เอลอน มัสก์ชี้รถไร้คนขับมีคนตายเพราะไม่ได้เปิดระบบขับอัตโนมัติ

วันที่ 20 เม.ย. 2564 เวลา 15:28 น.
เอลอน มัสก์ชี้รถไร้คนขับมีคนตายเพราะไม่ได้เปิดระบบขับอัตโนมัติ
ขณะที่ทางการสหรัฐอาจะดำเนินการสอบสวนกรษณีที่เกิดขึ้น ซึ่งบั่นทอนความเชื่อมั่นต่อยานยนต์ขับขี่อัตโนมัติอย่างมาก

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่าเอลอน มัสก์ (Elon Musk) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของ Tesla เบี่ยงเบนความผิดจากกรณีอุบัติเหตุการชนอย่างร้ายแรงที่เกิดขึ้นกับรถ Tesla Model S ที่ชานเมืองฮูสตันจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย โดยเขาทวีตว่าข้อมูลเบื้องต้นที่บริษัทเข้าถึงได้ระบุว่ายานพาหนะไม่ได้เปิดใช้งานเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่อัตโนมัติ

มัสก์เผยว่าบันทึกข้อมูลที่กู้คืนมา “จนถึงขณะนี้” แสดงให้เห็นว่าระบบขับขี่อัตโมมัติ (Autopilot) ไม่ได้ถูกใช้ในการขับขี่ของรถที่เกิดอุบัติและเจ้าของรถไม่ได้ซื้อตัวเลือก “Full Self-Driving” (ระบบขับอัตโนมัติเต็มรูปแบบ) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

ความคิดเห็นของมัสก์ดูเหมือนจะตอบคำถามสำคัญเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น โดยรถ Tesla คันดังกล่าวเดินทางไปได้ไม่ไกล จากนั้นแหกโค้งและชนเข้ากับต้นไม้ ระเบิดเป็นเปลวไฟและคร่าชีวิตชาย 2 คน

Tesla ได้กล่าวว่าระบบ ซึ่งส่วนใหญ่มีไว้สำหรับการเดินทางบนทางหลวง ไม่สามารถทดแทนคนขับได้และต้องมี "การดูแลโดยผู้ขับขี่อย่างละเอียด"

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลกลางจาก NHTSA และ NTSB ได้เปิดการสอบสวนความผิดพลาด ข่าวดังกล่าว ส่งผลให้หุ้นของ Tesla ดิ่งลงมากถึง 6.5% ในวันจันทร์ก่อนที่จะปิดตัวลง 3.4% ที่ 714.63 ดอลลาร์

Tesla ไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็น แต่ทวีตของมัสก์มักใช้เป็นแถลงการณ์ของบริษัทโดยพฤตินัย หลังจากที่มสัก์ทวีตคำอธิบายหุ้นก็เพิ่มขึ้นมากถึง 1.9% หลังจากสิ้นสุดการซื้อขายปกติ

การเสียชีวิตเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับ Tesla ผู้นำตลาด EV โดยได้เปิดตัวฟีเจอร์การขับขี่ในชื่อ "Full Self-Driving" ให้กับลูกค้าจำนวนมากที่ทดสอบเทคโนโลยีเบต้าล่วงหน้าก่อนการเปิดตัวในวงกว้างเมื่อเร็วๆ นี้

มัสก์ทวีตว่ามีการปรับปรุงเทคโนโลยีในแต่ละสัปดาห์และบริษัทมีแผนที่จะเปิดตัวบริการสมัครสมาชิก ทั้งนี้ Tesla จะรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกในสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ สำนักงานบริหารความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติ (NHTSA) กล่าวว่าได้ตั้งทีมสอบสวนการชนพิเศษ (Special Crash Investigation) ทันทีเพื่อตรวจสอบการชนที่เกิดขึ้น

"เรามีส่วนร่วมอย่างแข็งขันกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่และ Tesla เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดของความผิดพลาดและจะดำเนินการตามขั้นตอนที่เหมาะสมเมื่อเรามีข้อมูลเพิ่มเติม" หน่วยงานกล่าวในข้อความถึง AFP

คณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติ (NTSB) กล่าวในทวิตเตอร์ว่าได้ส่งผู้ตรวจสอบสองคนไปที่เกิดเหตุซึ่ง "จะมุ่งเน้นไปที่การทำงานของยานพาหนะและเพลิงไหม้หลังการชนเจ้าหน้าที่สืบสวนของ NTSB จะมาถึงพื้นที่ในช่วงบ่ายวันนี้"

Photo by Britta Pedersen / POOL / AFP