เมืองแรกในสหรัฐ! นิวยอร์กบังคับโชว์หลักฐานฉีดวัคซีนก่อนเข้าร้านอาหาร

วันที่ 05 ส.ค. 2564 เวลา 11:15 น.
เมืองแรกในสหรัฐ! นิวยอร์กบังคับโชว์หลักฐานฉีดวัคซีนก่อนเข้าร้านอาหาร
นิวยอร์กเตรียมเริ่มมาตรการบังคับประชาชนแสดงหลักฐานฉีดวัคซีนก่อนเข้าสถานที่สาธารณะ

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่ผ่านมา บิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ประกาศว่าจะเริ่มให้ประชาชนแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนโควิด-19 ก่อนเข้าใช้บริการร้านอาหาร ยิม ชมการแสดง หรือสถานที่ปิดอื่นๆ

มาตรการดังกล่าวอยู่ภายใต้แผนที่มีชื่อว่า "Key to NYC Pass" ซึ่งจะมีผลบังคับใช้เต็มรูปแบบตั้งแต่วันที่ 13 ก.ย. เป็นต้นไป แต่จะเริ่มมีการทดลองใช้ภายในเดือนนี้ ขณะที่สหรัฐเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีกครั้ง

โดยก่อนหน้านี้ได้มีการประกาศให้ประชาชนกลับมาสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่สาธารณะแม้ว่าจะฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่ก็ตาม หลังจากที่เคยประกาศว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย เนื่องจากเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา

บิล เดอ บลาซิโอ ระบุว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนก็เหมือนพวกเขามีกุญแจที่จะใช้ในการเปิดประตูเข้าสู่สถานที่ต่างๆ ในนิวยอร์ก แต่หากยังไม่ได้ฉีดวัคซีนก็จะพลาดโอกาสในการเข้าร่วมกิจกรรมหลายอย่าง

ทั้งนี้ สหรัฐเร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนหลังพบผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉพาะในนครนิวยอร์กมีประชากรวัยผู้ใหญ่กว่า 60% ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

ขณะที่ภาพรวมทั้งประเทศพบว่าประชากรกว่า 50% หรือประมาณ 165 ล้านคนได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว โดยมีประชากรวัยผู้ใหญ่ที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสเกิน 70% ซึ่งเป็นตัวเลขที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ตั้งเป้าไว้เมื่อเดือนที่แล้ว

Photo by Kena Betancur / AFP