ซีอีโอ Pfizer เผยประเทศยากจนไม่สั่งวัคซีน

วันที่ 08 พ.ค. 2564 เวลา 11:10 น.
ซีอีโอ Pfizer เผยประเทศยากจนไม่สั่งวัคซีน
Pfizer เผยมีแต่ประเทศร่ำรวยเท่านั้นที่สั่งวัคซีน Pfizer ส่วนประเทศยากจนไม่สั่ง แม้บริษัทพยายามติดต่อแล้ว

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า อัลเบิร์ต บัวร์ลา ซีอีโอบริษัท Pfizer เผยในจดหมายแจ้งข่าวกับพนักงานหลังประธานาธิบดี โจ ไบเดน ประกาศสนับสนุนการยกเว้นสิทธิบัตรคุ้มครองวัคซีน Covid-19 ว่า ประเทศยากจนและประเทศรายได้ปานกลางเลือกที่จะไม่สั่งวัคซีนต้าน Covid-19 ของ Pfizer

“เราติดต่อไปยังทุกประเทศเพื่อขอให้พวกเขาสั่งซื้อเพื่อที่เราจะได้จัดสรรวัคซีนให้พวกเขา ในความเป็นจริงประเทศร่ำรวยจองวัคซีนมากที่สุด โดยส่วนตัวผมกังวลกับเรื่องนี้ และผมติดต่อไปยังผู้นำประเทศยากจนและประเทศรายได้ปานกลางทั้งทางจดหมาย โทรศัพท์ ทั้งส่งข้อความไปเตือนให้พวกเขารีบจองเนื่องจากวัคซีนมีจำกัด” บัวร์ลาระบุในจดหมาย

ซีอีโอ Pfizer ระบุอีกว่า ประเทศยากจนและประเทศรายได้ปานกลางส่วนใหญ่ที่เขาติดต่อไปตัดสินใจสั่งวัคซีนของเจ้าอื่น ทั้งด้วยเหตุผลว่าเทคโนโลยีที่ Pfizer ใช้ยังไม่ได้รับการรับรอง หรือมีตัวเลือกอื่นที่ผลิตในท้องถิ่น และยังกล่าวอีกว่า บางประเทศไม่อนุมัติวัคซีนที่ Pfizer ร่วมผลิตกับ BioNTech ของเยอรมนี

ก่อนหน้านี้ Pfizer ชี้แจงหลังมีการถกเถียงกันเรื่องการยกเว้นสิทธิบัตรคุ้มครองวัคซีนต้าน Covid-19 ว่า Pfizer และ BioNTech ใช้รูปแบบการกำหนดราคาวัคซีนเป็นขั้นๆ โดยประเทศรายได้ปานกลางได้ราคาครึ่งหนึ่งของราคาที่ประเทศร่ำรวยจ่าย ส่วนประเทศยากจนได้วัคซีนในราคาทุน

Photo by JOHN THYS / POOL / AFP