รู้จัก "2-DG" ยารักษาโควิดตัวใหม่จากอินเดีย

วันที่ 18 พ.ค. 2564 เวลา 14:42 น.
รู้จัก "2-DG" ยารักษาโควิดตัวใหม่จากอินเดีย
อินเดียเริ่มใช้ยาที่ผลิตเองในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19

อินเดียได้อนุมัติใช้ยาต้านโควิด-19 ชุดแรกที่พัฒนาขึ้นเองในประเทศกับผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาลกรุงนิวเดลี โดยยาดังกล่าวมีชื่อว่า 2-deoxy-D-glucose หรือ "2-DG" ซึ่งพัฒนาโดยสถาบันเวชศาสตร์นิวเคลียร์และสหเวชศาสตร์ (INMAS) ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการขององค์การวิจัยและพัฒนาการป้องกัน (DRDO) และได้รับความร่วมมือจากบริษัทยาด็อกเตอร์เรดดีส์ โดย The Indian Express ได้อธิบายตัวยาดังกล่างไว้ดังนี้

ยาทำงานอย่างไร?

จากข้อมูลการทดลองทางคลินิกที่เปิดเผยโดยรัฐบาลแสดงให้เห็นว่ายา 2-DG ช่วยให้ผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลฟื้นตัวเร็วขึ้นและลดการพึ่งพาออกซิเจนช่วยหายใจ โดยตัวยาจะสะสมในเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสและยับยั้งการเติบโตของไวรัส ซึ่งรายงานในการแถลงเปิดตัวยาระบุว่ายาดังกล่าวจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่เป็นโรคโควิด-19

การทดลองทางคลินิก

ยาดังกล่าวเริ่มทดลองในห้องปฏิบัติการตั้งแต่การแพร่ระบาดระลอกแรกในช่วงเดือนเมษายน 2020 ซึ่งดำเนินการโดยนักวิทยาศาสตร์ของ INMAS-DRDO ร่วมกับศูนย์ชีววิทยาเซลล์และโมเลกุล (CCMB) และพบว่าตัวยาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกับไวรัส SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุของโรคโควิด-19 และยับยั้งการเติบโตของไวรัส

ในเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม 2020 ได้ดำเนินการทดลองระยะที่ 2 ในผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 110 คนจาก 17 โรงพยาบาลทั่วประเทศ

การทดลองระยะที่ 3 เกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2020 ไปจนถึงมีนาคม 2021 โดยทำการทดลองในผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 220 รายที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทั้งหมด 27 แห่งทั้งในรัฐเดลี, อุตตรประเทศ, เบงกอลตะวันตก, คุชราต, ราชสถาน, มหาราษฏระ, อานธรประเทศ, เตลังคานา กรณาฏกะ และทมิฬนาฑู

ข้อมูลการทดลอง

การทดลองระยะที่ 2 ดำเนินการเพื่อทดสอบความผลอดภัยและประสิทธิของยาในผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งผลการทดลองพบว่าการรักษาด้วย 2-DG มีความปลอดภัยและการฟื้นตัวของผู้ป่วยดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับการรักษาในผู้ป่วยทั่วไป

การทดลองระยะที่ 3 แสดงให้เห็นว่าสัดส่วนของผู้ป่วยที่มีอาการดีขึ้นเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญและลดการพึ่งพาเครื่องช่วยหายใจเมื่อเปรียบเทียบกับการรักษาในผู้ป่วยทั่วไป

สำหรับอาสาสมัครที่มีอายุมากกว่า 65 ขึ้นไปพบแนวโน้มที่คล้ายคลึงกัน

ข้อดีของยา

รัฐบาลระบุว่า 2-DG เป็นโมเลกุลของกลูโคสซึ่งสามารถผลิตได้ง่ายและมีจำหน่ายในปริมาณมาก รวมถึงสามารถผลิตได้ทันทีทั่วประเทศ นอกจากนี้ยาดังกล่าวสามารถรับประทานได้ง่ายโดยอยู่ในรูปแบบผงที่ต้องละลายน้ำ

ข้อถกเถียง

อย่างไรก็ตามการอนุมัติใช้ยาครั้งนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์และกังวลถึงความปลอดภัยเนื่องจากยาดังกล่าวยังไม่มีข้อมูลการทดลองในมนุษย์มากพอว่าสามารถรักษาอาการป่วยได้เพียงใดจึงถูกตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพของยา นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยว่าเดิมทียาตัวนี้ได้รับการพัฒนาและทดลองเพื่อรักษามะเร็งแต่ยังไม่ได้รับการรับรอง

Photo by NARINDER NANU / AFP