จีนเร่งคลายกังวลนักลงทุนประเด็นปราบบริษัทยักษ์ใหญ่

วันที่ 29 ก.ค. 2564 เวลา 14:00 น.
จีนเร่งคลายกังวลนักลงทุนประเด็นปราบบริษัทยักษ์ใหญ่
ตลาดหุ้นจีนฟื้นหลังรัฐบาลพยายามระงับความตื่นตระหนกของนักลงทุนที่เทขายหุ้น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าตลาดหุ้นจีนและฮ่องกงเริ่มปรับตัวขึ้นหลังจากที่รัฐบาลจีนพยายามคลายความกังวลของนักลงทุนเกี่ยวกับการปราบปรามบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนในช่วงก่อนหน้านี้ซึ่งทำให้ตลาดสั่นทะเทือน

โดยคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของจีนได้จัดประชุมร่วมกับบรรดาผู้บริหารธนาคารระดับโลกเมื่อคืนวันพุธ (28 ก.ค.) ที่ผ่านมาเพื่อพยายามระงับกระแสความตื่นตระหนกของนักลงทุน หลังพบว่าบรรดานักลงทุนต่างเทขายหุ้นบริษัทจีนอันเนื่องมาจากกฎใหม่ของรัฐบาลจีนที่ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อน

โดยกฎใหม่ที่ว่านั้นมีการกำหนดให้ธุรกิจกวดวิชาเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร รวมถึงจำกัดการลงทุนจากต่างประเทศในภาคธุรกิจดังกล่าว ซึ่งส่งผลให้ตลาดหุ้นดิ่งลงอย่างมาก

แหล่งข่าวกล่าวกับบลูมเบิร์กว่าบรรดาธนาคารมองว่าคำสั่งอย่างกะทันหันสำหรับบริษัทด้านการศึกษานี้จะไม่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอื่น พร้อมยืนยันว่ากฎใหม่ล่าสุดนี้ไม่ใช่ข้อจำกัดและการปราบปรามที่กำหนดเป้าหมายไปยังอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เพียงแต่เป็นการป้องกันการขยายทุนที่ไม่เป็นระเบียบและเสริมสร้างมาตรการต่อต้านการผูกขาดเท่านั้น

ถึงกระนั้นบางส่วนคาดการณ์ว่าธุรกิจสุขภาพจะเป็นเป้าหมายต่อไปของรัฐบาลจีน เนื่องจากก่อนหน้านี้จีนเดินหน้าปราบปรามบริษัทยักษ์ใหญ่ในธุรกิจอีคอมเมิร์ซมาจนถึงธุรกิจการศึกษา

ก่อนหน้านี้การปราบปรามของจีนทำให้อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่อย่าง Alibaba สูญเงินค่าปรับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ด้วยจำนวน 2,750 ล้านเหรียญสหรัฐในเดือนเมษายน ฐานละเมิดกฎระเบียบในการต่อต้านการผูกขาดตลาด

รวมถึง Didi Chuxing แอปพลิเคชันเรียกรถชั้นนำของจีนถูกรัฐบาลสั่งระงับการให้บริการในประเทศ โดระบุว่าบริษัทได้รวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้อย่างผิดกฎหมาย ไม่กี่วันหลังจากที่บริษัทเสนอขายหุ้นในตลาดนิวยอร์กเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของจีนได้สยบความตื่นตระหนกของบรรดานักลงทุนโดยประกาศว่าจีนอนุญาตให้บริษัทของจีนเสนอขายหุ้น IPO ในตลาดสหรัฐได้หากดำเนินตามหลักเกณฑ์การนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

Photo by ISAAC LAWRENCE / AFP