สถานทูตจีนต่อสายตรงถึงรัฐบาลเงาเมียนมาครั้งแรก

วันที่ 09 เม.ย. 2564 เวลา 17:00 น.
สถานทูตจีนต่อสายตรงถึงรัฐบาลเงาเมียนมาครั้งแรก
สถานทูตจีนในย่างกุ้งต่อสายตรงถึง CRPH รัฐบาลคู่ขนานเมียนมาเพื่อเจรจาถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. สื่อท้องถิ่นเมียนมา The Irrawaddy รายงานว่าตัวแทนจากสถานทูตจีนในย่างกุ้งได้ต่อสายตรงถึงสมาชิกคณะกรรมการผู้แทนสมัชชาแห่งสหภาพ (CRPH) หรือรัฐบาลเงาของเมียนมาที่ร่วมต่อต้านการรัฐประหารเคียงข้างประชาชนเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งนับเป็นการพูดคุยครั้งแรกระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายนับตั้งแต่รัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ.

แหล่งข่าววเผยว่าในระหว่างการสนทนาทั้ง 2 ฝ่ายได้พูดคุยกันถึงสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในเมียนมานับตั้งแต่เกิดรัฐประหาร โดย CRPH เรียกร้องให้จีนสนับสนุนจุดยืนของตนและประชาชนชาวเมียนมาในการโค่นรัฐบาลทหารและฟื้นฟูประชาธิปไตยของประเทศ

ขณะที่จีนระบุว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเมียนมาขณะนี้ไม่ใช่สิ่งที่จีนต้องการให้เกิดขึ้น พร้อมแสดงความกังวลต่อความปลอดภัยของพลเมืองจีนและการลงทุนของจีนในเมียนมาท่ามกลางสถานการณ์ที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ CRPH ก่อตั้งโดยฝ่ายนิติบัญญัติของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของออง ซาน ซูจี หลังการรัฐประหารเพื่อคานอำนาจของรัฐบาลทหาร และได้รับการสนับสนุนจากประชาชนชาวเมียนมารวมถึงต่างประเทศ

โดยนับตั้งแต่เกิดรัฐประหาร CRPH ได้ส่งจดหมายอย่างน้อย 3 ฉบับไปยังรัฐบาลจีนเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจีนแสดงจุดยืนเคียงข้างประชาชนชาวเมียนมาและไม่ให้การสนับสนุนรัฐบาลทหาร

อย่างไรก็ตามเมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา หวังอี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนกล่าวว่าจีนจะไม่เปลี่ยนแนวทางในการส่งเสริมมิตรภาพและความร่วมมือทวิภาคีใดๆ ไม่ว่าสถานการณ์ในเมียนมาจะพัฒนาไปในทิศทางใดก็ตาม

Photo by Handout / FACEBOOK / AFP