รัสเซียทิ้งเงินดอลลาร์หันเข้าหายูโร

วันที่ 14 มิ.ย. 2564 เวลา 09:13 น.
รัสเซียทิ้งเงินดอลลาร์หันเข้าหายูโร
กระบวนการสลัดตัวจากเงินดอลลาร์ของรัสเซียเข้มข้นขึ้นทุกที ล่าสุดหันไปถือยูโรมากขึ้น

สำนักข่าว RT รายงานว่ากระทรวงการคลังของประเทศรัสเซียประกาศว่ากำลังวางแผนที่จะเปลี่ยนสภาพคล่องของสกุลเงินของประเทศจากดอลลาร์สหรัฐเป็นเงินยูโร

“เป้าหมายอันดับหนึ่งของเราคือเปลี่ยนรัสเซียให้เป็นประเทศที่เน้นด้านยูโร ดังนั้นจึงแทนที่ดอลลาร์ด้วยเงินยูโร” ดมิทรี ทิโมฟีฟ (Dmitry Timofeev) อธิบดีกรมควบคุมมาตรการจำกัดภายนอกของกระทรวงการคลังรัสเซียกล่าว

ทิโมฟีฟตั้งข้อสังเกตว่ารัสเซียมีเหตุผลทุกประการในการเปลี่ยนการถือครองสกุลเงิน และเสริมว่ารัฐบาลกำลังเตรียมสิ่งจูงใจมากมายสำหรับธุรกิจต่างๆ เพื่อเปลี่ยนไปใช้สกุลเงินเดียวของยุโรป

“เนื่องจากเราเป็นเศรษฐกิจแบบตลาด เราจึงไม่สามารถสั่งได้ว่าให้หยุดใช้ดอลลาร์” ทิโมฟีฟกล่าว แม้ว่าเขาจะเสริมว่าบริษัทของรัฐบางแห่งอาจถูกบังคับให้เปลี่ยนการใช้สกุลเงินก็ตาม

สาเหตุสำคัญที่รัสเซียลดการพึ่งพาเงินดอลลาณืก้เนื่องจากปัญหาทางการเมือง ทิโมฟีฟชี้แจงวา “เราจำเป็นต้องพัฒนาเครื่องมือที่จำเป็นในชุดเดียวเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจทั้งหมดให้ห่างไกลจากเงินดอลลาร์ ซึ่งอันที่จริงแล้ว จะช่วยให้เราหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรและทำให้โลกเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น”

การระบุว่า "ทำให้โลกเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น" เป็นการโจมตีไปที่สหรัฐซึ่งรัสเซียมองว่าใช้อำนาจบาตรใหญ่ในการแทรกแซงประเทศอื่นด้วยการใช้มาตรการคว่ำบาตรโดยอ้างประชาธิปไตย

รัสเซียเริ่มขับเคลื่อนการสลัดตัวจากเงินดอลลาร์มากขึ้น ก่อนหน้านี้ อันตน ซิลูอานออฟ (Anton Siluanov) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของรัสเซียกล่าวว่ากองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติจะลดส่วนแบ่งของดอลลาร์เป็นศูนย์ภายในเดือนหน้า

ในขณะเดียวกัน อเล็กซานเดอร์ โนวัค (Alexander Nova) รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย เตือนว่าอีกไม่นานรัสเซียอาจจะเลิกใช้สัญญาน้ำมันดิบที่เป็นสกุลเงินดอลลาร์ หากรัฐบาลสหรัฐยังคงใช้การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจกับรัสเซีย

Photo - REUTERS/Heinz-Peter Bader