‘โจลีพิตต์’นำทัพเซเลบช่วยเฮติ

  • วันที่ 15 ม.ค. 2553 เวลา 21:53 น.

โลกออนไลน์คึกคักเงินบริจาคพุ่งโจลีพิตต์ สองสามีภรรยาคนดังของฮอลลีวูด ออกโรงช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเฮติ

แองเจลินา โจลี และ แบรด พิตต์ เป็นคู่รักคนดังสองคนแรกที่ยื่นมือเข้าช่วยเฮติ โดยบริจาคเงิน 1 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 32.89 ล้านบาท) ให้กับองค์กรแพทย์ไร้พรมแดน ซึ่งกำลังระดมความช่วยเหลือจากแพทย์ทั่วโลกไปยังประเทศที่ประสบธรณีพิบัติภัยครั้งใหญ่ในรอบ 200 ปี

ยังมีคนดังอีกมากทีเข้าช่วยเหลืออย่าง อลิสสา มิลาโนทูตกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) ที่ใช้บล็อกบนเว็บไซต์ของสื่อออนไลน์ดัง ฮัฟฟิงตัน โพสต์ ขอให้องค์กรต่างๆ ในสหรัฐร่วมบริจาคในการซื้อยา อาหาร และน้ำ

“ฉันร้องไห้ และทำสิ่งเดียวที่สามารถทำได้ในเวลานั้นก็คือ เขียนเช็คให้กับยูนิเซฟ 5 หมื่นเหรียญสหรัฐ (ราว 1.64ล้านบาท)” มิลาโน เขียนในบล็อกส่วนตัว

ทางช่องเอ็มทีวีของสหรัฐก็ระบุว่า จอร์จ คลูนีย์ นักแสดงหนุ่มใหญ่ฮอลลีวูด พร้อมด้วยนักแสดงและนักร้องรายอื่นๆ จะจัดรายการทางเอ็มทีวีในวันที่ 22 ม.ค. เพื่อเปิดสายระดมทุน นอกจากนี้ยังมีคนดังรายอื่นๆ ที่ออกโรงช่วยเหลืออย่าง โอปราห์ วินฟรีย์ เบน สติลเลอร์ และชากีรา

ทั้งนี้ เหตุการณ์ในเฮติยังสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในการระดมเงินผ่านโลกออนไลน์ โดยสภากาชาดได้ใช้ ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊กเป็นช่องทางในการระดมทุนครั้งนี้ โดยยอดเงินบริจาคล่าสุดอยู่ที่ 5 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 164.45 ล้านบาท)

สมาชิกราว 1.02 แสนคนในเฟซบุ๊กได้สร้างกลุ่มเกี่ยวกับเฮติ อีกทั้งยังมีคนดังอีกมากที่ทวิตขอความช่วยเหลือให้กับเฮติ ส่วนเครกสลิสต์ เว็บไซต์โฆษณาทางอินเทอร์เน็ตก็ได้เปิดพื้นที่ให้องค์การร่วมรับบริจาคเงินช่วยเหลือ ซึ่งมีส่วนทำให้เงินหลั่งไหลเข้าไปยังเฮติมากขึ้น

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ