ผู้นำรัฐประหารขอบคุณรัสเซียที่สนับสนุนทหารเมียนมา

วันที่ 23 มิ.ย. 2564 เวลา 18:06 น.
ผู้นำรัฐประหารขอบคุณรัสเซียที่สนับสนุนทหารเมียนมา
เมียนมา-รัสเซียเดินหน้ากระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. พลเอก อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้นำรัฐประหารเมียนมากล่าวขอบคุณรัสเซียที่เป็นผู้ส่งออกอาวุธรายใหญ่ให้แก่กองทัพเมียนมา

โดยสำนักข่าว TASS ของรัสเซียอ้างถึงคำพูดของพลเอก อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ที่กล่าวต่อพลเอกเซียร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของรัสเซียระหว่างการหารือที่กรุงมอสโก ซึ่งกล่าวว่า "ขอบคุณรัสเซีย ประเทศเรากลายเป็นหนึ่งในกองทัพที่แข็งแกร่งที่สุดในภูมิภาค มิตรภาพของรัสเซียและเมียนมากำลังแข็งแกร่งขึ้น"

ขณะที่พลเอกชอยกูกล่าวว่าระยะเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าเมียนมาเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ที่ไว้วางใจได้สำหรับรัสเซีย และการให้ความร่วมมือทางทหารนับว่าเป็นองค์ประกอบที่คัญสำหรับความสัมพันธ์ของรัสเซียและเมียนมา

"เรามุ่งมั่นที่จะพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี" พลเอกซอยกูกล่าวเสริม

ทั้งนี้ พลเอก อาวุโส มิน อ่อง หล่าย เดินทางถึงกรุงมอสโกตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย. เพื่อเข้าร่วมการประชุมหารือความมั่นคงระหว่างประเทศ

โดยก่อนหน้านี้ได้เข้าพบหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคงของรัฐบาลรัสเซียรวมถึงนิโคไล ปาทรุชเชฟ เลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคง พร้อมให้คำมั่นว่าจะเสริมสร้างความมั่นคงและความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

ทั้งนี้ รัสเซียยังแสดงท่าทีสนับสนุนรัฐบาลเมียนมาสวนทางกับชาติตะวันตกอื่นๆ ที่เรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรรัฐบาลทหารเมียนมาที่ได้ปราบปรามประชาชนผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารจนมีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 870 รายนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์

นอกจากนี้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของรัสเซียเป็นเจ้าหน้าที่ต่างประเทศเพียงคนเดียวที่เยือนย่างกุ้งเนื่องในโอกาสวันกองทัพเมียนมา

รอยเตอร์สระบุว่าความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศเติบโตขึ้นในช่วงไม่กี่ปีผ่านมา โดยรัฐบาลรัสเซียได้จัดการฝึกทหารและสนับสนุนทุนการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยแก่ทหารหลายพันนาย

Photo by Vadim SAVITSKY and Handout / Russian Defence Ministry / AFP