เอลซัลวาดอร์มุ่งสร้างเหมือง Bitcoin พลังงานภูเขาไฟ

วันที่ 10 มิ.ย. 2564 เวลา 16:00 น.
เอลซัลวาดอร์มุ่งสร้างเหมือง Bitcoin พลังงานภูเขาไฟ
ประเทศแรกของโลกที่ให้ Bitcoin ถูกกฎหมายกำลังเดินหน้าพัฒนาเหมืองขุด Bitcoin ด้วยพลังงานภูเขาไฟ

ประธานาธิบดีประธานาธิบดีนายิบ บูเคเล (Nayib Bukele) ของเอลซัลวาดอร์แถลงว่าเขาสั่งการให้บริษัท LaGeo บริษัทไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพของรัฐบาลพัฒนาแผนเสนอสิ่งอำนวยความสะดวกในการทำเหมือง Bitcoin โดยใช้พลังงานหมุนเวียนจากภูเขาไฟในประเทศเพื่อการขุด Bitcoin ที่ต้นทุนต่ำ สะอาด 100% ใช้พลังงานหมุนเวียน 100% และปล่อยมลพิษเป็น 0

ก่อนที่จะประกาศอีกครั้งว่าได้รับแจ้งจากทีมวิศกรว่าพวกเขาได้ขุดบ่อแห่งใหม่ซึ่งจะให้พลังงานสะอาด 100% ประมาณ 95 เมกะวัตต์ โดยพลังงานความร้อนใต้พิภพที่ปล่อยออกมาจากภูเขาไฟเหล่านี้จะไม่มีการปล่อยมลพิษเลย

การประกาศของผู้นำเอลซัลวาดอร์ครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของสกุลเงินดิจิทัลที่จำเป็นต้องใช้พลังงานมหาศาล ซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันมานานถึงการก่อการก่อให้เกิดปัญหาต่อสิ่งแวดล้อม

โดยก่อนหน้านี้อีลอน มัสก์ (Elon Musk) เองก็เคยประกาศว่าบริษัท Tesla ของเขาจะไม่รับชำระเงินด้วย Bitcoin แล้วเนื่องจากกังวลถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม พร้อมผลักดันให้มีการขุด Bitcoin ด้วยพลังงานสะอาด

ด้านประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี (Hassan Rouhani) ของอิหร่านก็ได้ประกาศเมื่อเดือนที่ผ่านมาโดยสั่งห้ามขุดคริปโตที่ใช้พลังงานมหาศาลรวมถึง Bitcoin ไปจนถึงวันที่ 22 ก.ย.

หลังจากที่ประเทศประสบปัญหาขาดแคลนพลังงานและเผชิญกับไฟฟ้าดับครั้งใหญ่หลายครั้ง โดยรัฐบาลระบุว่าการขาดแคลนพลังงานไฟฟ้ามีสาเหตุหลักมาจากการขุดคริปโต ประกอบกับภาวะภัยแล้งและการใช้ไฟฟ้าในช่วงฤดูร้อน

เช่นเดียวกับเขตปกครองตนเองมองโกเลียในประเทศจีนได้สั่งห้ามการขุดคริปโตเช่นกันเนื่องจากสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า

ทั้งนี้ การปล่อยคาร์บอนโดยรวมของอุตสาหกรรม Bitcoin ทั่วโลกเพิ่มขึ้นเป็น 60 ล้านตันหรือเทียบเท่ากับไอเสียจากรถยนต์ประมาณ 9 ล้านคันตามรายงานของนักวิเคราะห์จาก Bank of America ในเดือนมี.ค.

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของผู้นำเอลซัลวาดอร์เกิดขึ้นเพียงไม่ถึง 1 วันหลังจากที่รัฐสภาเอลซัลวาดอร์อนุมัติร่างกฎหมายที่ผู้นำประเทศเสนอให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินที่สามารถใช้ชำระหนี้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และไม่จำกัดในการทำธุรกรรมใดๆ ซึ่งเป็นประเทศแรกของโลกที่ยอมรับสกุลเงินดิจิทัล

แม้จะมีเสียงคัดค้านจากพรรคฝ่ายค้านที่มองว่าเป็นการอนุมัติที่รวดเร็วเกินไป ทั้งที่ Bitcoin เป็นสกุลเงินที่มีความผันผวนสูง แต่บูลเคเลมองว่าการผลักดันร่างกฎหมายครั้งนี้จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนและอนาคตของประเทศ

ภาพโดย Bitcoin/Twitter