จับตาจีนด่านแตกอีก ตรวจหลายรอบยังมีเชื้อโผล่แบบเซอร์ไพรส์

วันที่ 12 ก.ย. 2564 เวลา 10:26 น.
จับตาจีนด่านแตกอีก ตรวจหลายรอบยังมีเชื้อโผล่แบบเซอร์ไพรส์
หรือว่าจะต้านเดลตาไม่อยู่? จีนด่านแตกอีกรอบ คนฝูเจี้ยนตรวจเชื้อ ส.ค.ไม่ติด แต่กลับมาเจอก.ย.

1. คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนรายงานว่าในวันที่ 12 ยอดติดเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 11 ใน 31 มณฑล (เขตปกครองตนเองและเขตเทศบาล) ที่ได้รับการยืนยันรายใหม่ 46 ราย รวมถึงผู้ป่วยในพื้นที่ 20 ราย ในมณฑลฝูเจี้ยน ในจำนวนนี้ 19 รายอยู่ในเมืองผู่เถียน 1 รายในเมืองฉวนโจว รวมถึง 1 รายที่ไม่มีอาการในฝูเจี้ยน

2. สถานการณ์ในผู่เถียนน่ากังวลอย่างมาก People's Daily สื่อของรัฐบาลรายงานว่า รถบัสรับส่งทั้งในมณฑลและระหว่างเมืองที่วิ่งจากผู่เถียน ถูกระงับตั้งแต่วันเสาร์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด เท่ากับล้อคผู่เถียนไปโดยปริยาย

3. วันที่ 12 สำนักงานใหญ่ของมณฑลฝูเจี้ยนเพื่อตอบสนองต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ได้ออกประกาศ เริ่มตั้งแต่วันที่ 12 กิจกรรมการดำเนินงานของสถานบริการสันทนาการในร่ม เช่น โรงภาพยนต์ อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ บาร์ และสถาบันฝึกอบรม เป็นต้นให้งดการดำเนินการ

4. นอกจากนี้ยังมีคำสั่งย้ำการล็อคดาวน์ในผู่เถียนว่า หากไม่จำเป็นไม่ควรออกจากเมือง หากจำเป็นต้องเข้าออกเพื่อการรักษาพยาบาล หน้าที่ราชการเฉพาะ ฯลฯ จะต้องถือใบรับรองการทดสอบกรดนิวคลีอิกเชิงลบภายใน 48 ชั่วโมง

5. จุดกราวด์ซีโร่ของการระบาดครั้งนี้อยู่ที่อำเภอเซียนโหยว เมืองผู่เถียน มณฑลฝูเจี้ยน อำเภอเซียนโหยวได้รับการระบุว่าเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง ตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน ณ เวลา 16:00 น. ของวันที่ 11 กันยายน มีรายงานผู้มีผลเป็นบวก ใหม่ทั้งหมด 24 รายในเขตนี้ รวมถึงผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยัน 6 รายและการติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ 18 ราย

6.ผู้ป่วยคนแรกๆ ของเขตนี้ก็มีประวัติที่น่ากังวล รายงานระบุว่าเคสที่ 6 (อายุ 38 ปี) เป็นผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม โดยสารเที่ยวบินของ Xiamen Airlines 852 เพื่อเข้าสู่สนามบินเซี่ยเหมินจากสิงคโปร์ (เซี่ยเหมินอยู่ในมณฑลฝูเจี้ยน)

7. หลังจากการกักตัวที่โรงแรม 14 วัน เคสนี้ก็ถูกย้ายไปกักตัวต่อที่ส่วนกลางของอำเภอเซียนโหยวเมื่อวันที่ 19 สิงหาคมเพื่อดำเนินการแยกจากส่วนกลางต่อไป (ในจีนมีการกักตัวนาน 14 วัน บวก 7วัน และอีก 7 วัน รวม 21 วัน แต่ใน 7 วันหลังจะมีมาตรการที่ผ่อนคลายลง)

8. ในเคสนี้่ มีการทดสอบกรดนิวคลีอิก 3 ครั้งในวันที่ 19, 22 และ 24 ส.ค. เป็นลบทั้งหมด และดำเนินการตรวจสอบสุขภาพที่บ้านในวันที่ 26 สิงหาคม แต่ในเดือน ก.ย. เขากลับมีผลตรวจเป็นลบอย่างไม่น่าจะเป็นไปได้ หลังจากการวิจัยเบื้องต้นและการตัดสินโดยผู้เชี่ยวชาญ เคสดังกล่าวน่าจะเป็นที่มาของห่วงโซ่การติดเชื้อของโรคระบาดนี้

Photo by STR / AFP) / China OUT