วิจัยพบแอนติบอดีต้านโควิดคงอยู่ 9 เดือนหลังติดเชื้อ

วันที่ 20 ก.ค. 2564 เวลา 15:40 น.
วิจัยพบแอนติบอดีต้านโควิดคงอยู่ 9 เดือนหลังติดเชื้อ
ทีมวิจัยอิตาลีและอังกฤษพบแอนติบอดีที่ต่อสู้กับ Covid-19 คงอยู่อย่างน้อย 9 เดือนหลังติดเชื้อ

ผลการวิจัยซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications เมื่อวันจันทร์ (19 ก.ค.) พบว่า ระดับแอนติบอดีที่ร่างกายใช้ต่อสู้กับ Covid-19 ยังมีระดับสูงต่อไปอีกอย่างน้อย 9 เดือนหลังจากติด Covid-19 ไม่ว่าจะเป็นแบบแสดงอาการหรือไม่แสดงอาการก็ตาม

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยปาดัวของอิตาลี และราชวิทยาลัยลอนดอนของอังกฤษตรวจหา Covid-19 ในประชากร85% ของประชากรทั้งหมด 3,000 คนในเมืองโวของอิตาลี ระหว่างเดือน ก.พ.-มี.ค. 2020 และตรวจคนกลุ่มนี้อีกครั้งเพื่อหาแอนติบอดีหรือภูมิคุ้มกันในเดือน พ.ค. และ พ.ย. 2020

พบว่า 98.8% ของประชากรที่มีผลตรวจ Covid-19 เป็นบวกเมื่อเดือน ก.พ.-มี.ค. 2020 มีระดับแอนติบอดีที่ตรวจพบได้ในการตรวจในเดือน พ.ย. 2020 หรือราว 9 เดือนหลังจากติดเชื้อ

อย่างไรก็ดี อิลลาเรีย โดริกัตติ หัวหน้าทีมวิจัยจากราชวิทยาลัยลอนดอนเผยว่า การศึกษาชี้ให้เห็นว่าระดับแอนติบอดีแตกต่างกัน บางครั้งก็ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ขึ้นอยู่กับวิธีการตรวจ

ทีมวิจัยใช้วิธีตรวจหาแอนติบอดี 3 แบบเพื่อตรวจหาแอนติบอดีที่ตอบสนองต่อส่วนต่างๆ ของไวรัส ผลปรากฏว่าแอนติบอดีทุกชนิดลดลงระหว่างเดือน พ.ค. และ พ.ย. อัตราการลดลงจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับวิธีการตรวจ

ขณะที่ในประชาชนบางรายมีแอนติบอดีเพิ่มขึ้น ซึ่งบ่งชี้ว่ามีความเป็นไปได้ว่าคนเหล่านี้ติดเชื้ออีกครั้ง ร่างกายจึงสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาอีก

นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาการติดเชื้อในครัวเรือนเพื่อประเมินแนวโน้มที่ผู้ติดเชื้อ 1 คนจะแพร่เชื้อให้สมาชิกในครอบครัว ซึ่งพบความน่าจะเป็น 1 ใน 4 ที่ไวรัสจะแพร่กระจายในครัวเรือน และยังพบว่าการแพร่เชื้อส่วนใหญ่ (79%) เกิดจากการติดเชื้อ 20%

ทีมวิจัยเผยว่า ข้อมูลดังกล่าวยืนยันว่าการติดเชื้อส่วนใหญ่ไม่ได้ก่อให้เกิดการติดเชื้อรายใหม่ และมีเพียงการติดเชื้อส่วนน้อยเท่านั้นที่ทำให้เกิดการติดเชื้อกลุ่มใหญ่และยังชี้ให้เห็นว่า การเว้นระยะห่างระหว่างกัน การจำกัดจำนวนคน และการสวมหน้ากากอนามัยยังเป็นมาตรการที่ควรทำต่อไปเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อแม้ประชากรจะฉีดวัคซีนจำนวนมากแล้วก็ตาม

รวมไปถึงชี้ให้เห็นว่าการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อเพียงอย่างเดียวยังไม่เพียงพอที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาด หากไม่แยกกักตัวและล็อกดาวน์ระยะสั้นร่วมด้วย

Photo by Khaled DESOUKI / AFP