พบสายพันธุ์ ‘มิว’ ระบาดเงียบๆ ในเกือบทุกรัฐของสหรัฐ

วันที่ 03 ก.ย. 2564 เวลา 13:45 น.
พบสายพันธุ์ ‘มิว’ ระบาดเงียบๆ ในเกือบทุกรัฐของสหรัฐ
อย่างไรก็ดี แอนโธนี ฟาวซี เผยว่า มิวยังไม่ใช่ภัยคุกคามเฉพาะหน้าของสหรัฐ

สำนักข่าว Newsweek รายงานว่า จากข้อมูลของ Outbreak.info ซึ่งเป็นฐานข้อมูลแบบเปิดจากสถาบันวิจัย Scripps Research ในสหรัฐพบว่า พบ Covid-19 สายพันธุ์มิว (Mu) หรือ B.1.621 ระบาดในเกือบจะทุกรัฐของสหรัฐ แม้ว่าขณะนี้ยังมีสัดส่วนเล็กน้อยมาก คือไม่ถึง 1% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดในสหรัฐ

เกือบทุกรัฐของสหรัฐ ยกเว้น 3 รัฐคือ เนบราสกา เวอร์มอนต์ และเซาท์ดาโกตา รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์มิว โดยมีอัตราความชุกของเชื้อในรัฐอะแลสกา ซึ่งพบราว 4% ของตัวอย่างที่ตรวจเกือบ 4,000 ตัวอย่าง

ขณะที่ใน 15 รัฐ ได้แก่ เมน นิวแฮมเชียร์ เวสต์เวอร์จิเนีย เซาท์แคโรไลนา เทนเนสซี เคนตักกี แอละแบมา มิสซิสซิปปี ลุยเซียนา อาร์คันซอ มิสซูรี ไอโอวา นอร์ทดาโกตา มอนแทนา โอกลาโฮมา พบผู้ติดเชื้อน้อยกว่า 10 ราย

และใน 24 รัฐพบผู้ติดเชื้อ 11-50 ราย ส่วนใน 4 รัฐคือ นิวยอร์ก นิวเจอร์ซีย์ เทกซัส และวอชิงตันพบผู้ติดเชื้อตั้งแต่ 51-100 ราย และมีเพียงรัฐเดียวคือ ฟลอริดา ที่พบผู้ติดเชื้อตั้งแต่ 100-200 ราย และแคลิฟอร์เนียพบผู้ติดเชื้อมากที่สุด 289 ราย

ด้าน แอนโธนี ฟาวซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อและหัวหน้าที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของทำเนียบขาวเผยว่า “เรากำลังให้ความสนใจกับมิวอย่างจริงจัง แต่เราไม่คิดว่ามิวเป็นภัยคุกคามเฉพาะหน้าในตอนนี้”

“สายพันธุ์นี้มีกลุ่มของการกลายพันธุ์ที่บ่งบอกว่าในสามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้ ไม่ใช่เฉพาะโมโนโคลนอลแอนติบอดีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงภูมิคุ้มกันที่เกิดจากวัคซีน ภูมิคุ้มกันที่ได้จากเซรุ่ม แต่ข้อมูลทางคลินิกที่บ่งชี้เช่นนั้นยังมีไม่มากนัก ข้อมูลส่วนใหญ่ตอนนี้มาจากการทดลองในหลอดทดลองในห้องปฏิบัติการ” ฟาวซีกล่าวระหว่างแถลงข่าว

ฟาวซีบอกอีกว่า “แม้จะมีสายพันธุ์ที่ทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลงบ้าง แต่วัคซีนยังค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการต่อต้านสายพันธุ์ที่พบในเวลานั้น” และกล่าวต่อว่า “สายพันธุ์เดลตายังเป็นสายพันธุ์หลักในสหรัฐ คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 99% ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ สายพันธุ์มิวยังไม่ใกล้เคียงกับการเป็นสายพันธุ์หลักในสหรัฐ เรากำลังจับตาดูสายพันธุ์มิวอย่างใกล้ชิด”

ในเวลาไล่เลี่ยกัน มาร์เซลา เมอร์คาโด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของโคลอมเบียเผยกับสถานีวิทยุท้องถิ่นว่า ขณะนี้สายพันธุ์มิวกลายเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในประเทศแล้ว โดยสายพันธุ์มิวเป็นต้นเหตุให้เกิดการเสียชีวิตมากที่สุดในการระบาดระลอกสามระหว่างเดือน เม.ย.-มิ.ย.

ในช่วงเวลานั้นโคลอมเบียมีผู้เสียชีวิตราววันละ 700 คน โดยเกือบ 2 ใน 3 ของการตรวจหาเชื้อในผู้เสียชีวิตพบว่าเป็นสายพันธุ์มิว

ทั้งนี้ วันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมาองค์การอนามัยโลกประกาศให้สายพันธุ์มิวซึ่งพบครั้งแรกในโคลอมเบียเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เป็นสายพันธุ์ที่น่าจับตามอง (variant of interest) เนื่องจากพบว่ามีการกลายพันธุ์ที่อาจทำให้ดื้อต่อวัคซีน

Photo by J. Scott Applewhite / POOL / AFP