วิจัยพบบางคนมี 'ภูมิคุ้มกันเหนือมนุษย์' ต้านโควิดได้หลายสายพันธุ์

วันที่ 10 ก.ย. 2564 เวลา 17:30 น.
วิจัยพบบางคนมี 'ภูมิคุ้มกันเหนือมนุษย์' ต้านโควิดได้หลายสายพันธุ์
นักวิจัยเผยหากติดโควิดแล้วฉีดวัคซีน mRNA มีโอกาสเกิดภูมิคุ้มกันแบบไฮบริด รับมือกับไวรัสโคโรนาได้ดี

เว็บไซต์ NPR ระบุว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมามีผลการศึกษาหลายฉบับที่พบหลักฐานบ่งชี้ว่าบางคนมีภูมิคุ้มกันเหนือมนุษย์ (superhuman immunity) หรือภูมิคุ้มกันแบบไฮบริด (hybrid immunity) ในการต่อต้านไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นสาเหตุของโควิด-19

โดยร่างกายของพวกเขาผลิตแอนติบอดีในระดับที่สูงมาก และยังมีแนวโน้มว่าจะสามารถรับมือกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์กลายพันธุ์ได้อีกด้วย

พอล บีเนียส (Paul Bieniasz) นักไวรัสวิทยาชาวอังกฤษจากมหาวิทยาลัยร็อกกี้เฟลเลอร์ คาดการณ์ว่าคนเหล่านี้จะสามารถป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้เกือบทั้งหมด หลังจากที่เขาและทีมวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างจำนวนหนึ่งมีแอนติบอดีที่สามารถต่อต้านโควิด-19 ได้มากถึง 6 สายพันธุ์ รวมถึงสายพันธุ์เดลตา

นอกจากนี้ยังสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ SARS-CoV-2 อีกหลายชนิด เช่น ไวรัสจากค้างคาว ตัวลิ่น รวมถึง SARS-CoV-1 ไวรัสโคโรนาตัวแรกที่เกิดขึ้นเมื่อ 20 ปีก่อน

บีเนียสยังคาดว่าบุคคลเหล่านี้จะสามารถป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์อื่นๆ ที่ยังไม่เคยแพร่ระบาดในมนุษย์ได้อีกด้วย

ธีโอโดรา แฮตซิโอนนู (Theodora Hatziioannou) นักไวรัสวิทยาจากมหาวิทยาลัยร็อกกี้เฟลเลอร์ ผู้ร่วมงานวิจัย กล่าวว่า ผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 ในปีที่แล้ว และเสริมภูมิคุ้มกันด้วยวัคซีน mRNA ในปีนี้ มีโอกาสที่จะมีภูมิคุ้มกันแบบไฮบริด ซึ่งบุคคลเหล่านี้จะมีปฏิกิริยาตอบสนองที่น่าทึ่งต่อวัคซีน

เพราะนอกจากจะมีแอนติบอดีในระดับสูงแล้วยังมีความยืดหยุ่นสูง หรือสามารถรับมือกับไวรัสโคโรนาได้หลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งรวมถึง SARS-CoV-1 ที่แตกต่างจาก SARS-CoV-2 ที่กำลังแพร่ระบาดในปัจจุบันมาก

นอกจากนี้ทีมวิจัยยังพบว่าภูมิคุ้มกันแบบไฮบริดของบุคคลเหล่านี้สามารถยับยั้งเชื้อ SARS-CoV-2 ที่ถูกปรับแต่งพันธุกรรมให้มีความทนทานสูงเป็นพิเศษได้อีกด้วย

ขณะที่ผลการศึกษาอื่นๆ อีกหลายฉบับสนับสนุนสมมติฐานข้างต้น และสนับสนุนแนวคิดที่ว่าการติดเชื้อไวรัสโคโรนา และได้รับวัคซีนชนิด mRNA จะทำให้เกิดการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่ทรงพลังเป็นพิเศษ

รวมถึงการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร The New England Journal of Medicine เมื่อเดือนที่ผ่านมา ซึ่งได้ทำการวิเคราะห์แอนติบอดีของผู้ที่ติดเชื้อ SARS-CoV-1 เมื่อหลายปีก่อน และได้รับวัคซีน mRNA ในปีนี้

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาดังกล่าวไม่ได้ตอบคำถามว่าหากได้รับวัคซีนก่อนที่จะรับเชื้อจะมีโอกาสเกิดภูมิคุ้มกันแบบไฮบริดหรือไม่ หรือหากไม่เคยรับเชื้อแต่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นจะได้ภูมิคุ้มกันเหนือมนุษย์เหมือนกันหรือไม่

นอกจากนี้ด้วยจำนวนกลุ่มตัวอย่างซึ่งมีปริมาณน้อยทำให้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าภูมิคุ้มกันแบบไฮบริดเกิดขึ้นเฉพาะบุคคลกลุ่มนี้ หรือเป็นวิวัฒนาการตามธรรมชาติของมนุษย์ทั่วไปในการต่อสู้กับโรคระบาด

ขณะที่จอห์น เวอร์รี่ (John Wherry) นักภูมิคุ้มกันวิทยาจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ได้เปิดเผยการวิจัยพบว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนแม้จะไม่เคยติดเชื้อมาก่อน ก็มีแอนติบอดีที่ยืดหยุ่นมากขึ้นในการรับมือกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ต่างๆ ดังนั้นการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นก็อาจทำให้แอนติบอดีเพิ่มขึ้นและมีการรวิวัฒนาการ หมายความว่าบุคคลจะมีความพร้อมที่จะต่อสู้กับไวรัสสายพันธุ์ใดก็ตามที่จะแพร่ระบาดต่อไป

บีเนียส ทิ้งท้ายว่าจากการค้นพบทั้งหมดเหล่านี้สรุปได้ว่า ในท้ายที่สุดระบบภูมิคุ้มกันของมนุย์จะสามารถเอาชนะไวรัส และ SARS-CoV-2 จะกลายเป็นไวรัสเหมือนกับไข้หวัดใหญ่ในที่สุด

Photo by Lizabeth MENZIES / Centers for Disease Control and Prevention / AFP