นาฬิกาหายนะโลกเดินเร็วขึ้น 1 นาที

  • วันที่ 15 ม.ค. 2553 เวลา 21:55 น.

นิวยอร์ก (รอยเตอร์ส) – สมาคมนักวิทยาศาสตร์ด้านการวิจัยนิวเคลียร์ในสหรัฐ (บีเอเอส) เปิดเผยวานนี้ว่า ทางสมาคมได้ปรับเข็มนาฬิกาหายนะโลกให้เดินเร็วขึ้นอีก 1 นาที

หลังจากที่พิจารณาเห็นถึงความล้มเหลวของโลก ในการยับยั้งการแพร่กระจายของอาวุธนิวเคลียร์ และความพยายามแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ซึ่งนับเป็นการเลื่อนเวลาครั้งล่าสุดนับตั้งแต่ปี 2550 ซึ่งเกาหลีเหนือมีการทดสอบขีปนาวุธนิวเคลียร์ขึ้น ขณะที่หนทางการแก้ปัญหา มีแต่รัฐบาลสหรัฐต้องปรับท่าทีในการแก้ปัญหา เพื่อให้เกิดยุคสมัยแห่งความร่วมมือในการแก้ปัญหานี้

อะบอริจินวอนเจ้าชายวิลเลียมคืนศีรษะนักรบ
ชิดนีย์ (เอเอฟพี) – ชาวอะบอริจินในออสเตรเลียเปิดเผยวานนี้ว่า จะขอความช่วยเหลือจากเจ้าชายวิลเลียมแห่งราชวงศ์อังกฤษ ให้คืนศีรษะของ เปมูลวุย นักรบชาวอะบอริจิน ที่คัดค้านการตั้งถิ่นฐานของชาวอังกฤษในดินแดนของเผ่าอะบอริจินในสมัยนั้น และถูกสังหารตั้งแต่เมื่อปี 1802 ซึ่งเชื่อกันว่าศีรษะของนักรบผู้กล้าหาญรายนี้ถูกตัดและส่งไปยังอังกฤษ ทั้งนี้เจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทลำดับที่ 2 ของราชวงศ์อังกฤษ จะเสด็จเยือนนครชิดนีย์ ออสเตรเลีย อย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้านี้

มะกันเตือนเลี่ยงเดินทางเข้ามาเลย์
กัวลาลัมเปอร์ (รอยเตอร์ส) – วานนี้ สถานทูตสหรัฐประจำประเทศมาเลเซีย ได้ออกประกาศเตือนการเดินทางไปยังรัฐซาบาห์ บนเกาะบอร์เนียว ประเทศมาเลเซีย โดยประกาศเตือนบนเว็บไซต์ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่กลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มอาชญากรจะวางแผนโจมตีบรรดารีสอร์ตตากอากาศในรัฐซาบาห์ พร้อมเตือนให้ชาวอเมริกันระมัดระวังตัวเองอย่างเต็มที่ในการเดินทางภายในรัฐซาบาห์ ทางตะวันออกของมาเลเซีย รวมไปถึงเซมปอร์นา เกาะมาบูล และเกาะสิปาดัน โดยซาบาห์นั้นอยู่ใกล้กับพรมแดนตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นฐานที่ตั้งของกลุ่มกบฏอาบูซัยยาฟ และเคยเกิดเหตุจับตัวนักท่องเที่ยวเรียกค่าไถ่มาแล้ว

เอเชียแห่ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคา
(เอเอฟพี) – ประชาชนในเอเชียและแอฟริกาตะวันออกหลายประเทศ ต่างเฝ้ารอชมปรากฏการณ์สุริยุปราคากันอย่างคับคั่งวานนี้ โดยประเทศแรกที่ได้เห็นปรากฏการณ์ครั้งนี้คือ พื้นที่ทางตะวันตกของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ในเวลาประมาณ 12.14 น. ตามเวลาในไทย ตามมาด้วย ยูกันดา เคนยา โซมาเลีย ก่อนที่ประชาชนในประเทศแถบมหาสมุทรอินเดียจะได้ชื่นชมตามมา ซึ่งปรากฏการณ์ครั้งนี้ได้หมดแสงเงาลงเป็นที่สุดท้ายที่บริเวณคาบสมุทรชานตง ในจีน เมื่อเวลาประมาณ 15.59 น. ตามเวลาในไทย

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ