คนมาเลย์เย้ยคนไทยกินทุเรียนไม่เป็น โวทุเรียนตัวเองดีที่สุดในโลก

วันที่ 18 ส.ค. 2564 เวลา 16:00 น.
คนมาเลย์เย้ยคนไทยกินทุเรียนไม่เป็น โวทุเรียนตัวเองดีที่สุดในโลก
ชาวเน็ตมาเลย์เปิดศึกน้ำลายทุเรียนใครดีกว่ากัน เย้ยคนไทยกินทุเรียนดิบ เคลมว่ามูซังคิงของตัวเองดีที่สุด

สืบเนื่องจากสำนักข่าว Business Insider เผยแพร่คลิปเกี่ยวกับการปลูกทุเรียนของชาวสวนในจังหวัดนนทบุรี ที่บอกเล่าขั้นตอบการปลูกทุเรียนตั้งแต่แรกจนถึงขั้นตอนการเก็บเกี่ยวที่ค่อยๆ ตัดจากต้นทีละลูกๆ บวกกับการสัมภาษณ์คอทุเรียนที่บอกว่าชอบแบบกรอบนอกหวานใน

หลังจากนั้นมีชาวเน็ตมาเลเซียเข้ามากระหน่ำคอมเม้นต์โจมตีทำนองว่าคนไทยกินทุเรียนไม่เป็น เพราะกินแบบดิบๆ และยังคุยโวว่าทุเรียนของตัวเองคือทุเรียนที่ดีที่สุดในโลก

เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ค Kevin Yong บอกว่า “ทุเรียนไทยเก็บก่อนเวลาเพื่อส่งออก ดังนั้นทุเรียนที่นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ลิ้มรสในการชิมทุเรียนครั้งแรกในชีวิตจึงมาจากร้านค้าในเยาวราชหรือซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วโลกซึ่งอาจจะเริ่มเน่าแล้ว และจะทำให้นักชิมทุเรียนเหล่านั้นไม่ประทับใจในการชิมทุเรียนครั้งแรก!! การชิมครั้งแรกของพวกคุณควรเป็นทุเรียนสดที่ขายในประเทศต้นกำเนิด หรือมีการแช่แข็งอย่างถูกวิธีและสุกก่อนที่จะส่งออก ถ้าคุณต้องการลิ้มลองรสชาติที่แท้จริง ลองมาทานทุเรียนมาเลเซียอย่างราชาแห่งราชามูซังคิงและหนามดำ! สุกบนต้นแล้วปล่อยให้หล่นลงมาเอง รสชาติที่ทุเรียนไทยสู้ไม่ได้...Business Insider ไม่ใช่บทความที่ดี...ลองมาชิมของมาเลเซียสิ”

Di Nom บอกว่า “แพงเกิ๊นแถมยังดิบอีก” และเจ้าของบัญชีนี้ยังตอบกลับคอมเม้นต์ของ ?? ว่า “นั่นแหละ ทุเรียนไทยถึงได้รสชาติเหมือนมันฝรั่ง เนื้อแน่นและไม่ค่อยมีรสชาติ เพราะถูกตัดลงมาก่อนที่มันจะสุกจริงๆ และไม่ยอมปล่อยให้มันหล่นลงมาเอง” และอีกคอมเม้นต์หนึ่ง Di Nom บอกว่า “ช่วงนั้น (ทุเรียนที่ตัดจากต้น) ทุเรียนยังไม่ทันเกิดรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ดังนั้นมันจึงไม่ฉลาดที่จะเก็บมันเร็วขนาดนั้น มันไม่เหมือนกับมะม่วงที่คุณเก็บมันก่อนได้เล็กน้อย แล้วมันจะค่อยๆ สุกเองหลังจากนั้น”

Blackbaba Theseira บอกว่า “เดาว่าทุเรียนไทยไม่ได้รับความนิยมแล้ว เพราะทุเรียนมาเลเซียดีกว่า อร่อยกว่า...ดังนั้นไทยจึงต้องใช้กลยุทธ์ทางการตลาดทุกทางเพื่อกู้ชื่อเสียง ถ้ามาเลเซียทำเหมือนไทยบ้าง ชาวสวนไทยคงต้องโค่นต้นทุเรียนทิ้งหมดแล้ว”

Luqman Hakim บอกว่า “ผมเชื่อว่าที่ชาวตะวันตกไม่ประทับใจในทุเรียนเพราะพวกเขาไม่ได้กินทุเรียนคุณภาพดีที่สุดอย่างมูซังคิง ทุเรียนนำเข้าส่วนใหญ่มาจากไทยซึ่งเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ของโลก ผมหวังว่ามาเลเซียจะเริ่มแนะนำทุเรียนของพวกเขาให้เป็นที่รู้จัก แล้วความไม่ประทับใจจะเปลี่ยนเป็นความหลงใหล”

Mohd Fairuz Raof บอกว่า “ทำไมพวกเขาตัดทุเรียน? ทุเรียนจะหล่นลงมาจากต้นเมื่อมันสุกเต็มที่แล้ว” โดยมี John Gacal จากกรุงอัสตานาของคาซัคสถานเข้ามาตอบกลับว่า “นั่นมันทุเรียนที่สุกเกินไปแล้ว คุณต้องตัดทุเรียนตอนที่มันอยู่ในช่วงที่ดีที่สุด”

และ Ven Bato จากฟิลิปปินส์ตอบกลับ Mohd Fairuz Raof ว่า “ผมเข้าใจคุณ ที่ฟิลิปปินส์โดยเฉพาะในดาเวา ไม่มีคำว่าสุกเกินไปสำหรับทุเรียนที่หล่นลงมาจากต้นเอง นั่นคือทุเรียนที่สุกกำลังดี วิธีตัดทุเรียนในดาเวาคือ การรักษาคุณภาพ เพราะที่นี่ไม่มีไครซื้อทุเรียนที่หล่นเอง เพราะข้างในมันจะเสียหายและรสชาติขม ทุเรียนท้องถิ่นที่นี่จะไม่ปล่อยให้หล่นจากต้นเอง และมันขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ดังนั้นสถานการณ์มันเลยต่างกัน”

Fadzli Masran บอกว่า “1.ใครมันโง่ตัดทุเรียนกันล่ะ มันหล่นจากต้นเองเมื่อมันสุกแล้ว 2.ใครเขาปอกทุเรียนกันแบบนั้น? กรุณมาที่มาเลเซีย...ให้พวกเราทำให้ดูว่าที่ถูกต้องทำยังไง...เรามีหลายพันธุ์ มูซังคิง ไอโอไอ (IOI) เตกา (Teka) หนามดำ (Black Thorn) ดี 2 (D2) ดี 24 (D24) แม้แต่พันธุ์กัมปัง (Kampung) ของเรายังอร่อยกว่าทุเรียนไทย ”

บางคนโจมตี Business Insider ว่าไม่ได้หาความรู้เกี่ยวกับทุเรียนมาก่อนเผยแพร่คลิปนี้ อาทิ Dedew MinDeng บอกว่า “คุณได้หาข้อมูลเกี่ยวกับทุเรียนก่อนที่จะเผยแพร่คลิปนี้สู่สาธารณมั้ย? ก่อนอื่นต้องหาข้อมูลก่อนนะ แต่ไม่เป็นไร เรารู้ดีว่าทุเรียนของเราดีที่สุด ไม่จำเป็นต้องโปรโมท เรากลัวว่าราคาจะสูงขึ้นไปอีก เพราะตอนนี้ก็แพงอยู่แล้ว ดูในคลิปสิ ทุเรียนมันยังไม่สุก ทุเรียนจะหล่นจากต้นเองเมื่อมันสุก ทุเรียนที่ดีที่สุดอยู่ที่มาเลเซีย! มูซังคิง! มาเลเซียคือประเทศที่ดีที่สุดถ้าคุณต้องการศึกษาเกี่ยวกับทุเรียน เราไม่กินทุเรียนไทย เรามีทุเรียนของเราเอง”

เช่นเดียวกับ Master Ho ที่บอกว่า “คนพวกนั้นไม่รู้แม้กระทั่งการปอกทุเรียน แล้วยังบอกข้อมูลผิดๆ อีก ใครที่ทำคลิปนี้ออกมาโง่มาก ไม่รู้อะไรเลย ทำไม่ถูก และยัง 123?6X?!F !!!!”

บางส่วนคอมเม้นต์แบบอธิบายให้คนอื่นเข้าใจ แต่ก็ไม่วายตบท้ายว่าทุเรียนของตัวเองอร่อย เช่น Mohammad Farhan Sukarjo บอกว่า “สำหรับคนที่ไม่รู้นะ คนไทยกินทุเรียนกันแบบนี้ พวกเขาชอบความกรอบของทุเรียน และรสชาติอ่อนๆ เนื้อเหมือนครีมเล็กน้อย รสเหมือนนม พวกเขาบอกว่าทุเรียนสุกไม่ค่อยมีเท็กซ์เจอร์และมีกลิ่นแรง นอกจากนี้ทุเรียนส่วนใหญ่ของไทยจะส่งออกและไม่ได้ขายในตลาดในประเทศ ตัดทุเรียนตั้งแต่ยังไม่สุกมากจะทำให้อยู่ได้นานขึ้น สำหรับประเทศเพื่อนบ้านของไทยอย่างอินโดนีเซีย มาเลเซีย พวกเขาชอบกินผลไม้สุกๆ มันให้รสชาติครีมๆ นุ่ม หวาน พอเข้าปากจะมีกลิ่นกาแฟนิดๆ คาราเมลหน่อยๆ และมีแอลกอฮอล์มากขึ้นขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ แต่ไม่อยู่นานมาก และเน่าเสียง่าย แล้วผมชอบอันไหน ผมขอบอันหลัง แต่ไม่ว่าจะยังไงทุเรียนคือราชาแห่งผลไม้”

Saya Shafiq บอกว่า “อ่านคอมเม้นต์ของคนมาเลเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซียแล้วก็ขำดีนะ...ทุกคนต่างก็บอกว่าทุเรียนของตัวเองดีที่สุด ส่วนตัวเราคิดว่าทุกคอมเม้นต์มีเหตุผลหมด เพราะความแตกต่างของวัฒนธรรมทำให้ความชอบไม่เหมือนกัน...ที่อยากจะบอกคือต้อง ‘เคารพ’ความชอบของคนอื่น...ไม่จำเป็นต้องเถียงกันว่าทุเรียนที่ไหนดีที่สุด...มันโอเคที่คุณภูมิใจในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง...เราก็ภูมิใจในมูซังคิงและพันธุ์อื่นๆ (หมายถึงของมาเลเซียนะ)...สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่มาเลเซีย ลองมาชิมทุเรียนที่ดีที่สุดของเราสักครั้งแล้วลองเปรียบเทียบกับของที่อื่น (โดยเฉพาะของไทย)...เราว่าคุณจะแปลกใจที่คนมาเลย์ชอบทุเรียนและแปลกใจวิธีการดูแลทุเรียนของเรา”

บางคนก็คอมเม้นต์เอาฮา เช่น YW Wong บอกว่า “พี่น้องชาวมาเลย์ อย่าโปรโมททุเรียนของเราจะดีที่สุด พอมันดังราคาก็จะพุ่งขึ้น ปล่อยให้พวกเขากินทุเรียนไทยไปเถอะ ถ้าคุณเข้าใจที่เราต้องการจะบอกอ่ะนะ”

ขณะเดียวกันก็มีเพื่อร่วมชาติเข้ามาเตือนสติ อาทิ YK Loo บอกว่า “เฮ้ เพื่อนๆ เผื่อคุณไม่รู้ นั่นคือวิธีการกินทุเรียนของคนไทย ช่างเขาเถอะ ตอนนี้พวกเขาเริ่มฉลาดแล้ว เขานำเข้ามูซังคิงของเราไปปลูกแล้วส่งออก คุณคิดว่าทุเรียนของเราดีที่สุด ผมก็คิดแบบนั้นเหมือนกัน แต่การทำการตลาดและกลยุทธ์ของพวกเขาดีกว่าเรามาก ตอนนี้พวกเขามีทุเรียนที่แพงที่สุด (กลยุทธ์การตลาด) ทุเรียนที่รสชาติดีที่สุด (ตอนนี้พวกเขามีพันธุ์ทุเรียนของเรา) มีการจัดการที่ดินที่ดี มีความสามารถในการส่งออก มีฐานลูกค้าต่างชาติที่ดี ถ้าพวกเราภูมิใจในผลผลิตของพวกเรา เราต้องทำให้มันดีขึ้นและปกป้องทรัพย์สินของพวกเราม่ใช่ทิ้งขว้าง ”

Budi Ismail บอกว่า “เคารพความชอบและต่อมรับรสของคนอื่นด้วย เราคนมาเลเซียชอบทุเรียนเนื้อครีมๆ นุ่มๆ เหลืองๆ และกลิ่นแรง เดาว่าทุเรียนพันธุ์นี้กลิ่นไม่แรงมาก รสชาติกำลังดี เป็นที่ยอมรับของชาวตะวันตก”

Jo Nathan บอกว่า “เห็นหลายคนเคลมว่าทุเรียนของตัวเองดีที่สุด ซึ่งผมว่ามันน่ารำคาญและดูเฉยชาไปหน่อย คุณเคยชิมทุเรียนของพวกเขาก่อนจะเขียนคอมเม้นต์หรือเปล่า??? ถ้าทุเรียนของคุณดีที่สุด งั้นมันก็คงดังไปแล้ว...ถ้าไม่ดังก็ทำให้มันดังสิ! หยุดพูดว่าทุเรียนของคนอื่นไม่ดีซะที! ผมชอบทุเรียนมาก โดยเฉพาะทุเรียนฟรี”

ในจำนวนคอมเม้นเกือบพันคอมเม้นต์ก็มีคนไทยเข้าไปอธิบายด้วย เช่น Mark Phaitun Bupphada บอกว่า “คนมาเลย์หลายคนในที่นี้บอกว่าทุเรียนของตัวเองดีที่สุด แต่ไม่มีใครเข้าใจอะไรเลย ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจก่อนว่านี่คือวิธีการกินทุเรียนของคนไทย พวกเขาไม่ชอทุเรียนบเนื้อครีมๆ สุกเกินไป และกลิ่นแรง ถ้าคุณเชื่อว่าคุณมีทุเรียนที่ดีที่สุดก็โชว์ให้ชาวโลกเห็นสิ”

ทว่าหลังจากนั้น Abdul Manan Abdul Kadir เข้ามาตอบกลับว่า “โถถถ แม้แต่ปอกทุเรียนยังปอกผิดเลย”

ปัญหาทุเรียนของใครดีที่สุดยังเป็นประเด็นพูดคุยกันในเว็บไซต์ Quora มีการตั้งคำถามว่า ทุเรียนที่ไหนดีที่สุดระหว่างไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย

Chris Schlipalius ชาวออสเตรเลียตอบว่า “ผมเคยชิมทุเรียนหลายพันธุ์จากทั้งสามประเทศ ผมขอบอกว่าทุเรียนมาเลเซียดีที่สุด ทุเรียนไทยที่ผมชิมไม่ค่อยมีรสชาติ และมักจะถูกแช่แข็งและส่งมาทางเรือซึ่งทำให้รสชาติมัน...ทุเรียนอินโดนีเซียนอกเกาะสุมาตราก็ไม่ค่อยอร่อย มาเลเซียคือแหล่งกำเนิดทุเรียนหลายพันธุ์ และหลังจากทำมาหลายปี พวกเขาก็เรียนรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์ที่ดีที่สุด ผมคงต้องชิมทุเรียนของไทยให้มากกว่านี้เพื่อให้ยุติธรรม ผมชิมทุเรียนไทยแค่ 6-7 พันธุ์ เทียบกับของมาเลเซียที่ชิม 9-10 พันธุ์”

AFP PHOTO / Romeo GACAD