อียูแฉจีน-รัสเซียปล่อยข่าวปลอมดิสเครดิตวัคซีนตะวันตก

วันที่ 29 เม.ย. 2564 เวลา 13:10 น.
อียูแฉจีน-รัสเซียปล่อยข่าวปลอมดิสเครดิตวัคซีนตะวันตก
อียูพบสื่อจีนกับรัสเซียพยายามดิสเครดิตวัคซีนจากฝั่งตะวันตกแล้วโปรโมทวัคซีนตัวเอง

สหภาพยุโรปเผยรายงานซึ่งจัดทำโดยผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศสหภาพยุโรป (EEAS) ว่า รัสเซียและจีนพยายามเพาะสร้างความไม่น่าไว้วางใจในวัคซีนต้าน Covid-19 จากฝั่งตะวันตกด้วยการปล่อยข้อมูลเท็จ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความแตกแยกในตะวันตก

รายงานระบุว่า นับตั้งแต่เดือน ธ.ค.-เม.ย. สื่อของทางการรัสเซียและจีนปล่อยข้อมูลเท็จเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีนผ่านช่องทางออนไลน์ในหลายภาษา ทั้งยังเชื่อมโยงการเสียชีวิตกับการฉีดวัคซีนในยุโรปโดยไม่มีมูลความจริง และโปรโมทวัคซีนของรัสเซียและจีนว่าเหนือกว่า

สำหรับรัสเซีย รายงานของอียูระบุว่า สื่อรัสเซีย ทางการ และบริษัทรัสเซียจับมือกันโปรโมทวัคซีน Sputnik V และใช้ข้อความที่เป็นปฏิปักษ์กล่าวหาว่าสหภาพยุโรปบ่อนทำลายวัคซีนรัสเซีย ขณะที่สื่อรัสเซียสร้างความสับสนในการขอขึ้นทะเบียนเพื่อจำหน่าย Sputnik V ในยุโรปโดยพยายามทำให้เข้าใจว่าสหภาพยุโรปถ่วงเวลาในการอนุมัติ

รายงานฉบับนี้พูดถึงจีนว่า จีนพยายามโปรโมทว่าวัคซีนของตัวเองเหมาะกับประเทศกำลังพัฒนา รวมทั้งประเทศแถบบอลข่านตะวันตก ขณะเดียวกันก็ปล่อยข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีนตะวันตกหรือแม้กระทั่งต้นตอของเชื้อโคโรนาไวรัส

ด้านจีนและรัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

AFP PHOTO/Mark RALSTON, AFP PHOTO / ALEXANDER NEMENOV