เรียงศพเกลื่อนถนนฉุนช่วยช้า

วันที่ 15 ม.ค. 2553 เวลา 21:51 น.
สุดกลั้นความช่วยเหลือยังไม่ถึง ชาวเฮติเรียงศพกลางถนนประท้วง รมต.นักการเมือง ดับด้วยหลายศพ

วานนี้ ชาวเฮติเริ่มเรียกร้องความช่วยเหลือด้วยการนำศพมาวางเรียงรายบนท้องถนน เพื่อเป็นการประท้วงการดำเนินการช่วยเหลือที่ล่าช้า อีกทั้งศพที่กระจายเรียงรายไปทั่วเมืองซึ่งมีการคาดการณ์เบื้องต้นว่าจะมีผู้เสียชีวิตราว 4.55 หมื่นคนนั้น เริ่มส่งกลิ่นคละคลุ้งไปทั่วเมือง ทำให้ประชาชนต้องหาผ้ามาปิดจมูก

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า ร่างผู้เสียชีวิตบางส่วนถูกลำเลียงขึ้นรถบรรทุกเพื่อส่งไปยังห้องดับจิตในโรง พยาบาล จนกระทั่งในขณะนี้ไม่สามารถมีที่เก็บศพได้เพียงพอ โดย กี ลาโรช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจเนอรัลระบุว่ามีร่างผู้เสียชีวิตเรียงรายอยู่ภายนอกห้องเก็บศพราว 1,500 คนแล้ว

ขณะที่ประธานาธิบดี เรเนเปรอวาล ของเฮติ เปิดเผยว่า ได้เผาร่างผู้เสียชีวิตไปกว่า 7,000 คน

ทั้งนี้ ความช่วยเหลือจากนานาชาติราว 30 ประเทศทั่วโลกระดมไปยังเฮติแล้ว แต่ทว่าด้วยสนามบินที่มีขนาดเล็กดังนั้นการลงจอดของเครื่องบินที่ขนอุปกรณ์และสิ่งช่วยเหลืออื่นๆ เป็นไปอย่างล่าช้า

นอกจากนี้ ผู้รอดชีวิตจากเหตุวินาศภัยในเฮติหลายพันคนต้องอยู่ในอาการบาดเจ็บและนอนทนพิษบาดแผลอยู่ตามท้องถนนเพื่อรอคอยความช่วยเหลือ

“เราต้องทนอยู่ข้างนอกนี้เป็นเวลา 3 วัน 3 คืนแล้ว โดยที่ไม่มีความช่วยเหลือใดๆ หยิบยื่นมาถึงเราเลย ไม่มีแม้กระทั่งกำลังใจจากประธานาธิบดี” ปิแอร์ แจ็กสัน กล่าวในระหว่างที่กำลังปฐมพยาบาลแม่และน้องสาวของเขาที่ร้องครวญครางด้วยอาการปวด

บรรดาทีมช่วยเหลือเตือนว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มมากขึ้นถ้าพวกเขาต้องทนอยู่ในอาการบาดเจ็บที่นานกว่านี้ โดยระบุว่าถ้าปล่อยให้สถานการณ์เป็นอย่างนี้ต่อไปภายใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า เฮติจะอยู่ในสถานการณ์เข้าขั้นวิกฤต

ด้านสำนักข่าวดีพีเอของเยอรมนีรายงานว่า มีรัฐมนตรีเฮติและผู้นำทางการเมืองหลายคนเสียชีวิตในเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ซึ่งรวมถึงพอล เดนนิส รัฐมนตรียุติธรรม และมิเชล กิลลาร์ด ผู้นำฝ่ายค้าน