้งแต่ ม.ค. 2014

อย่างไรก็ตาม หน่วยจัดการทรัพย์สินและหน่วย EV เด้งขึ้นมากถึง 10.4% และ 9.3% ตามลำดับ

ในตลาดตราสารหนี้ ตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ของ Evergrande ซื้อขายในเดือนกรกฎาคม 2022 ลดลง 5.6% มาอยู่ที่ 28.3 หยวน ในขณะที่พันธบัตรดอลลาร์ที่ครบกำหนดในเดือนมีนาคม 2022 ลดลง 20% มาอยู่ที่ 27.502 เซนต์ ซึ่งให้ผลตอบแทนมากกว่า 500%

Fitch ยังกล่าวอีกว่า ความเสี่ยงจากแรงกดดันอย่างมีนัยสำคัญต่อราคาบ้านในกรณีที่เกิดการผิดนัดชำระหนี้จะต่ำ และคาดว่ารัฐบาลจะทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของครัวเรือนเพื่อให้แน่ใจว่ามีการส่งมอบบ้าน

ในวันพุธ ผู้ประท้วงประมาณ 40 คนยืนใกล้ทางเข้าที่สำนักงานใหญ่ของ Evergrande ในเซินเจิ้น โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหลายสิบคนห้ามไม่ให้เข้าไปข้างใน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์วุ่นวายที่สำนักงานใหญ่เมื่อสองวันก่อนหน้านั้น เนื่องจากนักลงทุนที่ไม่พอใจได้รวมตัวกันที่ล็อบบี้เพื่อเรียกร้องการชำระคืนเงินกู้และผลิตภัณฑ์ทางการเงิน

วิดีโอบางรายการที่เผยแพร่บนโซเชียลมีเดียของจีนยังแสดงให้เห็นว่ามีการประท้วงที่เกี่ยวข้องกับ Evergrande ในที่อื่นๆ ของจีนด้วย