ผู้เชี่ยวชาญเชื่อไม่มีใครสามารถสั่งปิด Bitcoin

วันที่ 28 พ.ค. 2564 เวลา 19:30 น.
ผู้เชี่ยวชาญเชื่อไม่มีใครสามารถสั่งปิด Bitcoin
แม้จะเผชิญกับแรงกดดันหลายทางแต่นักลงทุนและผู้เชี่ยวชาญด้านคริปโตส่วนหนึ่งยังคงเชื่อมั่นใน Bitcoin

แม้ว่าขณะนี้สกุลเงินดิจิทัลยอดนิยมอย่าง Bitcoin จะเผชิญกับแรงกดดันหลายทางไม่ว่าจะเป็นข้อกังวลเกี่ยวกับการใช้พลังงานมหาศาลซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ก็ได้เคยออกมาเคลื่อนไหวในประเด็นดังกล่าว ประกอบกับข้อกังวลด้านเสถียรภาพทางการเงินและเศรษฐกิจจนรัฐบาลจีนต้องสั่งแบน ซึ่งส่งผลให้ราคาของ Bitcoin ดิ่งลงในระยะหลังมานี้ โดยล่าสุด (28 พ.ค.) ราคาอยู่ที่ 36,000 เหรียญสหรัฐหรือแตะระดับ 1.1 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามบลูมเบิร์กรายงานว่าแคธี วูด (Cathie Wood) ผู้ก่อตั้งบริษัทจักการการลงทุน Ark Investment Management LLC กล่าวในการประชุม Consensus 2021 ซึ่งจัดโดย CoinDesk เป็นไปไม่ได้ที่เหรียญคริปโตเบอร์หนึ่งอย่าง Bitcoin จะถูกสั่งปิด ไม่ว่าจะโดยรัฐบาล ธนาคารกลาง หรือใครก็ตาม

แม้ว่าระยะหลังมานี้ความนิยมของสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวจะลดลงมากด้วยความเคลื่อนไหวของอีลอน มัสก์ และคำสั่งแบนของรัฐบาลจีนไม่ว่าจะด้วยเหตุผลด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือเสถียรภาพทางการเงิน แต่แคธี วูดยังเชื่อมั่นว่าหน่วยงานกำกับดูแลจะเป็นมิตรกับ Bitcoin ในไม่ช้า

โดยแคธี วูด มุ่งเน้นไปที่การปรับเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาดแทนการหยุดสนับสนุน Bitcoin และเธอยังคาดว่าราคาของมันจะพุ่งสูงขึ้นในระยะยาว

เช่นเดียวกับเจ้าจ่างเผิง (Changpeng Zhao) ประธานกรรมการบริหารของ Binance ซึ่งตามรายงานของ Coindesk เขาเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ที่หน่วยงานเดียวจะฆ่า bitcoin และเทคโนโลยี blockchain ดังนั้นรัฐบาลและหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐควรยอมรับเทคโนโลยี blockchain และคริปโต

"ฉันไม่คิดว่าจะมีใครปิดมันได้ในตอนนี้ เนื่องจากเทคโนโลยีนี้อยู่ในหัวของผู้คนกว่า 500 ล้านคน คุณลบมันไม่ได้หรอก" จ่างเผิงกล่าว

เขายังกล่าวอีกว่าคริปโตเป็นเครื่องมือใหม่ที่สามารถเพิ่มอิสระในการใช้เงินได้ทั่วโลก โดยไม่ได้มองว่ามันแข่งขันกับหน่วยงานกำกับดูแล แต่ทั้งสองมีวิธีที่จะทำงานร่วมกัน

Photo by KAREN BLEIER / AFP