อินเดียผวา 'ไวรัสนิปาห์' โหดกว่าโควิด ยังไม่มียา-วัคซีน

วันที่ 10 ก.ย. 2564 เวลา 15:30 น.
อินเดียผวา 'ไวรัสนิปาห์' โหดกว่าโควิด ยังไม่มียา-วัคซีน
ไวรัสนิปาห์หวนระบาดอินเดีย คร่าชีวิตเด็กชายวัย 12 ปี

ขณะนี้ทั่วโลกกำลังเฝ้าระวังหลังจากที่อินเดียกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัสนิปาห์ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่ามีความรุนแรงมากกว่าโควิด-19 โดยหากติดเชื้อแล้วมีโอกาสเสียชีวิตถึง 75% อีกทั้งยังไม่มียารักษาและวัคซีน

โดยทางการอินเดียได้ยืนยันแล้วว่าเด็กชายวัย 12 ปี ในรัฐเกรละ ทางตอนใต้ของอินเดีย ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมาติดเชื้อไวรัสนิปาห์ ไม่ใช่โควิด-19

ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสดังกล่าว และสอบสวนโรคหาผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม พร้อมทั้งกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดกับเด็กชายคนดังกล่าวเพื่อสังเกตอาการ

โดยขณะนี้พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่อีกอย่างน้อย 11 คนที่แสดงอาการป่วย ขณะที่อีกกว่า 100 คนยังไม่แสดงอาการป่วยแต่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับเด็กชายคนดังกล่าว โดยจำนวนนี้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 20 คนโดยส่วนใหญ่เป็นคนในครอบครัว

สำหรับอาการป่วยโดยปกติผู้ป่วยจะมีไข้ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ไอ เจ็บคอ หายใจติดขัด หากเชื้อลามขึ้นสมองอาจมีอาการทางระบบประสาทตามมา ซึ่งผู้ติดเชื้อที่รอดชีวิตอาจมีอาการผิดปกติทางสมองไปตลอดชีวิต

โดยปัจจุบันนี้ยังไม่มียาสำหรับรักษาไวรัสนิปาห์โดยเฉพาะ ทำได้เพียงรักษาตามอาการเท่านั้น แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ที่มีโอกาสติดเชื้อไวรัสนิปาห์ โดยเฉพาะค้างคาวผลไม้และสุกร รวมถึงหลีกเลี่ยงการรับประทานผลไม้ที่ปนเปื้อนสารคัดหลั่งของสัตว์ ตลอดจนผลไม้ที่มีรอยกัดแทะ

ทั้งนี้ ไวรัสนิปาห์พบครั้งแรกในมาเลเซียเมื่อปี 1998 ก่อนที่จะพบที่สิงคโปร์ในปีถัดมา ซึ่งส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อรวมแล้วเกือบ 300 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน

ต่อมาพบการแพร่ระบาดในรัฐเบงกอลตะวันตกตั้งแต่ปี 2011 ถึง 2018 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตกว่า 50 คน ขณะที่การแพร่ระบาดในรัฐเกรละเมื่อปี 2018 มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 คน

เชื่อว่าไวรัสนิปาห์เริ่มจากการแพร่ระบาดจากสัตว์สู่คน โดยมาจากค้างคาวผลไม้และสุกร ก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดจากคนสู่คนในภายหลัง

Photo by Punit PARANJPE / AFP