posttoday

ประเทศแรกในโลกดัน Bitcoin เป็นการชำระเงินถูกกฎหมาย

06 มิถุนายน 2564

เอซัลวาดอร์กำลังจะสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นประเทศแรกของโลกที่มอบสถานะที่ถูกต้องตามกฎหมายให้กับ Bitcoin ในฐานะตัวการชำระเงิน

สำนักข่าว Reuters รายงานจากรุงซานซัลวาดอร์เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนว่าประธานาธิบดีนายิบ บูเกเล (Nayib Bukele) ของเอลซัลวาดอร์จะเสนอร่างกฎหมายนไปยังรัฐสภาในสัปดาห์หน้าเพื่อใผลักดันสถานะของ Bitcoin ให้เป็นการชำระเงินที่ถูกต้องตามกฎหมายในประเทศ โดยอ้างว่ามีศักยภาพที่จะช่วยชาวซัลวาดอร์ที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศส่งเงินกลับบ้าน

“ในระยะสั้น สิ่งนี้ (Bitcoin) จะสร้างงานและช่วยให้คนหลายพันคนสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้” บูเกเลกล่าวในวิดีโอที่แสดงในการประชุม Bitcoin 2021 ในไมอามี ประทศสหรัฐ

หากร่างกฎหมายนี้ผ่าน เอลซัลวาดอร์กลางจะกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่ยอมรับ Bitcoin อย่างถูกกฎหมาย

ขณะที่ Strike ซึ่งเป็นแอพชำระเงินมือถือที่เปิดตัวในเอลซัลวาดอร์ในเดือนมีนาคม กล่าวในแถลงการณ์ว่ายินดีกับกฎหมายและกำลังทำงานร่วมกับประเทศเพื่อทำให้การใช้เทคโนโลยี Bitcoin ประสบความสำเร็จ

“นี่คือการตัดสินใจเพื่อ Bitcoin ที่ได้ยินกันทั่วโลก” แจ็ค มอลเลอร์ส (Jack Mallers) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Strike ผู้แนะนำวิดีโอของเบเกเลกล่าวในการประชุมที่ไมอามี

มอลเลอร์สกล่าวว่า "การนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้ในการชำระเงินอย่างถูกกฎหมายทำให้เอลซัลวาดอร์มีเครือข่ายการชำระเงินแบบเปิดที่ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และครอบคลุมทั่วโลกมากที่สุดในโลก"

บุเกเลยังกล่าวผ่าน Twitter เพื่อเรียกร้องให้ส่งเสริมการรวมเอาคริปโตมาอยู่ในระบบการเงิน และบอกว่ามันเป็น "ความจำเป็นทางจริยธรรม" เช่นเดียวกับเส้นทางสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจของเอลซัลวาดอร์โดยให้การเข้าถึงสินเชื่อ, การออม, การลงทุน และการทำธุรกรรมที่ปลอดภัย

ในเรื่องของการโอนเงิน บูเกลเกล่าวว่าขณะนี้ "เงินก้อนใหญ่จำนวน 6,000 ล้านดอลลาร์นั้นหายไปให้กับตัวกลาง โดยการใช้ Bitcoin จะทำให้จำนวนเงินที่ครอบครัวที่มีรายได้ต่ำมากกว่าหนึ่งล้านครอบครัวได้รับมา (จากเงินที่แรงงานส่งมาจากต่างแดน) จะเพิ่มขึ้นเป็น 1,000 ล้านดอลลาร์ทุกปี "

เขาชี้ให้เห็นว่า 70% ของประชากรเอลซัลวาดอร์ไม่มีบัญชีธนาคารและทำงานในเศรษฐกิจนอกระบบ

"สิ่งนี้จะช่วยปรับปรุงชีวิตและอนาคตของคนนับล้าน" บูเกเลกล่าว

Photo by MARVIN RECINOS / AFP