วิจัยพบโคโรนาไวรัสเอี่ยวโควิด-19 ในค้างคาวเกือกม้าอังกฤษ

วันที่ 23 ก.ค. 2564 เวลา 18:01 น.
วิจัยพบโคโรนาไวรัสเอี่ยวโควิด-19 ในค้างคาวเกือกม้าอังกฤษ
นักวิจัยพบเชื้อโคโรนาไวรัสที่เกี่ยวพันกับเชื้อไวรัสฯ ก่อโรค Covid-19 ในมนุษย์ แพร่กระจายอยู่ในค้างค้าวเกือกม้าสหราชอาณาจักร

มินต์ (Mint) หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของอินเดีย รายงานผลการวิจัยในสหราชอาณาจักรฉบับใหม่ ซึ่งตรวจพบเชื้อโคโรนาไวรัสที่เกี่ยวพันกับเชื้อไวรัสฯ ก่อโรค Covid-19 ในมนุษย์ แพร่กระจายอยู่ในค้างค้าวเกือกม้าสหราชอาณาจักร

คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอีสต์แองเกลีย สมาคมสัตววิทยาแห่งลอนดอน (ZSL) และสำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ (PHE) ในสหราชอาณาจักร ระบุว่าค้างคาวน่าจะ “มีเชื้อไวรัสดังกล่าวมานานมากแล้ว” และเพิ่งจะมีการค้นพบตอนนี้เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่พวกมันได้รับการตรวจเชื้อ

อย่างไรก็ดี คณะนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าไวรัสชนิดนี้ได้แพร่มาสู่มนุษย์ หรืออาจแพร่สู่มนุษย์ได้ในอนาคต เว้นแต่จะมีการกลายพันธุ์

คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอีสต์แองเกลียรวบรวมตัวอย่างมูลค้างคาวเกือกม้าเล็กกว่า 50 ตัว ในเมืองซัมเมอร์เซ็ต กลอสเตอร์เชียร์ และภูมิภาคเวลส์ และส่งตัวอย่างดังกล่าวไปทำการวิเคราะห์ไวรัสที่สำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ โดยการถอดรหัสพันธุกรรมทำให้พบเชื้อไวรัสในหนึ่งตัวอย่าง ซึ่งคณะนักวิจัยตั้งชื่อว่า “อาร์เอชจีบี01” (RhGB01)

รายงานเผยว่านี่เป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบเชื้อกลุ่มซาร์บีโคไวรัส (sarbecovirus) ในค้างคาวเกือกม้าเล็ก และเป็นครั้งแรกที่มีการพบในสหราชอาณาจักร

ไดอานา เบลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคอุบัติใหม่ที่ติดต่อจากสัตว์สู่คนของมหาวิทยาลัยอีสต์แองเกลียระบุว่า การค้นพบนี้เน้นย้ำความจำเป็นของการทดสอบพันธุกรรมของไวรัสชนิดนี้ในประชากรค้างคาวทั่วโลก และยังชวนตั้งคำถามสำคัญว่ามีสัตว์ชนิดอื่นหรือไม่ที่เป็นพาหะของไวรัสชนิดนี้

REUTERS/Eloisa Lopez SEARCH

ที่มา: xinhuathai