Ethereum อาจจะแซงหน้า Bitcoin ได้ในปีนี้

วันที่ 08 มิ.ย. 2564 เวลา 17:01 น.
Ethereum อาจจะแซงหน้า Bitcoin ได้ในปีนี้
ขณะที่ตลาดคริปโตยังผันผวนหนัก แต่นักวิเคราะห์จำนวนหนึ่งเชื่อว่าคริปโตอันดับสองอย่าง Ethereum มีแนวโน้มที่น่าจับตาอย่างยิ่ง

1. จากข้อมูลของ CoinMarketCap ปริมาณการซื้อขายเฉลี่ย 10 วันของ Ethereum เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่ามาอยู่ที่ 80% ของ Bitcoin ตั้งแต่ต้นปี 2021 ในขณะที่ Bitcoin เริ่มมีกระแสไหลออกมากขึ้นเนื่องจากความไม่แน่ใจของนักลงทุนต่อความผันผวนของมัน

2. Ethereum หรือ Ether ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองในแง่ของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดมีเงินลงทุนไหลเข้า 47 ล้านดอลลาร์ โดยมีการไหลเข้าทั้งหมด 973 ล้านดอลลาร์จากข้อมูลของ CoinShares ส่วนราคาของมันเพิ่มขึ้น 13% ในสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากลดลง 41% ในสัปดาห์ก่อน

3. จากข้อมูลของ Coinbase ปริมาณการซื้อขายของ Ethereum เพิ่มขึ้นอย่างมากในไตรมาสที่ 1 ของปี 2021 โดยการเติบโตของสินทรัพย์ได้รับแรงหนุนจากสถาบันเป็นหลัก Ethereum ไม่ได้เป็นเพียงสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองในตลาดเท่านั้น แต่ยังเป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับสองสำหรับการซื้อขายอีกด้วย

4. มูลค่าตลาดของ Ethereum เคยถึงจุดสูงสุดที่ 443,000 ล้านดอลลาร์ และตกลงมาอยู่ที่ 200,000 ดอลลาร์ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ลดลง ก่อนที่จะฟื้นคืนสู่ 320,000 ล้านดอลลาร์ในเวลานี้

5. ผลตอบแทนรายปีของ Bitcoin อยู่ที่ 28% ในขณะที่ผลตอบแทนจากปีของ Ethereum อยู่ที่ 272% อย่างไรก็ตาม ราคาของ Ethereum ยังคงต่ำกว่า 37% ที่ระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 4,383 ดอลลาร์

6. นักวิเคราะห์จาก CoinShares บริษัทลงทุนด้านสินทรัพย์ดิจิทัลในเจอร์ซีย์ เขียนในรายงานกระแสกองทุนสินทรัพย์ดิจิทัลล่าสุดว่า “Ethereum ยังคงมีการไหลเข้าของผลิตภัณฑ์การลงทุนมูลค่า 33 ล้านดอลลาร์ [ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา] ยังคงเป็น altcoin ทางเลือกสำหรับนักลงทุน” (Altcoin หมายถึงเหรียญคริปโตทางเลือกที่ไม่ใช่ Bitcoin)

7. Mike McGlone นักยุทธศาสตร์ด้านสินค้าโภคภัณฑ์อาวุโสของ Bloomberg เขียนไว้ในรายงานล่าสุดของเขาว่า “ทั้ง [Bitcoin และ Ethereum] มีแรงหนุนที่ดี แต่รากฐานและการใช้งานของ [Ethereum] เป็นส่วนเสริมที่แข็งแกร่งกว่าเครื่องรักษามูลค่าในระดับจุลภาค [ของ Bitcoin]”

8. ตอนนี้มีการพูดถึงกันมากว่า Ethereum อาจจะโค่น Bitcoin ได้ในอนาคต ผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ชี้ว่าในที่สุด Bitcoin จะสูญเสียตำแหน่งในฐานะสกุลเงินดิจิทัลอันดับหนึ่งเนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลอื่นที่มีเทคโนโลยีและความคล่องตัวทางเทคโนโลยีที่มากกว่าจะกลายเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่นักลงทุนซึ่ง Ethereum มีศักยภาพนั้น

9. Tegan Kline ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทซอฟต์แวร์บล็อคเชน Edge & Node กล่าวกับ Bloomberg ว่า "[Ethereum] มีแนวโน้มที่จะแซงหน้า Bitcoin ในอนาคต เนื่องจาก Ethereum จะเหนือกว่าในด้านนวัตกรรมและความสนใจของนักพัฒนา"

10. นอกจากเทคโนโลยีที่ดีกว่าแล้ว Ethereum ยังจะมีเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 99.5% ของพลังงานที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ต่างจาก Bitcoin กำลังเผชิญกับข้อกล่าวหาว่าการขุดมันใช้พลังงานมหาศาลและเป็นสาเหตุของปัญหาโลกร้อน เมื่อโลกขยับสู่เศรษฐกิจและการลงทุนสีเขียวมากขึ้น เทคโนโลยีคริปโตสีเขียวอย่าง Ethereum ต้องเปเนี่สนใจของนักลงทุนมากขึ้นอย่างแน่นอน

AFP PHOTO / JACK GUEZ