จีนพบหน้ากากทองคำสภาพสมบูรณ์อายุ 3,000 ปี

วันที่ 11 ก.ย. 2564 เวลา 12:30 น.
จีนพบหน้ากากทองคำสภาพสมบูรณ์อายุ 3,000 ปี
การค้นพบครั้งใหม่แห่ง ‘ซากปรักหักพังซานซิงตุย’ เผยพลังสรรสร้างยุคจีนโบราณ

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีการค้นพบโบราณวัตถุมากกว่า 500 ชิ้นที่ซากโบราณสถานซานซิงตุย ในเมืองกว่างฮั่น ห่างจากเฉิงตู ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนราว 60 กิโลเมตร โดยในจำนวนนั้น มีหน้ากากทองคำสภาพสมบูรณ์ชิ้นหนึ่งที่มีอายุย้อนไปถึง 3,000 ปี ซึ่งดึงดูดความสนใจจากทั่วโลก

วัตถุโบราณที่ถูกค้นพบในหลุมบูชายัญแห่งใหม่ 6 หลุมของซากโบราณสถาน เช่น หน้ากากทองคำ สิ่งของที่ทำจากหยกและงาช้าง และเครื่องทองสัมฤทธิ์ต่างๆ ล้วนถูกสร้างขึ้นอย่างวิจิตรงดงามและมีรูปลักษณ์เฉพาะตัว

การค้นพบครั้งใหม่ทำให้จำนวนวัตถุที่ถูกค้นพบในซานซิงตุย เพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 2,000 ชิ้น หลังการขุดค้นหลุมบูชายัญหมายเลข 3 ถึงหมายเลข 8 ที่เริ่มขึ้นในเดือนตุลาคม ปี 2020

ซากโบราณสถานซานซิงตุย ถูกค้นพบครั้งแรกในช่วงปลายทศวรรษ 1920 ครอบคลุมพื้นที่ 12 ตารางกิโลเมตร และได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในการค้นพบทางโบราณคดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกของศตวรรษที่ 20 โดยเชื่อกันว่าเป็นซากปรักหักพังของอาณาจักรสู่ที่มีอายุย้อนหลังราว 4,500-3,000 ปี

ฝาภาชนะสัมฤทธิ์ที่ถูกพบในหลุมบูชายัญหมายเลข 3 ในซากโบราณสถานซานซิงตุย มณฑลเสฉวน (ซื่อชวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

รูปปั้นสิ่งมีชีวิตในตำนานทำจากสัมฤทธิ์ที่ถูกพบในหลุมบูชายัญหมายเลข 8 ในซากโบราณสถานซานซิงตุย มณฑลเสฉวน (ซื่อชวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน บันทึกภาพวันที่ 2 ก.ย. 2021

ฝาภาชนะสัมฤทธิ์ที่ถูกพบในหลุมบูชายัญหมายเลข 3 ในซากโบราณสถานซานซิงตุย มณฑลเสฉวน (ซื่อชวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ซ้าย : ต้นไม้สัมฤทธิ์ที่ถูกพบในหลุมบูชายัญหมายเลข 2 และถูกนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ซานซิงตุย ในเมืองกว่างฮั่น มณฑลเสฉวน (ซื่อชวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน บันทึกภาพวันที่ 17 มี.ค. 2021) (แฟ้มภาพซินหัว : ขวา : หยกฉง (ฉง คือ ภาชนะที่ด้านนอกมีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยม ด้านในเป็นทรงกระบอก) พร้อมภาพวาดต้นไม้ ที่ถูกพบในหลุมบูชายัญหมายเลข 3 และถูกนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ซานซิงตุย ในเมืองกว่างฮั่น มณฑลเสฉวน (ซื่อชวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน บันทึกภาพวันที่ 2 ก.ย. 2021

ใบไม้ทองคำที่ถูกพบในหลุมบูชายัญหมายเลข 8 ในซากโบราณสถานซานซิงตุย มณฑลเสฉวน (ซื่อชวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน บันทึกภาพวันที่ 3 ก.ย. 2021

รูปปั้นสิ่งมีชีวิตในตำนานทำจากสัมฤทธิ์ที่ถูกพบในหลุมบูชายัญหมายเลข 3 ในซากโบราณสถานซานซิงตุย มณฑลเสฉวน (ซื่อชวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน บันทึกภาพวันที่ 6 ก.ย. 2021

ภาพ: xinhuathai