ญี่ปุ่นเผยแผนปรับโครงสร้าง แจล สัปดาห์หน้า

  • วันที่ 15 ม.ค. 2553 เวลา 21:49 น.

โตเกียว (เอเอฟพี) — เซอิจิ มาเอฮารา รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมญี่ปุ่น เปิดเผยว่า จะประกาศแผนการปรับโครงสร้างสายการบินเจแปน แอร์ไลน์ส (แจล) ในวันที่ 19 ม.ค.นี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่กระแสคาดการณ์ในตลาดเชื่อมั่นว่าแจลอาจยื่นคำร้องขอพิทักษ์ทรัพย์สินตามกฎหมายล้มละลาย คาดว่าแจลจะได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลหลายหมื่นล้านเยน และคาดว่าธนาคารเจ้าหนี้ของแจลจะได้รับการขอร้องให้ระงับการทวงคืนหนี้ของแจลหลายหมื่นล้านเยนเช่นกัน ทั้งนี้มูลค่าตลาดล่าสุดของแจลอยู่ที่เพียง 210 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 6,900 ล้านบาท)

โรมาเนียปลดข้าราชการนับแสน
บูคาเรสต์ (เอพี) — เซบาสเตียน วลาเดสคู รัฐมนตรีคลังโรมาเนีย ประกาศแผนการลดตำแหน่งงานในภาครัฐลงถึง 1 แสนตำแหน่ง จากจำนวนทั้งหมด 1.4 ล้านคน เพื่อตัดภาระด้านงบประมาณให้สอดคล้องกับเงื่อนไขเงินกู้จากต่างประเทศ และเพื่อพยุงเศรษฐกิจของประเทศให้ขายตัวได้ต่อไป ทั้งนี้เศรษฐกิจของโรมาเนียได้รับผลกระทบจากวิกฤตการเงินโลก จนยังผลให้ตัวเลขจีดีพีติดลบถึง 8%

ยอดค้าปลีกสหรัฐดิ่งเกินคาด
วอชิงตัน (เอเอฟพี) — กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขค้าปลีกช่วงเดือนธ.ค. ปีที่แล้ว พบว่าปรับลดลงอย่างเหนือความคาดหมาย 0.3% มูลค่า 3.53 แสนล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 11.6 ล้านล้านบาท) สวนทางกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้น 0.5% ส่งผลให้ตลอดทั้งปี 2552 ยอดค้าปลีกของสหรัฐทิ้งตัวลงถึง 6.2% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว นับเป็นปีที่ย่ำแย่ที่สุดนับตั้งแต่เริ่มทำการเก็บข้อมูลภาคค้าปลีกเมื่อปี 2535 ปัจจัยมาจากภาวะว่างงานรุนแรง กระทบต่ออำนาจการใช้จ่ายของผู้บริโภค

ประเทศรวยต้องการน้ำมันน้อยลง
ปารีส (เอเอฟพี) — สำนักงานพลังงานสากล (ไออีเอ) ระบุในรายงานสถานการณ์น้ำมันโลกรายเดือนว่า ระดับความต้องการน้ำมันในประเทศพัฒนาแล้ว 30 ประเทศในสังกัดองค์กรความร่วมมือและพัฒนาเศรษฐกิจ (โออีซีดี) จะสะดุดตัวลงในปีนี้ โดยปรับขึ้นมาเพียง 1.7% จาก 86.3 ล้านบาร์เรลต่อวันเมื่อปีที่แล้ว โดยเฉพาะสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้บริโภคน้ำมันมากที่สุดในโลก จะมีระดับความต้องการที่ปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ความต้องการน้ำมันเกือบทั้งหมดของโลกมาจากกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา โดยเฉพาะในเอเชีย

อีซีบีกดดันกรีซสะสางวิกฤตการเงิน
โพสต์ทูเดย์ — สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ฌอง โคลด ตริเชต์ ผู้ว่าการธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) กดดันให้รัฐบาลกรีซเร่งแก้ปัญหาภาวะงบประมาณขาดดุลมหาศาลจนทำให้กรีซเสี่ยงที่จะกลายเป็นต้นเหตุของวิกฤตในกลุ่มประเทศยูโรโซน นอกจากนี้ ตริเชต์ ยืนยันว่า อีซีบี จะไม่ใช้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมแก่กรีซ ขณะที่ค่าเงินยูโรล่าสุดอ่อนค่าลงมาอยู่ที่ 1 ยูโรต่อ 1.4398 เหรียญสหรัฐจาก 1.4501 เหรียญสหรัฐ เนื่องจากนักลงทุนกังวลกับวิกฤตการเงินของกรีซ และกระทบต่อกลุ่มยูโรโซน หรือกลุ่มประเทศที่ใช้เงินยูโร

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ