อีกหนึ่งแบงก์ชาติประสานเสียง Crypto และ Bitcoin น่ากังวล

วันที่ 01 มิ.ย. 2564 เวลา 10:52 น.
อีกหนึ่งแบงก์ชาติประสานเสียง Crypto และ Bitcoin น่ากังวล
คริปโตเป็นสิ่งที่สร้างความกังวลอย่างมาก เจ้าหน้าที่ระดับสูงของธนาคารกลางของไอร์แลนด์กล่าว

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า เดอร์วิลล์ โรว์แลนด์ (Derville Rowland) หนึ่งในเจ้าหน้าที่ระดับสูงของธนาคารกลางของไอร์แลนด์กล่าว่วาความนิยมที่เพิ่มขึ้นของสกุลเงินดิจิทัล/คริปโตเคอร์เรนซี่อย่างเช่น Bitcoin นั้น “น่ากังวลมาก”

“สินทรัพย์คริปโตเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างเก็งกำไรและไม่มีการควบคุม” และผู้คนควร “ตระหนักดีว่าพวกเขาอาจสูญเสียเงินลงทุนทั้งหมดนั้นไป” ผู้อำนวยการฝ่ายการเงินของธนาคารกลางกล่าวในการให้สัมภาษณ์

โรว์แลนด์ เป็นผู้ดูแลแผนกในธนาคารกลางของไอร์แลนด์และเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นแผนกที่ตั้งข้อหาและกำหนดค่าปรับจำนวนมากกับบริษัทการเงินที่ใหญ่ที่สุดของประเทศบางแห่ง การแสดงท่าทีของโรว์แแลนด์เป็นการประสานเสียงร่วมกับนายธนาคารกลางหลายคนที่เตือนเรื่องการลงทุนคริปโต

แอนดรูว์ ไบลีย์ (Andrew Bailey) ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษได้เตือนว่า คริปโตเคอร์เรนซี่นั้นไม่มีมูลค่าที่แท้จริง และผู้คนควรซื้อมันหากพวกเขาพร้อมที่จะเสียเงินเท่านั้น

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วฮารุฮิโกะ คุโรดะ (Haruhiko Kuroda) ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นได้กล่าวเสริมความกังวลโดยสังเกตว่า Bitcoin มีความผันผวน “สูงมากเป็นพิเศษ” ซึ่งมูลค่าของ Bitcoin เพิ่มขึ้นประมาณ 30% เมื่อเทียบเป็นรายปี

ทั้งนี้ คริปโตเคอร์เรนซี่ไม่ใช่การลงทุนดิจิทัลเพียงอย่างเดียวที่ทำให้หน่วยงานกำกับดูแลไม่สบายใจ ความสนใจยังมุ่งเน้นไปที่ 'gamification' ของการลงทุนในหุ้นซึ่งโรว์แลนด์คาดว่าจะกลายเป็นปัญหาสำหรับยุโรปในไม่ช้า

การทำให้การลงทุนหุ้นเป็นเกมส์อย่างหนึ่ง หรือ 'gamification' ตัวอย่างเช่นการที่นายหน้าออนไลน์เช่น Robinhood Markets Inc. ได้นำนักลงทุนแมงเม่าจำนวนมากเข้าสู่ตลาดสหรัฐ นักวิจารณ์กล่าวหาว่าพวกเขาเปลี่ยนการซื้อขายเป็นกิจกรรมทางสังคม

หรือกรณีของสมาชิกแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Reddit สร้างความหายนะให้กับหุ้นของบริษัทต่างๆ เช่น GameStop Corp. และ AMC Entertainment Holdings Inc. และนักลงทุนอาจสุ่มเสี่ยงหากพวกเขาใช้แพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Reddit เป็นที่ขอคำปรึกษาการลงทุน

Photo by KAREN BLEIER / AFP